Cập nhật:  10/04/2015 07:33:02 (GMT+7)  In bài này

Chiêu trò mới của "sao": chia sẻ nội dung "không liên quan" trên Facebook    

 

Nam diễn viên/rapper Tyrese Gibson hiện đang có tới 24 triệu lượt "like" trên Facebook. Trong riêng năm vừa qua, số lượt like mà Gibson thu được vượt qua cả Justin Bieber lẫn Kim Karashian. Lý do là bởi anh chàng biết "nhận vơ" các nội dung "hot" nhất của Internet.

 

Nam diễn viên/rapper Tyrese Gibson hiện đang có tới 24 triệu lượt

Tyrse Gibson (phải) cùng 2 bạn diễn trong loạt phim Fast & Furious: Paul Walker (trái) và Vin Diesel (giữa).

 

Thông tin đến từ công ty phân tích mạng xã hội CrowdTangle cho biết rapper kiêm diễn viên phim hành động Tyrese Gibson hiện đang đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng các ngôi sao thu được số lượng người theo dõi đông đảo nhất, chỉ tính riêng trong 1 năm vừa qua. Trong khoảng thời gian này, Gibson thu được tới 10 triệu lượt Like mới trên trang fanpage của mình, vượt qua cả những ngôi sao "hot" hơn rất nhiều như One Direction, Ariana Grande, Justin Bieber, Kim Kardashian và Channing Tatum.

 

Bí quyết thành công của Gibson cùng rất nhiều ngôi sao khác là Facebook. Mạng xã hội số 1 hành tinh đã trở thành công cụ phát hành nội dung hiệu quả nhất của Gibson cũng như ngôi sao nhạc Latin Shakira. Từng nhiều lần ghi danh trong các bảng xếp hạng về lượng người Like fanpage trên Facebook, trong năm vừa qua Shakira tiếp tục dẫn đầu về số lượng người like mới bằng cách sử dụng Facebook để chia sẻ các khoảnh khắc đáng yêu trong cuộc sống gia đình của mình tới các fan đã Like fanpage của cô. Các fan này tiếp tục chia sẻ lại hình ảnh của Shakira lên trang cá nhân của họ, giúp mang lại số lượng Like mới rất đáng kể cho cô ca sĩ Pop Latin lừng danh này.

 

Thực tế, đây cũng chính là điều mà Mark Zuckerberg cùng đồng sự nhắm tới. Mục đích của Facebook là giữ cho người dùng ở lại trên mạng xã hội này càng lâu càng tốt, thay vì đưa họ ra các trang ngoài. Sự khác biệt giữa hai loại nội dung có vẻ là khá nhỏ về mặt giao diện, nhưng cũng sẽ mang lại hiệu quả quảng bá rất khác biệt. Ví dụ điển hình nhất là video đăng trực tiếp lên Facebook, và video lấy từ đường dẫn YouTube. Các video đăng trực tiếp lên Facebook sẽ được tự động chơi khi bạn lướt qua trên bảng tin của mình, trong khi các video YouTube sẽ chỉ được hiển thị thông qua một hình đại diện. Bạn phải click vào hình đại diện này để bắt đầu phát video YouTube trên ứng dụng Facebook.

 

Nam diễn viên/rapper Tyrese Gibson hiện đang có tới 24 triệu lượt

Một đoạn video được Tyrese Gibson "mượn". Đường dẫn bit.ly sẽ dẫn tới trang iTunes bán album mới của anh chàng.

 

Gibson, cũng giống như Shakira, rất biết cách tận dụng điều này: anh chàng không chia sẻ lại các đường dẫn tới YouTube hay một trang video nào khác, mà up trực tiếp các đoạn video muốn chia sẻ lên Facebook. Vấn đề là ở chỗ Gibson thường xuyên chia sẻ các đoạn video viral (các loại video do những người dùng "vô danh" tạo ra nhưng lại nhận được vô số lượt chia sẻ trên Facebook nhờ có nội dung hài hước/đáng suy nghĩ...). Hiển nhiên, chàng rapper này không nắm quyền sở hữu trí tuệ và cũng thường xuyên "quên" không ghi rõ nguồn của các đoạn video viral mà anh ta chia sẻ.

