TIN NỔI BẬT

 • "Kỷ nguyên" làm việc từ xa kết thúc

  Mặc dù từng tuyên bố cho nhân viên làm việc ở nhà, có công nghệ làm việc từ xa tối tân, thế nhưng các tập đoàn lại bắt đầu gọi nhân viên đến văn phòng trở lại.

  7 xu hướng làm việc mới các lãnh đạo doanh nghiệp cần biết

  Báo cáo đã chỉ ra 7 xu hướng làm việc kết hợp mà mọi lãnh đạo doanh nghiệp cần biết khi chúng ta bước vào một kỷ nguyên làm việc hoàn toàn mới. Báo cáo cũng chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không nên coi làm việc kết hợp là một điều hiển nhiên mà họ phải nhìn lại các điều kiện đã tồn tại trước đó từ lâu.

  Khảo sát của Dell Technologies về Chỉ số "Sẵn sàng làm việc từ xa"

  Sắp xếp làm việc từ xa và/hoặc kết hợp cả tại văn phòng và tại nhà đang dần trở thành một hiện thực mới, dẫn đến việc doanh nghiệp trang bị cho nhân viên những công nghệ cần thiết cũng như hỗ trợ liên quan đến nguồn nhân lực trở nên cấp thiết.

  Cách Jeff Bezos đã điều hành Amazon để biến nó thành công ty nghìn tỷ USD

  Các nguyên tắc quản lý của ông trong gần 3 thập kỷ tại vị ở vị trí lãnh đạo Amazon đã đề cập đến mọi vấn đề, từ ngủ (ngủ đủ 8 tiếng) đến thời điểm tốt nhất để họp (không họp trước 10h sáng). Chủ đề chung trong các châm ngôn lãnh đạo của Jeff Bezos là nhấn mạnh đến việc luôn đổi mới không ngừng. Triết lý đó là thứ đã thúc đẩy sự thống trị của Amazon trong nhiều ngành cũng như biến thành văn hóa làm việc chăm chỉ của họ. Dưới đây là một số bài học lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất của Jeff Bezos theo The Wall Street Journal.

  CEO Microsoft: ′Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống′ không phải là lãnh đạo

  Ông Nadella không phải tuýp lãnh đạo thích khoe khoang và hạ bệ đối thủ. Sau khi tiếp quản Microsoft từ Steve Ballmer 7 năm trước, ông đã thành lập liên minh với các đối thủ như Red Hat, Salesforce, thậm chí còn cho phép mọi người dùng trợ lý Alexa của Amazon trên hệ điều hành Windows.

  Khi nhà tuyển dụng ra quyết định nhanh chóng

  Có những lúc nhà tuyển dụng phải mất cả một giờ để phỏng vấn một ứng viên, nhưng cũng có khi cuộc phỏng vấn kết thúc chỉ trong vòng vài phút. Đó là khi những người phỏng vấn ra quyết định chủ yếu dựa trên kinh nghiệm chứ không phải những dữ liệu mà mình đang có về ứng viên.

  Cách tạo ảnh hưởng và chinh phục lòng người

  Kỹ năng lãnh đạo và ảnh hưởng đến mọi người không chỉ đơn thuần là giao phó nhiệm vụ trong môi trường kinh doanh. Nó định hình các cộng đồng, gia đình và có thể truyền cảm hứng cho mọi người để đạt đến tầm cao mới.

