Cập nhật:  20/06/2012 04:45:34 (GMT+7)  In bài này

Bài học đầu tư thông minh từ hẹn hò thất bại    

Có thể bạn nghĩ tôi đang đùa, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Từng là một “sát thủ tình trường” (tuy không phải lần nào cũng thành công), nhưng trong số những lần hiếm hoi đó, tôi đã rút ra được cho mình những “kinh nghiệm xương máu” về cái gọi là “đầu tư thận trọng”

 

1. Đừng trông mặt mà bắt hình dong

Hẹn hò: Một anh chàng tới buổi hẹn hò trễ đến cả nửa tiếng đồng hồ, vận một cái áo sơ mi ngả màu cháo lòng và chọi đôm đốp với màu của cái quần, đầu tóc như một mớ bòng bong, trông còn thua cả anh chàng phục vụ bàn. Anh ta ngồi trình diễn những màn chọc cười cũ rích không thể nào nuốt nổi, còn chiếc xe thì khỏi nói, trông quái dị hệt như tàu bay của người ngoài hành tinh, cô bạn gái phát hoảng và khỏi phải nói cũng biết bữa ăn hôm đó như là địa ngục trần gian với cô nàng.Và anh chàng đó không ai khác chính là tôi, và các bạn có tin không, cô gái ấy hiện giờ là vợ tôi đấy.

Đầu tư: Nơi mà bạn đang định đầu tư đội ngũ tiếp tân lí tưởng, nhưng lại nồng nặc mùi thảm mốc và dày đặc bụi trên những chùm đèn, trang thiết bị cũ mèm và lạc hậu kinh khủng  khiến cho bạn liên tưởng ngay đến mùi của…bà ngoại, thế là bạn quyết định sẽ đổ tiền của mình vào một công ty khác với hành lang bóng loáng lát đá cẩm thạch và cả chiếc piano hợp thời nữa. Trước khi bạn kịp đổi ý, nhân viên tư vấn tài chính của công ty bước đến và xin bạn vài phút để trình bày, ban đầu chỉ là lịch sự nên bạn nán lại đôi chút, nhưng sau khi nghe ông ta nói về những chi phí rất thấp, về thuế và các định hướng khác, bạn nhận thấy nó sao “vô tình” phù hợp với định hướng của bạn đến bất ngờ,và cũng vỡ lẽ ra nguyên nhân tại sao công ty này lại có một cơ sở vật chất lại cũ kĩ như vậy: Vì nó không đầu tư vào những khoản có chi phí cao.

Bài học: Ấn tượng ban đầu luôn quan trọng, nhưng cũng đừng vì vậy mà kết luận và đánh giá toàn bộ sự việc, bạn nên tìm cách “vén bức màn bí mật” ẩn giấu phía sau đó nữa, điều đó luôn phát huy tác dụng

 

2. Tính toán chi phí

Hẹn hò: Cô nàng bạn đang theo đuổi thích Dylan Thomas, thần tượng Ginsberg, không ưa những người theo giáo phái, và có thể buồn “đột xuất” vì đã bỏ lỡ một chương trình âm nhạc từ hồi..năm ngoái.Vào thời gian đầu khi quen nhau, bạn sẽ sẵn sàng vì nàng mà học đánh ghita, làm thơ tặng nàng và thậm chí “hi sinh” luôn cả chiếc áo hàng hiệu mà bạn yêu thích cho một kẻ vô gia cư tội nghiệp nào đó ngoài đường. Nhưng khi tình đã nhạt, việc phải chi trả tiền nhà, tiền ăn uống cho cô nàng và kể cả bộ phim chán ngắt mà bạn phải giả vờ thích trong khi đã ngán đến tận cổ, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức. Kết luận mà bạn rút ra được đó là: khi hẹn hò, chi phí nhất định phải được tính toán kĩ lưỡng.

 

Bài toán trong tình yêu lẫn đầu tư đều cần cẩn thận

Đầu tư: Tiền có được hàng năm từ các quỹ đầu tư tín thác chẳng hề nhúc nhích. Công ty của bạn đã ở trong tình trạng như vậy trong vòng 5 năm liền, nhưng bạn vẫn không thể tìm ra được lí do vì sao lại chẳng thể làm ra nhiều tiền hơn? Cho đến một ngày đẹp trời nọ, bạn nghĩ ra việc xem lại tất cả những khoản chi phí mà mình phải chi trả và bất ngờ nhận ra rằng chính nó ngốn một khoản không nhỏ trong số tiền đầu tư của bạn, và cứ mỗi năm bạn phải trả cho quá nhiều loại thuế.

Bài học: Bất kể là hẹn hò hay đầu tư chứng khoán, bạn cũng nên dành thời gian để tính toán cụ thể những chi phí phải bỏ ra, điều này sẽ góp phần không nhỏ vào thành công của bạn.

 

3. Đơn giản nhưng hiệu quả

Hẹn hò: Một buổi hẹn hò tuyệt vời là khi bạn có thể tựa vai người yêu trên xe buýt trong một buổi chiều mùa đông giá lạnh. Sau đó cùng nhau đi ăn bánh nướng nóng, xem một bộ phim và nhâm nhi một tách trà nóng, Mỗi khi nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào đó, bạn sẽ nhận ra những điều đon giản luôn ghi điểm nhiều nhất.

Đầu tư: Hầu hết các nhà đầu tư hiệu quả nhất đều dựa trên những danh mục đầu tư cực kì đơn giản. Việc cắm cúi chạy theo lợi nhuận với việc phân tích những biểu đồ phức tạp, mổ xẻ các bảng cân đối kế toán của các công ty và không ngưng nghỉ lùng sục một thị trường mua hoàn hảo chỉ làm cho các nhà đầu tư đau đầu thêm mà vẫn không đạt được thành công như mong muốn.

