Cập nhật:  14/09/2015 09:04:58 (GMT+7)  In bài này

11 Xu hướng tiêu dùng quan trọng khiến doanh nghiệp của bạn phải thay đổi    

 

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, cũng như nhu cầu nâng cao trải nghiệm, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng thay đổi cách mua sắm của mình. Nắm bắt được nhu cầu này để thay đổi cách thức kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại.

 

xu hướng tiêu dùng

 

Sau đây là thống kê 11 xu hướng tất yếu của người tiêu dùng các doanh nhân thành công từ Hội đồng doanh nhân trẻ (YEC) của Mỹ.

 

1. Bán lẻ sẽ ngày càng có xu hướng thiên về dịch vụ

 

Chúng ta thường nghĩ bán lẻ chỉ là những cửa hàng vật lý, nhưng thời gian vừa qua có rất nhiều nhà bán lẻ mất thị phần vì lơ là internet. Ngày nay bạn có thể mua bất cứ cái gì trên mạng. Phát triển kinh doanh của bạn trên internet là phương thức cung cấp dịch vụ cho người mua tương tác với công ty của bạn. Những nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, dịch vụ spa… sẽ nhanh chóng chết đi nếu hoạt động kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào địa điểm cửa hàng, cũng như chủ bất động sản. Các dịch vụ ăn uống, vui chơi… ngày càng gia tăng tương tác với khách hàng trên internet cho dù vị trí của họ toạ lạc bất cứ chổ nào.

 

2. Đối với doanh nghiệp, tin nhắn trở nên phổ biến hơn

 

Nhắn tin là cách thức liên lạc phổ biến hiện nay của giới trẻ. Sinh viên đại học đang sử dụng email ít hơn và tin nhắn là cách thức giao tiếp chính. Dịch vụ khách hàng cũng cần tăng cường phương thức tin nhắn văn bản  trong giao dịch với khách hàng hay thông báo các chường trình khuyến mãi. Tận dụng phương thức nhắn tin có thể giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhân tài hay khách hàng.

 

3. Truyền thông trực quan là cách tốt nhất để giao tiếp

 

Bình quân người tiêu dùng chỉ mất 5 giây để chú ý một điều gì đó. Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, cách tốt nhất để chiếm lĩnh sự chú ý tức thời của người tiêu dùng là hình ảnh bắt mắt. Thông tin bằng hình ảnh đến với não nhanh hơn văn bản 60.000 lần và lưu lại trong tâm trí ban đầu của người nhìn đến 90%. Hãy tập trung vào thị giác của người tiêu dùng bằng các đồ hoạ hay Infographic.

 

4. Sự trở lại của nghề thủ công

 

Trong nền kinh tế hiện nay, hầu hết tất cả đều giống nhau, từ ô tô, điện thoại, máy tính bảng hay nhượng quyền thương mại… Sự độc đáo trở thành một điều của quá khứ. Trong môi trường này, mọi người bắt đầu khen ngợi và đánh giá cao những nghề thủ công mang tính khác biệt. Bạn muốn thành công trong môi trường kinh doanh tương lai, phải tạo ra những gì mới, lạ đẹp và khéo léo mang đặc tính thủ công.

 

5. Thanh toán di động sẽ thay đổi tất cả mọi thứ

 

Rào cản của việc phát triển mua sắm di động là thanh toán. Những thành công của phương thức thanh toán di động của Paypal, Apple Bay…  sẽ loại bỏ rào cản này và thay đổi mọi thứ. Khi công nghệ này được các nhà bán lẻ chấp nhận, người tiêu dùng có thể thanh toán cho bất cứ giao dịch nào của mình trên điện thoại di động thông minh.

 

6. Người tiêu dùng sẽ bị thu hút bởi nền kinh tế chia sẻ

 

Trong tương lai, người tiêu dùng bắt đầu vay mượn thường xuyên hơn, từ ô tô, không gian sống đến các thiết bị điện tử nhỏ. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp cần đổi mới phương thức kinh doanh của họ bằng việc cung cấp các dịch vụ cho thuê bên cạnh mua đứt bán đoạn. Người tiêu dùng sẽ từ bỏ các doanh nghiệp có dịch vụ khách hàng nghèo nàn trong nền kinh tế chia sẻ này.

 

7. Sự phát triển của người dùng dịch vụ B2B

 

CMO, CIO và cả CEO đều sử dụng điện thoại thông minh và bắt đầu có nhu cầu các dịch vụ B2B cũng cung cấp dịch vụ cho họ giống như các ứng dụng cho người tiêu dùng. Điều này là cơ hội tuyệt vời cho những công ty cung cấp các dịch vụ B2B truyền thống cải thiện ứng dụng của họ, tìm ngách của thị trường để vươn lên.

 

8. Các trang web tương tác nhanh chóng sẽ tăng

 

Hoạt động trực tuyến ngày càng gia tăng nhanh chóng. Các doanh nghiệp cần phải hiểu rằng, việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng là điều rất quan trọng. Điều cốt lõi là bạn phải có một trang web hấp dẫn để lôi kéo khách hàng và thông tin liên lạc của bạn luôn có sẳn đễ họ tương tác. Hoặc thậm chí cần có chức năng chat trực  tuyến với khách hàng để nhanh chóng trả lời những thắc mắc của họ.

 

9. Số hoá kinh doanh dịch vụ

 

Nhờ sự phát triền nhanh chóng của điện thoại di dộng, người tiêu dùng đang ngày càng có xu hướng sử dụng các ứng dụng cho các dịch vụ hàng ngày của họ như: giặt ủi, sữa chữ ô tô, sữa soạn các bữa ăn… Các nhà khởi nghiệp có thể lựa chọn cách thức cung cấp dịch vụ ứng dụng theo chiều rộng cho khách hàng tiềm năng, ví dụ như dịch vụ gia đình, bao gồm tất cả các dịch vụ liên quan đến chăm sóc gia đình…

 

10. Tập trung vào tính riêng tư và bảo mật

 

Trong vòng 5 năm tiếp theo, người tiêu dùng sẽ quan tâm đến tính bảo mật và riêng tư về thông tin cá nhân của họ. Họ thường dấu tên hoặc giới hạn cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Người tiêu dùng sẽ yêu cầu tính bảo mật nhiều hơn khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến hay sử dụng tiền ảo nhiều hơn. Chưa khẳng định được rằng, người tiêu dùng có chịu chia sẻ nhiều hơn trên Facebook?

 

11. Thực tại ảo sẽ  thành một nền tảng

 

Chúng ta thấy có ba nền tảng chính trong thời đại công nghệ hiện nay: máy tính, internet và điện thoại di động. Thực tại ảo sẽ sẳn sàng là nền tảng thứ tư. Tất các hàng hoá, dịch vụ vui chơi… sẽ được nhìn thấy như thực bởi người tiêu dùng trước khi họ click chuột mua. Kính 3D tương tác với tai nghe sẽ là những thiết bị bùng nổ trong tương lai.

 

Vân Anh (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"