Cập nhật:  02/06/2012 08:07:39 (GMT+7)  In bài này

PageRank có còn quan trọng với SEO    

Một trong các cuộc tranh luận gây được nhiều sự chú ý nhất trong SEO là PageRank quan trọng như thế nào? Và hiện nay nó ảnh hưởng đến SEO như thế nào? PageRank vẫn còn là một yếu tố quan trọng hay chúng ta có thể bỏ qua nó? Trong bài viết này chúng ta sẽ phấn tích lại chủ đề và cố gắng trả lời hết các cậu hỏi cho vấn đề này.

Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc nhìn lại những vấn đề đã được thảo luận trong những năm trước. Bạn hãy dành thời gian để đọc hết bài này để trang bị cho mình một kiến thức tổng quát nhất về mối liên hệ PR và SEO.

 

PageRank có còn quan trọng với SEO

Page Rank là gì?

Page Rank là một thuật toán để tính toán số liệu web trong đó cho thấy độ tin cậy của một trang cụ thể theo đánh giá của Google. Xếp hạng này không chỉ phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của link đến website mà còn phụ thuộc vào các thông số khác như số lượng outgoing link của mỗi trang, vị trí, sự hiển thi link…

Chú ý: Page Rank có giá trị : n/a và từ 0-10.

Quá trình biến đổi của Page Rank.

Trong những năm đầu tiên của Google, PageRank là một trong những tín hiệu quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Kết quả là các chuyên gia SEO tập trung nhiều vào tăng giá trị PageRank của các trang của họ bằng cách xây dựng các liên kết tự nhiên hoặc bằng cách mua link từ các trang có PageRank cao. Đồng thời, SEOer và quản trị web cố gắng để thay đổi cấu trúc liên kết nội bộ dựa trên những kỹ thuật của PageRank.

Phản ứng của Google

Trước việc lạm dụng chỉ cố PageRank bằng cách mua link từ những website có PR cao đã gây ảnh hưởng không nhỏ đển thuật toán PR của google. Và nó tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các webmaster, SEOer… chính vì vậy google đã cải tiến lại thuật toán và làm giảm sự ảnh hưởng của những website sử dụng paid links trên kết quả tìm kiếm bằng cách loại bỏ những link này ra khỏi thuật toán. Đồng thời google tiến hành banning những website đã bán link. Cũng thời gian này google cho ra đời thẻ rel=”nofollow”, thuộc tính này sẽ chèn vào anchor text để chỉ ra rằng link này cần bỏ qua, và chỉ số PR sẽ không được chuyển qua website đích.

Ngoài ra, Google đã bắt đầu thông báo cho người sử dụng rằng PageRank chỉ là một trong số 200 yếu tố để đánh giá xếp hạng website và chúng ta không nên nghĩ PR là một chỉ số quan trọng . Hơn nữa họ đã loại bỏ tab PageRank ra khỏi Google Webmaster Tools và giảm số lẫn cập nhật PR xuống còn 3,4 lần trong một năm.

Google cũng thay đổi nhiều thuật toán để phát hiện spam, thêm các yếu tố như Social Media ( G+), thay đổi lại cấu trúc index ( thuật toán caffeince), hay thuật toán mới nhất là Google Fresshness. Cuối cùng thêm các tham số khi tìm kiếm như ( kiểu tìm kiếm) Local Search, News Searchi, Real Time Search so với phương pháp tìm kiếm truyền thống.

Vâng, các bạn không ai không biết trò chơi “ mèo đuổi chuột”, khi google có biện pháp hạn chế sự lạn dụng PR thì SEO lại tìm cách khác để làm ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. SEO đã phát minh ra kỹ thuật PageRank Sculpting, còn webmaster lại cẩn thận hơn trong việc bán textlink ( Đặt nhiều link liên quan hơn trong 1 trang, chọn vị trí cẩn thận, bán text link với thời gian dài hơn…). Đồng thời các SEOer chuyên nghiệp nghiên cứu thuật toán của SEs để tìm ra phương thức mới làm ảnh hưởng đến bảng xếp hạng. Ngoài ra rất nhiều nghiên cứu đã được công bố trong những năm này là làm sao dự đoán được được giá trị PR, chẳng hạn như sự miêu tả của Dixon Jones ( Marketing Director of Majestic SEO) trong bài viết của ông có tên “ Page Rank Unmasked”

Tuy nhiện có một sự thay đổi quan trọng ở đây, rất nhiều thành viên uy tín trong cộng đồng SEO bắt đầu đặt ra câu hỏi, Page Rank có còn hữu ích hay không? Xoay quanh chủ đề này trong cộng đồng SEO chia ra làm 2 nhóm tư tưởng khác nhau: Một cho rằng Page Rank vẫn là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá xếp hạng của google, quan trọng cho SEO. Nhóm còn lại thì cho rằng PR không còn là yếu tố quan trọng nữa và nên bỏ qua.

