Cập nhật:  23/01/2014 10:02:44 (GMT+7)  In bài này

Chiến lược của Samsung đang thất bại?    

 

2013 được dự đoán là năm Samsung “thổi bay” mọi đối thủ khác trên thị trường di động, song mọi thứ không như mong đợi. Do vậy, 2014 sẽ là năm thử thách cho “đại gia” điện tử Hàn Quốc.


Ảnh

Đã qua thời điện thoại Samsung thành công chỉ nhờ phần cứng. Ảnh: CNN.

“Át chủ bài” Galaxy S4 của Samsung gây thất vọng trên mọi phương diện. Với mong muốn trở thành “kì quan” mới của thế giới, S4 lại chỉ là bản cập nhật khiêm tốn so với S3. Doanh số của S4 dù khả quan, trở thành điện thoại Android bán chạy nhất năm 2013 nhưng vẫn dưới mức kì vọng của cả công ty và nhà đầu tư. Samsung vẫn là người đứng đầu thị trường smartphone nhưng không gặt hái thêm thị phần, đà tăng trưởng từ vài năm trước cũng chững lại.

Điều đó khiến hãng điện tử Hàn Quốc bị tổn thương: Q4/2013, lợi nhuận của Samsung giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Trong lúc này, mọi nhà sản xuất smartphone khác đều đua nhau cho ra đời mẫu điện thoại nhanh, mạnh ngang ngửa smartphone hàng đầu của Samsung, nhưng với thiết kế tốt hơn và phần mềm “ngon lành” hơn. Đột nhiên, Samsung không còn nhiều thứ để phân biệt với các hãng khác.

Những bước lùi này cho thấy chiến lược di động của Samsung có vấn đề. Công thức thành công của hãng là ra mắt càng nhiều sản phẩm càng tốt. Samsung bán điện thoại dòng Galaxy ở mọi kích cỡ và hình dáng. Chất lượng mỗi mẫu không đều nhau nhưng không mẫu nào thực sự tuyệt hảo.

Khi Samsung bắt đầu tấn công thị trường smartphone năm 2010, hãng đã thành công vì có thể sản xuất linh kiện dễ và rẻ hơn nhiều phần lớn đối thủ. Nó có chip nhanh hơn, màn hình đẹp hơn, máy ảnh tốt hơn bất kì thiết bị nào không phải iPhone. Dù không quá đẹp, chúng lại mỏng, nhẹ, không có nhiều điểm đáng chê trách.

Mặt khác, phần mềm và dịch vụ lại là điểm yếu của Samsung, khi mang lại sự cồng kềnh, không thoải mái, nhiều tính năng vô dụng. Dù vậy, hãng vẫn vượt qua được vì có ít công ty khác truyền tải được sức mạnh toàn diện như điện thoại Samsung.

Tuy nhiên, năm 2013, cuộc đua cấu hình đã chấm dứt. Mọi smartphone về cơ bản đều đủ tốt, ít người quan tâm đến màn hình lớn hơn hay tốc độ xung nhịp nhanh hơn. Tất cả các hãng smartphone hàng đầu đều tỏ rõ sự sáng tạo: HTC One thiết kế tuyệt đẹp, Nokia Lumia 1020 ấn tượng ở máy ảnh siêu nét, Moto X độc đáo và iOS 7 hoàn toàn mới trên iPhone 5s. Tất cả đều thú vị hơn Galaxy S4.

Khi phần cứng ưu việt không còn là mối quan tâm đầu tiên, thương hiệu Galaxy cũng dần bị chìm nghỉm. Samsung khởi đầu năm 2014 không thuận lợi khi hai mẫu máy tính bảng Galaxy TabPRO và Galaxy TabLITE cỡ lớn không làm đẹp mặt hơn cho Galaxy. Giao diện “Magazine” mới của Samsung cho tablet không khác biệt nhiều với những gì Microsoft, HTC hay Flipboard đang làm và cũng không tốt hơn.

Samsung cần nhiều thứ hơn, không thể chỉ phụ thuộc vào chiêu bài tiếp thị. Người tiêu dùng đủ thông minh để nhận ra nhiều tính năng trong sản phẩm của Samsung chỉ để làm màu. Thiết bị của Samsung cần một điểm tựa để bật lên trên một đại dương toàn điện thoại Android cao cấp như hiện nay.

Theo ICTnews/CNN

 

1 người thích


Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"