• CFO thời suy thoái có gì đổi khác?

  Một nghiên cứu mới đây của Tập đoàn IBM (2010 Global CFO Study) cho thấy, việc sử dụng năng lực phân tích kinh doanh và thông tin hợp nhất từ các Giám đốc Tài chính (CFO) để hỗ trợ xây dựng chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp giành được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Bởi vậy, việc đánh giá và nhìn nhận đúng vai trò của CFO trong từng thời kỳ sẽ tạo đà cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

  10 nước trả lương cao nhất thế giới

  Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, đó là nhờ nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi kết hợp cùng cơ sở hạ tầng phát triển cao và năng suất lao động hiệu quả. Người dân ở đây cũng có thu nhập hàng năm cao nhất: 54.450 USD với khoản khấu trừ là 22.8%.

  Triết lý sống của những lãnh đạo xuất chúng

  Để đánh giá cung cách của một người, ta thường dựa vào thói quen, quan niệm sống của họ. Thói quen của một ông chủ lí tưởng hẳn nhiên là không giống với những người bình thường. Vậy thì, những người sếp giỏi, họ thường làm gì, có những thói quen sinh hoạt khác người nào?

  “Nghệ thuật sống” của thương hiệu Việt

  Mở rộng quy mô sản xuất lẫn thị trường tiêu thụ luôn là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp hướng đến, song bảo đảm sức khỏe mới là một trong yếu tố quan trọng để sản phẩm trụ lại và "đứng" lâu dài trong lòng người tiêu dùng. Chiếm một nửa thị phần trong cả nước, điều này đã phần nào chứng tỏ lao lực của Vinamilk. Trong cuộc cạnh tranh tìm kiếm thị phần khốc liệt giữa các doanh nghiệp cùng ngành, tiêu chí hàng đầu mà Vinamilk đặt ra là "Vì chất lượng sản phẩm, vì sức khỏe cộng đồng". Để theo đuổi mục tiêu trên, đơn vị đã dày công xây dựng quy trình sản xuất khép kín, nhất là kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu và quy trình chế biến sữa. Không dừng lại tại đó, Vinamilk còn không ngừng cải tiến về chất lượng và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm, từ bình dân đến cao cấp để được nhiều đối tượng người tiêu dùng đón nhận. Kết quả việc lấy mẫu giám sát chất lượng các sản phẩm sữa bột trong nước của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh công bố hồi tháng 8 vừa qua, với nhiều hàm lượng dinh dưỡng có chỉ số cao hơn so với các sản phẩm khác trong đó có sữa ngoại đã không phụ lòng sự tin dùng sản phẩm Vinamilk của người tiêu dùng Việt.

  Thương hiệu Việt và giá trị văn hoá

  Tại hội thảo "Sáng tạo trong cuộc chiến thương trường" (với phụ đề "Làm sao châu chấu thắng voi") các diễn giả đều bày tỏ một tinh thần dân tộc và khát vọng "xây dựng một nước Việt hùng mạnh, cùng nhau xây dựng một niềm tin chung để mỗi người, dù ở đâu trên khắp địa cầu, đều có thể ngẩng cao đầu tự hào rằng: Tôi là người Việt Nam". Để làm được điều đó, quan trọng nhất là phải chiến thắng trong cuộc chiến thương trường khốc liệt – như doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định "không được mơ hồ về cuộc chiến này".

  Đức Đạt Lai Lạt Ma huấn luyện doanh nhân: Thiền, lãnh đạo và tỉnh thức

  Những thách thức mà một lãnh đạo doanh nghiệp đương đầu và số lượng những quyết định khó khăn mà họ phải đưa ra trong một thời gian hạn chế có thể làm họ nản lòng. Mục đích của việc huấn luyện tâm là để nhìn thấy rằng tâm trí là bình tĩnh, tự chủ và tập trung trong mọi hoàn cảnh

  Cạnh tranh hay bán?