Vậy theo bạn ! PR có còn quan trọng hay không?

Chúng ta hãy đi phân tích từ những điều mà chúng ta đã nắm rõ. Page rank và tổng số liên kết ảnh hưởng đến số trang của một website được lập chỉ mục bởi google (indexed).Vì vậy về cơ bản nếu bạn muốn được index nhiều trang hơn bạn cần gia tăng chỉ số PR. Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo rằng cấu trục liên kết của bạn để có thể chuyền page rank vào các trang quan trọng của website và chúng đã được index.

Hơn thế nữa một đoạn video của Matt Cutt đã nói rằng Page Rank vẫn quan trọng, nhưng chúng ta không nên bị ám ảnh về nó quá nhiều: “PR vẫn quan trọng nhưng nó chỉ là 1 trong 200 các yếu tố để đánh giá xếp hạng.”

Tại sao google sử dụng PageRanks để tính thứ hạng?

Để trả lời cậu hỏi này chúng ta phải hiểu công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào? Công cụ tìm kiếm cố gắng trả về cho user những kết quả có liên quan từ những nguồn đáng tin cậy. Các cỗ máy tìm kiếm sẽ kết hợp nhiều yếu tố với nhau để xác nhận thông tin tốt nhất, nếu chỉ với thông tin của những trang nhất định thì không đủ căn cứ để đánh giá chất lượng nội dung văn bản, vì vây công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành phân tích các yếu tố khác như độ Trust, Authority của mỗi nguồn riêng biệt, công việc này chủ yếu dựa trên sự đánh giá chất lượng của income link mà trang này nhận được. Như thế chúng ta đều biết công cụ tìm kiếm sử dụng dữ liệu từ những liên kết để đánh giá sự phổ dụng của web, vì vậy nhãng trang có chất lượng tốt sẽ nhận được những liên kết từ các trang có chất lượng tốt hơn.

Vậy nếu như thuật toán đánh giá text của những cỗ máy tìm kiếm có thể đánh giá đầy đủ chất lượng thì cỗ máy tìm kiếm đã không phải dựa vào yếu tố chất lượng về link để có thể đưa ra được câu trả lời chính xác nhất cho kết quả tìm kiếm của user.

Công cụ tìm kiếm lấy thông tin từ những link thì chúng phải có cách để đo lường giá trị của những link này. Cũng không khả thi để so sánh từng link riêng lẻ một với nhau của tất cả các kết quả, nên các cỗ máy tìm kiếm phải tính toán các số liệu sao cho có cách đánh giá đơn giản nhất. Vâng đây chính là lúc yếu tố Page rank được tính đến, cùng với Page Rank, google sẽ đánh giá sự đa dạng tên miền, độ trust, quyền hạn và cùng với một loạt các số liệu khác mà google không công bố nhằm đảm bảo sự cạnh tranh

Tất nhiên các thuật toán PageRank đã thay đổi đáng kể từ phiên bản đầu tiên được mô tả trên các báo cáo khoa học của Larry Page và Sergey Brin. Google đã thông báo rằng họ không sử dụng mô hình Surfer đơn giản ngẫu nhiên (Random Surfer Model) được mô tả ban đầu và họ không còn đối xử với mỗi liên kết của trang như nhau. Có thể là thuật toán PageRank đã thay đổi đáng kể và không còn giống như các thuật toán ban đầu. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không còn quan trọng nữa.

Khi Google xác định một truy vấn cụ thể liên quan đến một khu vực địa lý, một tìm kiếm local, hoặc tìm kiếm một tin tức hay tìm kiếm một sản phẩm, tầm quan trọng giá trị PageRank trong thuật toán nhất định có thể thay đổi. Google đã công bố rằng là tùy thuộc vào loại tìm kiếm, họ có thể sử dụng các thuật toán khác nhau. Vì vậy, ta có thể xem PageRank là ít quan trọng hơn khi người dùng tìm kiếm cho bài đăng trên blog và nó là từ quan trọng khi một người tìm kiếm tin tức.Tuy nhiên điều này không có nghĩa là PageRank là một yếu tố mà chúng ta bỏ quả.

Theo Moore.vn

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"