Bài học: Đơn giản luôn ghi điểm. Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, đừng phức tạp hóa mọi thứ, vì điều đó sẽ chẳng gặt hái được gì cả. Và đôi khi một chút phiêu và mạo hiểm cũng góp phần vào thành công ngẫu nhiên đó chứ!

 

4. Quay lưng đúng thời điểm

Hẹn hò: Thời gian đầu hẹn hò lúc nào cũng như cổ tích, ngọt ngào và đẹp như thể không gì có thể chia cắt được. Nhưng đến lúc không còn tha thiết, thì cô nàng lại giở chứng, phá tanh bành những buổi hẹn hò, xài sạch bách tiền trong tài khoản và không thương tiếc xé luôn tấm vé tham dự đêm nhạc mà anh chàng khó khăn lắm mới xếp hàng giành giật được. Đến khi mùa tốt nghiệp tới gần, chàng trai đã không còn kiên nhẫn với việc nỗ lực khiến cho cô nàng hồi tâm chuyển ý, trở về như thời gian “nồng nàn” như ban đầu nữa.

Đầu tư: Trên lý thuyết mà nói, nơi mà bạn đang định đầu tư thực sự là một công ty thành công, không những sở hữu một lượng cổ phiếu có giá cao ngất trên thị trường, mà đến cả Madona cũng đang sử dụng sản phẩm của nó. Ban đầu, việc đầu tư rất thuận lợi, nhưng sau đó vì nhiều vụ bê bối về CEO quỵt nợ và việc thêm một số các luật liên bang gây bất lợi, giá cổ phiếu bắt đầu trượt dốc rất nhanh. Tin rằng nó sẽ khôi phục, bạn vẫn tiếp tục chờ đợi mỏi mòn mà không để ý rằng bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào một công ty khác tốt hơn để cải thiện tình hình.

Bài học: Khi bạn làm một điều gì đó mà nó chẳng có chút tiến triển gì, loại bỏ ngay lập tức, đừng lao đầu vào ngõ cụt, hãy tìm một con đường khác rộng mở hơn thì bạn mới có thể nhanh chóng thành công. Bạn càng hành động loại bỏ những điều tồi tệ sớm, những thứ tốt đẹp đến càng nhanh.

 

5. Đừng ngốc nghếch gục ngã vào buổi hẹn đầu tiên

Hẹn hò: Trong lần hẹn hò đầu tiên, anh chàng đó đã khiến bạn cười ngất, lịch sự mở cửa cho bạn và có những cử chỉ galang như anh chàng tài tử BradPitt không chê vào đầu được. Nhưng hãy bình tĩnh, để những ngất ngây sang một bên và nhớ lại lời thì thầm của Mẹ bạn: “Đừng gục ngã ngay từ lần hẹn hò đầu tiền”. Như một cô nàng khôn ngoan, bạn đẩy lùi mọi cảm giác hưng phấn và để thời gian nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn.

 

 

Buổi hẹn đầu tiên luôn là những gì tốt đẹp nhất

Đầu tư: Những nhà tư vấn tài chính dường như luôn là một chàng trai tử tế. Anh ta trình bày với bạn những tỷ lệ hoàn vốn hấp dẫn, lịch lãm với nụ cười của Tom Cruise và dung những lời ngon ngọt để nói với bạn. Thế là bạn ngay lập tức chuyển quỹ hưu trí từ 401(k) sang quỹ IRA, chỉ để sau đó bạn nhận ra rằng điều này khiến bạn tốn thêm khối tiền cho chi phí hoa hồng trong việc đầu tư đã mang đến cho bạn chẳng gì khác hơn là mất tiền.

Bài học:

Đối xử với tiền của bạn như bạn đối xử với cơ thể: đừng ngốc nghếch gục ngã ngay từ lần hẹn hò đầu tiên. Hãy để thời gian nuôi dưỡng mối quan hệ, điều này sẽ không chỉ khiến Mẹ của bạn tự hào về bạn mà còn cung cấp cho bạn một trong những chìa khóa quan trọng nhất với vấn đề tài chính và hẹn hò thành công.

 

6. Đa dạng hóa là chìa khóa của thành công

Hẹn hò: Adam nhìn giống giống Alan, Alan thì cư xử như Arnold, Arnold có mùi y hệt Arnie và Arnie thì lại làm bạn liên tưởng đến anh chàng Alex. Và chỉ đến khi bạn nghĩ rằng mình đã tìm ra “chữ A” hoàn hảo, Aden lại cho bạn leo cây y như Albert và Abe từng làm. Và rồi bạn phát hiện ra rằng, mấu chốt vấn đề không phải là do bạn, mà là từ tất cả những chàng trai bạn quen đều có tên bắt đầu bằng chữ A.

Bài học: Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một chìa khóa cực kì quan trọng để đạt được thành công. Nếu như chỉ chăm chăm đầu tư vào một lĩnh vực duy nhất, thì nguy cơ phá sản cực kì cao, hãy chú ý đầu tư thận trọng vào một số nguồn cơ bản, bạn sẽ thấy nó mang lại hiệu quả đến khó tin.

Kết luận

Hẹn hò thất bại ư? Đừng bận tâm nữa. Nếu như bạn là người luôn phải gặp xui xẻo trong các buổi hẹn, thì hãy cám ơn nó, vì chính nó sẽ là “ngôi sao may mắn” cho túi tiền của bạn đấy

 

Hoài Châu - Hướng Viễn (Theo Huffingtonpost)

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"