Cập nhật:  06/07/2015 11:03:58 (GMT+7)  In bài này

Chăm sóc giày đúng cách    

 

Của bền tại người, bạn có chắc đã biết cách chăm sóc giày đúng cách? Cứ mỗi lần mưa to là y như rằng bị lụt ở nhiều đoạn đường, bạn đã bao giờ bị ngập ướt sũng hết giày chưa? Làm thế nào để làm khô chúng đúng cách mà không hỏng nếp? Hay giày bị lên muối, tẩy chúng thế nào? NAM xin giới thiệu tới bạn các cách sau:

 

cách chăm sóc giàyCác phương pháp khẩn cấp và chăm sóc lâu dài cho giày:

Khuôn giày: khuôn giày (gỗ) rất quan trọng, nó giúp những đôi giày bị nát tái tạo lại hình dáng lý tưởng ban đầu. Tốt nhất hãy chọn khuôn gỗ không đánh véc ni, một khi khuôn giày đã đánh vét ni sẽ không thấm được ẩm và mồ hôi từ da giày. Nên dùng khuôn giày làm từ gỗ tuyết tùng vì chúng có khả năng hút ẩm tốt. Chỉ nên dùng khuôn giày trong khoảng 1-2h sau khi bạn tháo giày ra. Khi đó giày sẽ quay trở lại hình dáng ban đầu và bỏ khuôn giày ra.

 

cách chăm sóc giày

 

Sửa chữa: Nên dành nhiều thời gian để chọn một thợ sửa giày tốt trong trường hợp bạn phải thay gót giày hoặc làm lại đế.

Da lộn: giày da lộn có cách riêng của nó, bạn không thể đánh bóng bề mặt của nó. Sử dụng một cục tẩy bút chì chà vào những vết bẩn. Sau đó sử dụng bàn chải da lộn để đánh lại bề mặt da, lông tơ.

Giày ướt: phủ một lớp giấy báo lên bề mặt bị ướt và làm khô bằng hơi nóng trực tiếp. Hơi nóng trực tiếp làm khô da rất nhanh nhưng cũng dễ gây giòn da, hãy cẩn thận vì một khi đã bị khô quá mức không thể cứu vãn lại

Muối da giày: các biện pháp khắc phục truyền thống là dùng 1 chút giấm và nước để rửa nhẹ nhàng.

Phải làm sao khi giày bị ngâm sũng trong nước?

Bạn dính phải một trận mưa lớn mà đường phố Việt Nam rất hay bị ngập khiến giày bạn ướt sũng, ngay khi về nhà hãy thực hiện các bước sau: Phủ giày bằng một lớp báo rồi hơ khô bằng nhiệt nóng trực tiếp. Trước khi chúng hoàn toàn khô, hãy cho khuôn giày bằng gỗ tuyết tùng vào để chúng thẩm thấu ẩm và tạo lại khuôn hình giày.

 

cách chăm sóc giày

 

Xử lý ra sao khi giày bốc mùi?

Cách phòng: rửa chân và giặt tất thường xuyên, đừng nên ngày nào cũng đi một đôi giày. Sử dụng khuôn giày để hút ẩm, làm thẳng những vết nhăn.

Cách chữa: Thay ngay lót giày khi có biểu hiện bốc mùi. Hoặc dùng thuốc khử mùi hôi giày có bán trên thị trường.

Làm sao để làm sạch giày đúng cách

1. Lau sạch giày bằng một miếng vải ẩm để loại bỏ bụi bẩn trong và trên bề mặt.
2. Dùng bàn chải ẩm để chà sạch các đường viền ở đế.
3. Nếu cần thiết thì đánh lại màu ở viền giày cẩn thận, nếu chạm vào bề mặt da giàu sẽ không thể lau sạch được.
4. Sử dụng máy đánh giày để làm sạch (máy có chổi lông nhỏ được gắn vào trục của mô tơ). Hãy để khô rồi đánh bóng.
5. Cuối cùng kẹp giày giữa 2 đầu gối và đánh sạch bằng vải khô không bụi.

Vật dụng cơ bản để đánh giày:

 

cách chăm sóc giày

 

Xi giày: Chọn màu xi giày phụ thuộc vào màu đôi giày của bạn

Bàn chải: bàn chảy đánh răng để đánh xi và một bàn chải lông để đánh bề mặt sáng hơn

Vải lau: phải là loại vải cotton không bám bụi hoặc vải lanh.

Mẹo nhỏ với giày da:

Giày da thuộc (hoặc da lộn) cao cổ: Với những vết sước, thử chà nhẹ bằng nước rửa móng tay (dung dịch axiton) sau đó lau sạch. Nếu giày bắt đầu bị ố vàng hoặc xỉn màu, hãy xịt hỗn hợp chanh và nước tỉ lệ 50/50 rồi phơi khôi dưới ánh nắng trong một ngày.

Giày bằng vải bạt/thô: Vẫn dùng dung dịch nước chanh tỉ lệ 50/50 để lau, nhưng đối với những vết bẩn khó hơn, trộn một thìa soda nóng với nước, đổ lên chỗ bẩn. Rồi lau khô.

Giày da thường: Với những vết bẩn nhẹ, lấy bút chì tô lên vết bẩn rồi dùng tẩy tẩy nó đi. Muốn làm sáng bóng như mới thì đánh xi giày. 

 

Theo NAM

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"