  16 bí quyết giúp tăng sự gắn kết của nhân viên

  10. Trao quyền cho nhân viên đóng góp: Nhân viên luôn tìm cách sử dụng tài năng và kỹ năng của họ tại nơi làm việc. Một nhân viên có động lực muốn đóng góp cho các lĩnh vực công việc bên ngoài mô tả công việc cụ thể của anh ta. Bạn chỉ cần biết kỹ năng, tài năng và kinh nghiệm của họ và dành thời gian để khai thác nó. 11. Hãy công bằng: Nhận thức về sự công bằng và đối xử bình đẳng rất quan trọng trong việc giữ chân nhân viên. 12. Khám phá tài năng của nhân viên của bạn: Hãy dành thời gian gặp gỡ nhân viên mới để tìm hiểu về tài năng, khả năng và kỹ năng của họ. Gặp gỡ với từng nhân viên theo định kỳ. Đó là một công cụ quan trọng để giúp nhân viên cảm thấy được chào đón, thừa nhận và trung thành. 13. Không bao giờ được đe doạ công việc hoặc thu nhập của nhân viên: Ngay cả khi bạn biết việc sa thải có thể xảy ra nếu bạn không đạt được mục tiêu sản xuất hoặc bán hàng, thì đó là một sai lầm khi báo trước thông tin này với nhân viên. Nó khiến họ lo lắng, bất kể bạn diễn đạt hay giải thích thông tin như thế nào. 14. Đề xuết những phần thưởng tài chính: Cân nhắc đưa ra các quyền chọn mua cổ phiếu hoặc các giải thưởng tài chính khác cho những nhân viên đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất và ở lại trong một khoảng thời gian định trước. Ngoài ra, việc tăng lương hàng năm rất có ý nghĩa. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy cung cấp phần thưởng nhiều hơn cho những người có thành tích hiệu quả tốt nhất của bạn. Hoặc, tạo cơ cấu tiền thưởng trong đó nhân viên có thể kiếm được tiền thưởng hàng năm nếu họ đạt được các mục tiêu hiệu suất đã xác định trước.

  Từ chiến lược quản trị nhân sự của Walmart châu Á: Tài năng địa phương là chìa khóa thành công

  Walmart, tập đoàn sử dụng nhiều lao động nhất thế giới hiện nay với hơn 2,1 triệu nhân viên trên toàn cầu, đã có một bước phát triển đáng nể ở thị trường châu Á trong chưa đầy hai thập niên. Tại đây, Walmart có doanh số hằng năm hơn 16 tỉ USD và sử dụng 140.000 nhân viên.

  Elon Musk chỉ muốn nhận mình là kỹ sư

  "Khi gửi thông tin cá nhân của mình, vui lòng mô tả một vài vấn đề khó khăn nhất mà bạn từng giải quyết và cách chính xác để giải quyết nó”, Musk viết.

  Để có được "đội hình trong mơ"

  Sau khi xây dựng được chiến lược phát triển tốt, hợp lý thì một trong những đòi hỏi lớn đối với doanh nghiệp là có đủ nguồn lực để triển khai thành công chiến lược đó hay không và ai sẽ là người thực thi?

  Lời khuyên của tỷ phú Jeff Bezos: Luôn nghĩ cho ba năm tới và chỉ ra vài quyết định mỗi ngày

  Là người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos không có thói quen viết cam kết đầu năm - một truyền thống phổ biến vào mỗi dịp năm mới của người phương Tây, đặc biệt là đối với việc điều hành đế chế thương mại điện tử Amazon của mình. Đó là bởi ông luôn "nghĩ dài" cho 3 năm liền và chỉ đưa ra một vài quyết định mỗi ngày, theo CNBC.

  Kinh doanh, quan trọng nhất là may mắn?

  Với nhiều người, may mắn là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp nên thành công của một doanh nghiệp. Và sau năm 2020 đầy biến động, vừa là thử thách cho một số ngành như du lịch, vừa là cơ hội cho một số ngành như thương mại điện tử, thì may mắn lại tỏ rõ vai trò hơn bao giờ hết

  Chọn "người phù hợp" có phải là một rào cản cho doanh nghiệp?

  Khi nói về tuyển dụng, nhiều người nói họ chỉ chọn "người phù hợp". Thế nào là người phù hợp? Trong bài này tôi sẽ mổ xẻ một tí về vấn đề này. Tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp Việt với các tập đoàn lớn về thế nào là "người phù hợp".

  Internet và sức mạnh của thương hiệu theo mô hình miễn phí

  Bằng cách nào, Google (vị trí thứ 1) và Facebook (vị trí thứ 5), hai thương hiệu với “tuổi đời” khá non trẻ (Google thành lập 1998, 18 tuổi; Facebook thành lập năm 2004, 12 tuổi) có thể có được sức mạnh thương hiệu nhanh chóng như vậy so với những “lão làng” như Apple (thành lập năm 1976, 40 tuổi – vị trí thứ 2), Microsoft (thành lập năm 1975, 41 tuổi – vị trí thứ 3), hay IBM (thành lập năm 1911, 105 tuổi – vị trí thứ 10)?

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"