  Không nên đặt vấn đề thương hiệu dùng để cạnh tranh hay để bán. Bất cứ cái gì khi tham gia vào quá trình thương mại đều để bán. Cái gì không bán được thì không có giá trị trong nền kinh tế thị trường. Ví dụ, nhượng quyền thương hiệu hiện nay là một loại thương mại để bán tên tuổi, bán các quyền sản xuất hoặc các quyền thị trường.

  Làn sóng doanh nghiệp trở về chính quốc

  Làn sóng yêu nước và cứu nền sản xuất nội địa bằng việc tiêu thụ hàng Mỹ đang trở thành xu hướng mới được cổ vũ nồng nhiệt. Bởi lẽ, trong khủng hoảng kinh tế, người Mỹ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc và doanh nghiệp Mỹ được thúc đẩy tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn nữa cho người trong nước.

  7 câu nói dối thường gặp trong phỏng vấn ở Việt Nam

  Có rất nhiều lý do ứng viên rời khỏi công ty cũ như lương thấp, môi trường không hợp, những rắc rối trong tình cảm hoặc không hợp sếp… những chẳng bao giờ ứng viên sẽ nói điều này với người tuyển dụng bạn.

  Làm thế nào Facebook có được 500 triệu người dùng đầu tiên?

  Câu hỏi này cho thấy người hỏi muốn được biết những quyết định chiến lược cụ thể. Tôi cũng rất muốn chia sẻ mọi người về những kế hoạch đó một cách cụ thể bởi sự hấp dẫn và sự thu hút mà bất kỳ ai cũng sẽ thấy giá trị của nó, nhưng tôi vẫn bị pháp luật ràng buộc và không thể tiết lộ những bí mật của công ty, do đó tôi sẽ chỉ nói chi tiết đến mức độ mà tôi được phép.

  Không gian làm việc thông minh

  Cùng với sự gia tăng của quy mô lao động và khách hàng trên toàn cầu, áp lực mở rộng khả năng sự dụng văn phòng để tăng tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí trong bối cảnh kinh tế mới đang trở thành thử thách của những người hoạch định chiến lược của công ty.

  Nhà sư có nên kinh doanh?

  Người Phật tử muốn đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh thì cần phải được định hướng bằng những giá trị xuyên suốt của Phật giáo để không đi chệch mục đích tốt đẹp ban đầu.

  Chiến lược người đến sau

  Tuy ra đời trước hệ thống Thế Giới Di Động (TGDĐ) gần 10 năm, nhưng VTA đã để đối thủ này nhanh chóng vượt mặt chiếm lấy thị trường. Theo báo cáo của Hiệp hội Quỹ Đầu tư Vốn cổ phần tư nhân tại các thị trường đang phát triển (EMPEA), TGDĐ chính là chuỗi cửa hàng bán lẻ điện thoại lớn nhất Việt Nam với hơn 220 chi nhánh trên khắp cả nước, chiếm 20% thị phần điện thoại di động chính hãng và đạt doanh số gần 5.400 tỉ đồng vào năm 2011.

  M&A và cuộc rong chơi của bầy sói

  Các chuyên gia khuyến nghị, DN trước khi có ý định liên doanh, nên mời một đơn vị tư vấn chiến lược để nâng cấp chiến lược. Đồng thời tận dụng trí tuệ của cộng đồng bằng cách tuyển dụng nhân sự giỏi, cùng với đóng góp của các chuyên gia tạo ra chiến lược đột phá. Đặc biệt, để tránh bị thâu tóm thì việc xây dựng một thương hiệu đủ tỏa sáng để không bị tắt sau các thương vụ thâu tóm cũng là một điều cần thiết.

  Nếu đức Phật là một vị CEO

  Đây là chiếc nhẫn cưới của tôi. Nó chỉ đơn giản làm bằng bạc với bốn chữ Sanskrit bên ngoài. Những chữ này là gì? Đó là bốn từ vô giá trong Phật giáo: Từ Bi Hỷ Xả.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"