Cập nhật:  21/09/2016 02:18:34 (GMT+7)  In bài này

Quảng cáo trên blog du lịch    

 

Có vẻ như sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đang khiến những trang quảng cáo du lịch truyền thống trở nên lỗi thời. Khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi đang hướng đến những kênh quảng cáo khác, trong đó có blog du lịch bởi những trải nghiệm thực thụ từ người viết.

 

Doanh nghiệp du lịch quảng bá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 12 tại TPHCM. Ngoài những kênh quảng bá hình ảnh truyền thống như tham gia hội chợ, mua quảng cáo trên các phương tiện truyền thông thì việc quảng cáo qua các blog du lịch là một kênh quảng cáo mới của ngành du lịch. Ảnh: Đào Loan

Doanh nghiệp du lịch quảng bá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 12 tại TPHCM. Ngoài những kênh quảng bá hình ảnh truyền thống như tham gia hội chợ, mua quảng cáo trên các phương tiện truyền thông thì việc quảng cáo qua các blog du lịch là một kênh quảng cáo mới của ngành du lịch. Ảnh: Đào Loan

 

Viết blog du lịch kiếm tiền

 

Janicke Hansen, người Đan Mạch là một trong sáu khách mời đặc biệt của Hội chợ Du lịch Quốc tế lần thứ 12 diễn ra hồi cuối tuần rồi tại TPHCM. Cô không phải là nhân viên của bất cứ hãng du lịch nào, cũng không là quan chức hay đơn vị triển lãm tham gia hội chợ nhưng lại được ban tổ chức chăm sóc chu đáo đúng chuẩn VIP. Cô được đi lại miễn phí bằng ghế máy bay hạng sang, ở khách sạn 5 sao, đi các tour du lịch, được trải nghiệm nhiều dịch vụ du lịch không chỉ ở TPHCM mà còn ở các tỉnh, thành khác.

 

Hansen được “săn đón” bởi cô là một người viết blog du lịch (travel blogger) nổi tiếng ở Đan Mạch, một thị trường mà nhiều công ty dịch đang muốn nhắm đến. Tương tự các blogger như Dave Brett - người Anh, Daniela Nasteska - người Thụy Điển, hay Veera Bianca - người Phần Lan... cũng được chăm sóc chu đáo bởi họ sở hữu các blog du lịch thu hút hàng chục ngàn lượt xem mỗi tháng cùng một lượng lớn người theo dõi từ các mạng xã hội.

 

Vậy công việc của các blogger chuyên nghiệp này là gì. Họ đi khắp nơi, viết, chụp ảnh, quay video thậm chí đưa trực tuyến những trải nghiệm du lịch của bản thân lên mạng xã hội và kiếm sống từ việc này. Những người này sử dụng hầu hết các mạng xã hội từ Facebook, Instagram, Twitter đến Snapchat và có những đối tượng bạn đọc riêng. Trong tay họ luôn có sẵn những hồ sơ cá nhân giới thiệu về kinh nghiệm, số lượng lượt xem trên các mạng xã hội, phân tích đối tượng bạn đọc... cung cấp khi khách hàng yêu cầu.

 

“Chúng tôi là những cây bút du lịch chuyên nghiệp nhưng khác với báo chí, chúng tôi tự do đưa lên mạng những hình ảnh, thông tin về sản phẩm, nhãn hiệu hoặc dịch vụ mà không cần có sự đồng ý của tổng biên tập”, Hansen nói và cho biết một người viết blog du lịch chuyên nghiệp phải đảm bảo không mua những nhận xét tích cực, số lượng người theo dõi hay số lượng xem những nội dung trên mạng.

 

Hiện nay, những blogger như Hansen rất nhiều, thậm chí còn thành lập nên những hiệp hội của người viết blog du lịch chuyên nghiệp, với các giải thưởng giành cho người giỏi nhất hàng năm. Những giải thưởng như thế là một trong những yếu tố để người thuê quyết định chọn blogger thực hiện các chương trình tiếp thị.

 

Người thuê cũng đa dạng, không chỉ là doanh nghiệp mà còn có cả các tổ chức xúc tiến du lịch của các thành phố hoặc quốc gia. “Họ (doanh nghiệp hay tổ chức - PV) thường tài trợ ăn uống, đi lại, chỗ ngủ để chúng tôi trải nghiệm sản phẩm. Có khi chúng tôi đi du lịch bụi, có khi hạng sang, có khi có những khoản chi phí kèm theo từ người thuê, nhưng khác với các trang quảng cáo, tiền không mua được ý kiến riêng của chúng tôi.

 

Chúng tôi không chỉ giới thiệu sản phẩm mà nói cho khách hàng biết sự trải nghiệm thực tế bởi chúng tôi biết khách hàng cần gì”, cô nói.

 

Giống như những blogger đi cùng, Hansen không nói về các khoản phí nhưng theo nguồn tin từ Công ty Tổ chức Triển lãm Informa, chi phí cho các blogger này đến Việt Nam không cố định mà thay đổi tùy theo thương thảo. Công ty phải mất hơn ba tháng để liên lạc và phải nhờ đến nhiều mối quan hệ mới nhận được sự đồng ý của các blogger, kèm theo đó là những yêu cầu cao về dịch vụ, hầu hết đều là những dịch vụ 5 sao.

