Cập nhật:  17/03/2015 09:36:26 (GMT+7)  In bài này

Làm rõ vụ Việt kiều gửi 400.000 Euro tại Agribank nhưng không rút được    

 

Một Việt kiều Pháp không rút được tiền từ sổ tiết kiệm của mình tại ngân hàng Agribank vì những chi tiết chưa được làm rõ. Việc này liên quan đến vụ giám đốc phòng giao dịch "biến mất" cùng 17 tỷ đồng.
 
 
agribank
Phòng giao dịch Hòa Hưng - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi, nơi ông Nghị mở sổ tiết kiệm.
 

Sáng 17/3, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết đang phối hợp điều tra vụ ông Dương Thanh Nghị (1975, quốc tịch Pháp, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) gửi tiết kiệm 400 ngàn Euro tại phòng giao dịch Hòa Hưng, chi nhánh Mạc Thị Bưởi của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) nhưng không rút được.

 

Không rút được tiền đã gửi tiết kiệm

 

Theo thông tin bước đầu, thời gian làm việc tại Pháp ông Nghị để dành được một số tiền và sau có gửi tiết kiệm tại phòng giao dịch Hòa Hưng, chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Khoảng giữa tháng 12/2014, ông Nghị đến Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc chi nhánh trên rút các khoản tiền đã gửi trước đó để gửi dồn lại thành khoản gửi 400 ngàn Euro.

 

Theo ông Nghị, giữa ông và vị giám đốc phòng giao dịch Hòa Hưng lúc bấy giờ là ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh, người đang bị truy nã về hành vi “tham ô tài sản” vì liên quan đến vụ việc ông này biến mất cùng số tiền 17 tỷ đồng vào cuối tháng 1/2015) thường xuyên liên lạc với nhau.

 

Trong lần ông Nghị đến làm thủ tục gửi tiết kiệm số tiền 400 ngàn Euro trên, ông Quang là người hướng dẫn ông ký khống vào các tờ giấy trắng. Những lần trước ông Nghị được giám đốc Quang hướng dẫn ký khống vào các giấy tờ và mọi việc không có gì xảy ra.

 

Ngoài ra, ông Quang còn mở máy tính cho ông Nghị xem về số tiền 400 ngàn Euro của ông đã được thể hiện trên hệ thống ngân hàng. Sau đó ông Nghị nhận một sổ tiết kiệm thể hiện số tiền gửi 400 ngàn Euro từ ông Quang.

 

Đầu tháng 2/2015, ông Nghị đến xin rút khoản tiền tiết kiệt đã gửi như trên thì được nhân viên giao dịch hẹn 2 ngày sau đến giải quyết vì phía ngân hàng cần thời gian để chuẩn bị số tiền này để giao cho ông.

 

Nhưng khi ông Nghị đến đúng hẹn thì được thông báo có 2 sổ tiết kiệm cùng đứng tên ông nhưng một sổ trong đó đã được thế chấp tại chính ngân hàng Agribank để vay khoản tiền 10,4 tỷ đồng. Bất ngờ trước sự việc trên và thấy có dấu hiệu mình bị chiếm đoạt số tiền lớn, ông Nghị đã trình báo sự việc đến Công an TP.HCM.

 

Bất thường về 2 sổ tiết kiệm

 

Được biết, 2 sổ tiết kiệm có chủ sở hữu tên Dương Thanh Nghị có cùng ngày gửi, cùng số tiền 400 ngàn Euro nhưng khác số hiệu. Sổ tiết kiệm được thế chấp tại Ngân hàng Agribank để vay 10,4 tỷ đồng thể hiện chữ ký được cho là của ông Nghị. Trong bảng sao kê nhận tiền cũng có chữ ký được cho là của ông này. Cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành giám định các chữ ký này.

 

Ngân hàng Agribank thông tin, sổ tiết kiệm ông Nghị đang giữ đến nay phía ngân hàng chưa biết là thật hay giả. Tuy nhiên, theo xác minh bước đầu từ số hiệu sổ tiết kiệm này cho thấy không có tiền gửi tại ngân hàng.

 

kiều quang

Ông Nguyễn Lê Kiều Quang, người đang bị Công an TP.HCM truy nã.

 

Trong diễn biến mới nhất, chiều 16/3 Ngân hàng Agribank đã thông tin về vụ việc. Văn bản do Phó tổng giám đốc Ngân hàng Agribank Nguyễn Hải Long ký nói rõ, ông Nghị mang sổ tiết kiệm có số seri AM0741680 thể hiện số tiền gửi 400 ngàn Euro đến chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút tiền vào ngày 2/2/2015.

 

Qua đối chiếu cho thấy, sổ tiết kiệm mà ông Nghị đang giữ có số seri không khớp với số seri trên hồ sơ và phần mềm quản lý dữ liệu. Mặt khác, sổ ông Nghị mang đến xin rút lại không có tiền trong ngân hàng.

 

Văn bản thể hiện, ông Nghị có một sổ tiết kiệm khác mang số seri AM0741713 đang được thế chấp để vay khoản tiền 10,4 tỷ đồng. Hiện số tiền này đang được ngân hàng phong tỏa để đảm bảo việc trả nợ khoản vay. Hồ sơ vay vốn, nhận tiền, lĩnh tiền có đầy đủ chữ ký của ông Dương Thanh Nghị.

 

Theo thông tin kiểm tra, từ tháng 9/2014 đến nay, ông Nghị có nhiều giao dịch gửi, vay tiền tại phòng giao dịch Hòa Hưng – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Tuy nhiên, ông Nghị đều thực hiện trực tiếp với ông Quang tại phòng làm việc riêng, không thông qua giao dịch viên.

 

Từ những khuất tất trong việc ông Dương Thanh Nghị gửi tiết kiệm số tiền 400 ngàn Euro như nói trên nhưng không rút được, đồng thời vụ việc có liên quan đến ông Nguyễn Lê Kiều Quang, đang bị truy nã, phía Ngân hàng Agribank đang phối hợp cùng Công an TP.HCM điều tra, làm rõ.

 

Phương Anh Linh (Theo Infonet)

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"