• Suy nghĩ bên trong của những người lãnh đạo thành công

  Những doanh nhân thành công nhất sẽ chia sẻ những niềm tin cốt lõi giúp họ phát triển doanh nghiệp của họ. Bốn bí quyết này sẽ thúc đẩy suy nghĩ tích cực và làm tăng cơ hội thành công của bạn.

  Cạnh tranh "dài hơi", sự nhất quán luôn luôn giành phần thắng

  Trong một cuộc phỏng vấn nổi tiếng, nhà vô địch huy chương vàng thế vận hội 1996 DanO’Brien cho biết lý do tại sao sức bền và tất cả những sự xuất sắc xung quanh vượt qua những kĩ năng chuyên môn trong những thử thách đa dạng như trong điền kinh 10 môn. Dù cho những ý kiến của anh tập trung vào thể thao, không phải công việc kinh doanh, nhưng các nhà điều hành doanh nghiệp có thể tìm thấy sự tương đồng giữa những chiến lược cạnh tranh mà anh mô tả và những chiến lược mà họ đang sử dụng.

  Tôi không làm cho công ty Việt vì họ rất khoe khoang

  Có rất nhiều nhà tuyển dụng gọi ứng viên đến không phải để phỏng vấn, mà là để phô trương: khoe thành tích cá nhân, khả năng ngoại ngữ, gia đình thành đạt...

  Học cách kiếm tiền của các triệu phú

  Hầu hết các triệu phú đều là những người sành sỏi trong việc tiêu dùng bằng coupon (thẻ giảm giá)” – Thomas Stanley, đồng tác giả cuốn “Người Hàng Xóm Triệu Phú” (The Millionaire Next Door) cho biết. Họ cũng hết sức thận trọng khi đi mua sắm và thường xuyên lên một danh sách những thứ cần mua để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. “Bạn càng dành nhiều thời gian loanh quanh trong các cửa tiệm, bạn sẽ càng có xu hướng mua nhiều hơn dự kiến

  Doanh nghiệp sẽ phát triển khi người lao động tự hào

  Một công ty có hình ảnh tích cực và cảm giác tự hào sẽ là một công ty đoàn kết và hoạt động hiệu quả, và là một thương hiệu đáng nể về mặt tuyển dụng. Khi người lao động tôn trọng và đánh giá cao nơi họ làm việc, thì rồi năng suất, chất lượng công việc và sự thỏa mãn về công việc của họ sẽ tăng lên.

  Luôn dự trù kịch bản cho tương lai

  Lập các kịch bản cho tương lai sẽ tạo điều kiện để các công ty dự trù cho tương lai, tiến vào trận địa trước khi trận đánh mở màn sao cho họ được chuẩn bị tốt hơn. Các kịch bản không phải là nhằm dự đoán các sự kiện tương lai. Giá trị của chúng là ở chỗ giúp doanh nghiệp hiểu được các tác động có ảnh hưởng đến tương lai. Chúng thách thức các giả định của chúng ta.

  Lòng trung thành của khách hàng - Vũ khí mật

  Hiện nay cả việc bán hàng và việc tác động để bán hàng đều chịu chung một quan niệm sai lầm rằng để thành công bạn phải quảng bá sản phẩm hoặc ý tưởng một cách rầm rộ hay khéo léo. Sự hiểu lầm này dẫn đến những hành động không phù hợp. Ví dụ, người ta có thể trở nên khoe mẽ, và hùng hổ, hay nhiều lời và sẵn lòng quá mức.

  Chiêu bài tâm lý của Masan

  Nắm bắt được tâm lý e dè của người tiêu dùng, Vinacafé đã áp dụng cách tiếp thị dựa trên mối quan tâm về sức khỏe (hay còn gọi là tiếp thị dựa trên nỗi sợ hãi). Đạo diễn chính là Tập đoàn Masan, đơn vị nắm hơn nửa số cổ phần của Vinacafé.

  Là lãnh đạo, bạn không thể giả vờ

  Tại tiểu bang Orlando, Hoa Kỳ ai cũng biết Guillermo Perales, không phải ông là một ca sĩ nhạc rock nổi tiếng mà ông là một người nhận nhượng quyền VIP của ông khổng lồ Burger King. Khởi nghiệp vào năm 1997 với cửa hàng nhượng quyền Burger King đầu tiên tại Dallas, ông liên tục mua thêm quyền kinh doanh và các cửa hàng nhượng quyền có sẵn, đến hôm nay ông đã sở hữu 400 cửa hàng nhượng quyền của thương hiệu này.

  Bán hàng đa cấp - Thật và giả

  Hình thức kinh doanh bán hàng đa cấp (Multi Level Marketing - MLM) đã có mặt tại thị trường Việt Nam hơn một thế kỷ… nhưng dưới cái nhìn tiêu cực hơn là tích cực. Có phải đây chỉ là những chiêu lừa đảo “núp bóng” dưới một hình thức kinh doanh “siêu” lợi nhuận, hay là một hoạt động hợp pháp đã bị biến tướng tại Việt Nam?

  10 thành tố quan trọng tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp

  Xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp là một quá trình kéo dài nhiều năm, đòi hỏi một kế hoạch hành động thống nhất và cứng rắn. Người ta đã đúc kết được mười thành tố thiết yếu góp phần tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp, trong tiếng Anh gọi ngắn gọn là 10 C mà các nhà quản trị nên đặc biệt quan tâm, đó là:

  Chi tiêu để tiết kiệm hơn

  Carl Sewell, một doanh nhân kinh doanh xe hơi cao cấp nhất của Mỹ, sống ở Texas. Ông thành lập cửa hàng kinh doanh xe hơi đầu tiên vào năm 2002, hai năm sau đó doanh số của cửa hàng đạt kỷ lục 1 tỉ USD/năm. Bốn năm tiếp theo Carl tiếp tục mở rộnh kinh doanh với hệ thống 14 cửa hàng nhượng quyền, tất cả các cửa hàng đều thành công một cách đáng ngạc nhiên. Bí quyết của Carl nằm ở khâu “chăm sóc nhân viên và khách hàng”.

  "Sạc pin" cho sếp

  Khó khăn trong kinh doanh cũng là lúc doanh nghiệp (DN) cần năng lượng nhiều nhất. Sẽ rất khó để DN đủ năng lượng nếu như người đứng đầu “thiếu chất” trong giai đoạn này. “Sạc pin” cho sếp hay làm mới tư duy của người đứng đầu DN rất đáng để xem xét và triển khai.

  Đi tìm chân dung đội ngũ lãnh đạo kế cận

  Khi doanh nghiệp phát triển lớn mạnh, các chủ doanh nghiệp nhỏ thường không muốn tự mình làm hết mọi việc. Đây là thời điểm mà họ muốn tìm những nhân viên có năng lực và phẩm chất phù hợp để giao phó những công việc quản lý cấp cao. Làm thế nào để “chọn mặt gửi vàng”? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

  G.S Đặng Hùng Võ: "Sếp" giỏi phải biết tung hết "chiêu"

  Đó là kết luận ngắn ngọn mà GS Đặng Hùng Võ đã chia sẻ với các CEO, các lãnh đạo doanh nghiệp trong buổi Hội thảo “TÂM và Tầm của người lãnh đạo” do Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) - ĐHQGHN tổ chức ngày 08/09/2012. Hội thảo trên nằm trong chuỗi hội thảocủa chương trình Mini MBA của Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) - ĐH FPT.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"