 

Hãy thử nhìn vào trường hợp sau đây: đoạn video hài hước trong bức ảnh phía trên là bài viết phổ biến thứ 5 trên Facebook trong năm 2014, dựa theo số lượng tổng hợp của CrowdTangle. Ở thời điểm bài viết này được thực hiện, đoạn video vui nhộn này đã thu được tới 86 triệu lượt xem trên trang Facebook của Gibson. Ai cũng có thể nhận thấy logo của chương trình America's Funniest Home Videos trong đoạn video, nhưng đường dẫn duy nhất được Gibson đăng tải cùng đoạn video này lên Facebook lại là đường dẫn để... mua album của anh ta.

 

Ngoài ra, Facebook cũng sở hữu bài đăng đứng thứ 7 Facebook về mức độ phổ biến trong năm 2014. Nội dung của đoạn video này là một người đang mổ bụng một con cá mập mẹ bị chết để cứu 3 chú cá mập con. Nội dung của bài đăng: "Thật là điên khùng! Anh chàng giúp cá mập mẹ bị chết sinh được 3 con cá mập con... Album mới nhất của Tyrse, #BlackRose sắp được phát hành! Hãy like fanpage của tôi > Tyrese Gibson".

 

Nam diễn viên/rapper Tyrese Gibson hiện đang có tới 24 triệu lượt

Vin Diesel thu hút được lượng Like cao đáng ngạc nhiên là bởi anh rất chịu khó phản hồi các fan của mình trên Facebook

 

Dĩ nhiên, trang fanpage của Gibson cũng bao gồm khá nhiều bài viết về cuộc sống và sự nghiệp của anh ta. Trong khoảng thời gian gần đây, trang fanpage này cũng chứa rất nhiều nội dung về bộ phim bom tấn Furious 7 mà chàng rapper này cùng tham gia diễn xuất với Vin Diesel và ngôi sao quá cố Paul Walker. Song, rõ ràng hành động "ăn cắp" các nội dung viral đã mang đến cho Gibson một lượng fan đông đảo, theo một cách không đáng để tự hào. Số lượt like Fanpage đạt gần 23 triệu của Gibson thậm chí còn vượt mặt cả Tom Cruise (8,7 triệu) hay LeBron James (21,4 triệu lượt).

 

Tệ hơn, bạn chẳng có lý do gì để cho rằng Gibson không thể "câu' được nhiều Like đến vậy nếu chịu ghi rõ ràng tên và nguồn gốc của các nội dung chia sẻ lên trang fanpage của cá nhân mình. George Takei, nam diễn viên từng nổi danh với vai diễn Sulu trong loạt phim truyền hình Star Trek đầu tiên, hiện nay đã thu được 8 triệu lượt Like trên fanpage – một con số khá ổn với một ngôi sao của quá khứ. Cũng giống như Gibson, Takei đã nhiều lần tận dụng sức mạnh mạng xã hội của mình để củng cố danh tiếng, hoặc tăng sức cho cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng của mình (Takie là người đồng tính).

 

Sự khác biệt giữa Gibson và Takei có vẻ là rất nhỏ, nhưng đối với tác giả hoặc các nhân vật trong các video viral mà các ngôi sao này chia sẻ, việc được nêu rõ tên (hay không) sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hoặc quyền riêng tư của họ. Tháng trước, Gibson vừa chia sẻ một đoạn video quay cảnh một người phụ nữ bị điếc lần đầu tiên được nghe giọng nói của chồng mình. Đoạn video này đã thu hút được tới 40 triệu lượt xem trên trang fanpage của Gibson, nhưng không ai biết tác giả của đoạn video là ai, và cũng không ai biết danh tính của người phụ nữ trong đoạn video này.

 

Nam diễn viên/rapper Tyrese Gibson hiện đang có tới 24 triệu lượt

George Takei

 

Đó không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi "chiêu trò" của Gibson. Chính bạn cũng là người bị lợi dụng khi chia sẻ những đoạn video có vẻ rất ý nghĩa này. Sau khi được The Verge yêu cầu bình luận, cho đến tận thời điểm này chàng diễn viên nổi tiếng của loạt phim Fast & Furios vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào cả.

 

Theo VnReview/The Verge

0 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"