 

Tuy nhiên, có vẻ như khoản chi này là “đáng đồng tiền”, bởi chỉ trong vài ngày đầu đến thành phố, sáu blogger này đã đồng loạt đưa thông tin, hình ảnh về TPHCM đến thị trường mà người thuê muốn khách hàng nhận được thông tin.

 

Làm sao để làm việc với blogger

 

Mới đây, dựa vào thông tin từ mạng xã hội, Chris Kerns, chuyên gia phân tích dữ liệu của trang Marketing Land, đã cho rằng các blogger du lịch có sự ảnh hưởng lớn đến xu hướng phát triển của ngành du lịch, dịch vụ. Thế hệ trẻ có xu hướng ưa chuộng, tin tưởng người viết blog du lịch với những trải nghiệm thực thụ hơn là những trang quảng cáo.

 

Thực tế, tại Việt Nam, theo ghi nhận của TBKTSG, việc quảng cáo du lịch qua blog đã có nhưng chỉ mới ở giai đoạn đầu và cũng chỉ có một vài doanh nghiệp dịch vụ, hàng không thực hiện. Các tổ chức xúc tiến du lịch, tiếp thị điểm đến gần như chưa sử dụng kênh này.

 

Buổi nói chuyện về quảng cáo qua các blogger du lịch vào cuối tuần qua ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn cũng đã thể hiện phần nào thực tế đó. Chỉ có vài chục người, chủ yếu là nhân viên khách sạn tham gia sự kiện. Khi diễn giả hỏi về thực tế sử dụng các mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm thì chỉ có vài đơn vị cho biết đang dùng Facebook, hiếm khi sử dụng các mạng xã hội phổ biến khác. Tuy nhiên, càng đi sâu vào nội dung về quảng cáo qua blogger thì càng nhiều cánh tay giơ lên để hỏi về cách thức hợp tác, chi phí, cách thức kiểm soát số lượng tin bài của mỗi chương trình...

 

Theo ghi nhận của TBKTSG, hiện nay, blogger quốc tế không chỉ làm những chương trình tiếp thị riêng rẽ cho từng nhãn hiệu, sản phẩm hay điểm đến mà còn tập hợp lại để làm thành những chương trình lớn, dài hạn dùng chung những hashtag (một chuỗi ký tự đứng sau dấu #) để liên kết các bài viết, hình ảnh... có cùng chủ đề nhằm gia tăng hiệu quả quảng cáo.

“Chúng tôi không chỉ giới thiệu sản phẩm mà nói cho khách hàng biết sự trải nghiệm thực tế bởi chúng tôi biết khách hàng cần gì”.

Blogger Janicke Hansen

Có nhiều cách để làm việc với blogger. Một số công ty chọn các chương trình hợp tác ngắn hạn, chẳng hạn như tổ chức các chuyến đi hay mời những người này dùng thử sản phẩm; có công ty dùng blogger như những đại sứ thương hiệu hay là trợ lý truyền thông trên mạng xã hội cho nhân viên, khách hàng.

 

Tuy nhiên, dù sử dụng cách hợp tác nào thì doanh nghiệp cũng cần phải biết rõ đối tượng khách hàng cùng thị trường tiềm năng mà công ty muốn nhắm đến để chọn những blogger phù hợp, đồng thời xem xét kỹ phong cách viết, kiểu bình luận, cách tương tác với người đọc của blogger đó.

 

Các blogger tham dự tọa đàm cũng lưu ý doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ các số liệu do các blogger cung cấp để bảo đảm không bị nói quá về khả năng của họ. Doanh nghiệp cũng phải có những hợp đồng chi tiết, ràng buộc chặt chẽ về số lượng thông tin, hình ảnh, video... được đưa lên trong khoảng thời gian cố định.

 

Một kinh nghiệm nữa là doanh nghiệp có thể cùng một lúc thực hiện chương trình quảng cáo với nhiều blogger thay vì riêng rẽ để tạo hiệu quả truyền thông rộng lớn hơn. Khi đã bắt đầu chương trình thì nên dùng cùng một hashtag với những người này khi nói về sản phẩm, dịch vụ đó trên mạng xã hội để tăng thêm số lượng người xem.

 

“Chúng tôi đã từng tập hợp 50 blogger đi hội chợ du lịch rồi đi vòng quanh Phần Lan để kể về các trải nghiệm, các chương trình du lịch rồi đồng loạt đưa lên trong cùng một hashtag và đã thu hút được rất nhiều người xem. Thêm một mẹo nữa là khi tổ chức chuyến đi cho blogger, bạn nên cung cấp wifi cho họ để lúc nào họ cũng có thể đưa trực tuyến các thông tin ngay tại điểm đến nhằm thu hút độc giả”, một blogger từ châu Âu chia sẻ.

 

Đào Loan (Theo TBKTSG)

 

 

0 người thích


Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?