• Bùng nổ đặt món trực tuyến

  Báo cáo của Euromonitor cho thấy thị trường đặt món trực tuyến ở Việt Nam trị giá khoảng 33 triệu USD trong năm nay và dự báo đạt hơn 38 triệu USD vào năm 2020. Tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường này là 11%/năm. Phần lớn miếng bánh nằm trong tay doanh nghiệp (DN) nước ngoài như: Foody với SEA của Singapore nắm quyền chi phối, Grab với ông chủ người Malaysia và sau này sẽ là GO-VIET của Indonesia…

  Cục Hàng không: Không tăng giá vé máy bay dù nhiên liệu ′phi mã′

  Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, Cục đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và không điều chỉnh tăng giá dịch vụ vận chuyển hành khách so với mức giá đang hiện hữu.

  Ô tô nhập khẩu về TP.HCM giảm sâu, ảnh hưởng số thu thuế

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong 7 tháng năm 2018, kim ngạch nhóm mặt hàng ôtô các loại nhập khẩu chỉ đạt gần 93 triệu USD, giảm hơn 415 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017 (hơn 508 triệu USD).

  Nhu cầu mua sắm online của người Việt tăng "thần tốc"

  Người Việt ngày càng ưa chuộng mua sắm online, chỉ trong vòng 1 năm qua, số người mua sắm online đã tăng gấp 3 lần.

  Sắp có khuyến mãi hàng Việt lớn nhất trong năm

  Liên tục trong 3 tuần lễ sắp tới từ 16/8 - 5/9, nhà bán lẻ hàng tiêu dùng thuần Việt hàng đầu Việt Nam - Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) sẽ đồng loạt giảm giá mạnh hơn 10.000 sản phẩm sản xuất trong nước trong chương trình “Tự hào hàng Việt 2018”, áp dụng đồng loạt tại hơn 100 siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên toàn quốc.

  Ba hãng hàng không đồng loạt xin tăng giá vé

  Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, khung giá vé máy bay hiện hành đang được áp dụng là vé nhóm đường bay phát triển kinh tế-xã hội dưới 500 km, ở mức 1,6 triệu đồng/lượt.

  Cạnh tranh gay gắt ứng dụng gọi xe

  Nhiều hãng ứng dụng công nghệ gọi xe từ nước ngoài đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam như Go-Jek (Indonesia), Aber (do nhóm kỹ sư người Việt tại Đức sáng lập), MVL (Singapore)… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước cũng đang triển khai dịch vụ này. Như vậy, hãng Grab không còn ở vị thế độc quyền sau khi Uber rút khỏi thị trường Việt Nam và cuộc cạnh tranh khốc liệt mới bắt đầu.

  Nhật Bản chật vật thu hút nhân tài ở châu Á

  Nhật Bản đang tìm cách thu hút các nhân tài ở châu Á đến nước này làm việc và lập nghiệp trong bối cảnh nước này đối mặt với thiếu hụt lao động trầm trọng do dân số ngày càng già và thu hẹp. Song các chính sách chưa thông thoáng đang cản trở nỗ lực này của Nhật Bản.

  Giá xe không giảm theo thuế, thị trường ô tô diễn biến khó lường

  Thuế nhập khẩu ô tô và linh kiện đã giảm về 0% từ đầu năm 2018, nhưng diễn biến thị trường ôtô những tháng gần đây cho thấy, giá xe không những không giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng mà còn tăng ở một số mẫu xe “ăn” khách và “ăn” theo tỷ giá đồng USD.

  Đức đau đầu vì thanh niên thích học đại học hơn học nghề

  Mô hình đào tạo nghề của Đức đã được “xuất khẩu” dưới nhiều hình thức sang châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ và đạt nhiều thành công. Trong khi đó ngay tại nước Đức, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” lại đang trở thành một xu hướng đáng báo động.

  Ba nhân tố tác động đến thị trường việc làm tại Việt Nam

  Dự báo sự gia tăng của nhóm công ty khởi nghiệp cùng sự tăng tốc của các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động VN.

  Sức mua tiêu dùng tăng cao

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7/2018 ước tính đạt 371,5 nghìn tỷ đồng, đưa con số này của 7 tháng năm 2018 lên mức 2.493,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,4% (cùng kỳ năm 2017 tăng 7,98%).

  Hàng giả ngập "chợ" điện tử

  Các trang bán hàng qua mạng đã và đang “đè bẹp” những cửa hàng truyền thống và xu thế này đang diễn ra nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của ngành này đang ở mức hơn 25%/năm và là một trong những thị trường có tốc độ tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Tương lai, các chợ điện tử sẽ chiếm phần lớn doanh thu thị trường bán lẻ Việt Nam. Thế nhưng điều đáng báo động là lượng hàng nhái, hàng giả giá rẻ đang chiếm áp đảo trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hiện nay, sẽ khiến không có doanh nghiệp (DN) nào có thể cạnh tranh được khi muốn bán hàng thật trên mạng, muốn làm ăn đàng hoàng.

  Dù lương tới 1.600 USD mỗi tháng nhưng lập trình viên Việt Nam vẫn muốn chuyển việc

  Theo một thống kê mới được công bố gần đây, lập trình viên Việt Nam có thể đạt tới mức lương hơn 30 triệu đồng mỗi tháng nhưng có tới 52% số lập trình viên được hỏi cho biết họ sẵn sàng chuyển việc nếu được đãi ngộ tốt hơn.

  Thị trường thiếu nhiều lao động tri thức

  Hiện Việt Nam thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động có trình độ cao. Để cung cấp cho thị trường nguồn nhân công có thể làm việc với máy móc hiện đại, nền giáo dục dạy nghề tại Việt Nam cần đổi mới và đẩy mạnh mối liên hệ với doanh nghiệp.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"