TIN NỔI BẬT

 • Tuyển người kiểu Steve Jobs: Bán nước ngọt hay cùng thay đổi thế giới?

  Steve Jobs, người sáng lập Apple, là một người kiệt xuất trong việc thu hút nhân tài. Trong số những huyền thoại về người sáng lập "Quả Táo" có nhiều câu chuyện tuyển dụng xứng đáng được đưa vào sách giáo khoa về quản trị kinh doanh. Tuy thế, cách làm của ông không dễ gì mà học…

  Biệt danh "Sấm sét" và cuộc chiến bít tất

  Trong cuốn Innovationg and Entrepreneurship (Cách tân và Kinh doanh), bậc thầy quản trị Peter F. Ducker đã nói: ý tưởng cách tân hiếm khi xuất hiện từ những phút giây lóe sáng bất ngờ trong tâm trí, mà thường là kết quả của quá trình làm việc có tổ chức, có hệ thống và lặp lại nhiều lần của những doanh nhân – những người tạo cho mình thói quen nhìn ra thế giới qua lăng kính cơ hội. Họ từ chối bị ràng buộc hay bị giới hạn bởi những sản phẩm họ đang bán ra, họ đang hoạt động. Vậy nếu ngay cả cà phê và bánh ngọt cũng có thể đổi mới được, thì tại sao bít tất lại không?

  Đại học Harvard danh tiếng đối đầu với bê bối gian lận tồi tệ nhất trong lịch sử

  Các giáo sư thuộc đại học Harvard đã phát hiện ra vụ việc sau nhiều tháng nghiên cứu kỹ bài làm của các bài kiểm tra được giao về nhà từ tháng 5/2012.

  Bí quyết giữ "tướng" giỏi của các công ty lớn

  Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, việc doanh nghiệp thuê CEO ngoại hay Việt Nam không quan trọng bằng việc sẽ trao quyền cho họ đến đâu.

  Kích thích gà nhà cạnh tranh

  Charles M. Schwab, ông trùm ngành thép Mỹ vào đầu thế kỷ 20, là một người nổi tiếng với các biện pháp kích thích nhân công cạnh tranh lẫn nhau nhằm tăng năng suất lao động của họ. Có lần, ông dùng phấn ghi số lượng thép mà ca ngày sản xuất được xuống nền nhà máy để cho nhóm thợ ca đêm nhìn thấy. Bị chạm tự ái, những người này quyết định làm việc cật lực hơn mọi ngày để vượt qua mốc đó và ghi số lượng thép mới sản xuất được bên cạnh con số cũ.

  Bài học quản trị từ vật lý

  Khi quan sát cấu tạo nguyên tử chúng ta có thể hiểu được sức mạnh kỳ diệu từ nguyên lý vận động của chúng và liên hệ đến hiệu quả bất ngờ khi áp dụng phương pháp “trung dung” của nguyên lý vật lỳ này trong thương thuyết và quản trị.

  10 nghề dành cho người... nói nhiều

  Quan hệ công chúng, phóng viên tin tức, huấn luyện viên... là những lựa chọn phù hợp cho người có khả năng giao tiếp.

  Lạm dụng Email

  Email! Quả là một ngôi sao nhạc Rock trong thế giới công việc! Nó thật nhanh chóng và thuận tiện; bạn có thể gửi, nhận, kiểm tra, sao chép, chuyển tiếp đến một địa chỉ mới, lưu trữ và khôi phục dễ dàng email; và một khi đã bị phụ thuộc vào email, thật khó để tưởng tượng ra chúng ta sẽ sống thế nào nếu thiếu nó.

  10 ảo tưởng tai hại về bằng MBA

  Phần lớn chúng ta đều khẳng định rằng chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) sẽ giúp tăng thu nhập lên ngưỡng cao nhất. Thực tế không phải vậy.

  36 "luật" social media cho nhà quản trị

  Social media chứa đựng trong nó một số "luật" mà tự người tham gia phải ngầm hiểu. Bạn sẽ phì cười những quy luật dưới đây, hay thấm thía nó?

  Muốn quản lý thành công "hãy bỏ bớt hành lý"

  Sự nghiệp của một nhà quản lý giống như việc chuẩn bị hành lý cho một chuyến bay. Cứ cố tha theo hết cả đống hành lý thì bạn thành ra quá nặng nề, không thể bay được đâu. Hãy nới lỏng tay với cuộc đời của mình và cho phép thành công cùng chính bạn cất cánh bay.

  Chính chúng ta gây lãng phí thời gian của chúng ta

  Rất nhiều doanh nhận luôn cảm thấy thiếu thời gian, luôn cảm thấy áp lực hoàn thành công việc quá lớn trong khi thời gian lại có hạn. Nhưng rất ít trong số họ biết rằng, chính họ gây lãng phí thời gian của họ với những yếu tố họ tưởng rằng là bất ngờ.

  "Tôm, cua, cá" có thực sự cản trở nhau?

  Con người là một chủ thể phức tạp, là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Do vậy, mối quan hệ giữa các nhân viên trong công việc là điều cần được lưu ý trong công tác quản trị nhân lực.

  Chọn người phù hợp

  Câu hỏi được đặt ra là: “Bạn nghĩ điều gì quan trọng nhất để thăng tiến ở nơi làm việc?”. Các câu trả lời được nhiều người lựa chọn là “Có công trạng và làm việc hiệu quả”, “Thông minh, có tố chất lãnh đạo”, “Kiếm được nhiều tiền cho doanh nghiệp”, “Làm việc không kể thời gian” và được lựa chọn nhiều nhất là “Có tinh thần làm việc nhóm”.

  Nhà lãnh đạo giỏi trước hết phải là nhân viên giỏi

  Ranh giới giữa những nhà lãnh đạo và những người đi theo (followers) hay những nhân viên thuộc cấp theo quan niệm truyền thống đang ngày càng trở nên mờ nhạt trongmột thế giới mởmà sự sáng tạo và độc lập của mỗi cá nhân luôn được đề cao. Theo các chuyên gia về lãnh đạo, trong cuộc sống cũng như thế giới công việc, bất cứ ai cũng cómột vị sếp và có cơ hội để làm sếp, nhưng để trở thành một nhà lãnh đạo lớn, trước hết sếp cũng phải là những nhân viên giỏi và có 11 cách sau đây để làm điều đó…

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"