• Ba hãng hàng không đồng loạt xin tăng giá vé

  Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, khung giá vé máy bay hiện hành đang được áp dụng là vé nhóm đường bay phát triển kinh tế-xã hội dưới 500 km, ở mức 1,6 triệu đồng/lượt.

  Cạnh tranh gay gắt ứng dụng gọi xe

  Nhiều hãng ứng dụng công nghệ gọi xe từ nước ngoài đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam như Go-Jek (Indonesia), Aber (do nhóm kỹ sư người Việt tại Đức sáng lập), MVL (Singapore)… Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước cũng đang triển khai dịch vụ này. Như vậy, hãng Grab không còn ở vị thế độc quyền sau khi Uber rút khỏi thị trường Việt Nam và cuộc cạnh tranh khốc liệt mới bắt đầu.

  Nhật Bản chật vật thu hút nhân tài ở châu Á

  Nhật Bản đang tìm cách thu hút các nhân tài ở châu Á đến nước này làm việc và lập nghiệp trong bối cảnh nước này đối mặt với thiếu hụt lao động trầm trọng do dân số ngày càng già và thu hẹp. Song các chính sách chưa thông thoáng đang cản trở nỗ lực này của Nhật Bản.

  Giá xe không giảm theo thuế, thị trường ô tô diễn biến khó lường

  Thuế nhập khẩu ô tô và linh kiện đã giảm về 0% từ đầu năm 2018, nhưng diễn biến thị trường ôtô những tháng gần đây cho thấy, giá xe không những không giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng mà còn tăng ở một số mẫu xe “ăn” khách và “ăn” theo tỷ giá đồng USD.

  Đức đau đầu vì thanh niên thích học đại học hơn học nghề

  Mô hình đào tạo nghề của Đức đã được “xuất khẩu” dưới nhiều hình thức sang châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ và đạt nhiều thành công. Trong khi đó ngay tại nước Đức, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” lại đang trở thành một xu hướng đáng báo động.

  Ba nhân tố tác động đến thị trường việc làm tại Việt Nam

  Dự báo sự gia tăng của nhóm công ty khởi nghiệp cùng sự tăng tốc của các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động VN.

  Sức mua tiêu dùng tăng cao

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7/2018 ước tính đạt 371,5 nghìn tỷ đồng, đưa con số này của 7 tháng năm 2018 lên mức 2.493,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,4% (cùng kỳ năm 2017 tăng 7,98%).

  Hàng giả ngập "chợ" điện tử

  Các trang bán hàng qua mạng đã và đang “đè bẹp” những cửa hàng truyền thống và xu thế này đang diễn ra nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của ngành này đang ở mức hơn 25%/năm và là một trong những thị trường có tốc độ tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Tương lai, các chợ điện tử sẽ chiếm phần lớn doanh thu thị trường bán lẻ Việt Nam. Thế nhưng điều đáng báo động là lượng hàng nhái, hàng giả giá rẻ đang chiếm áp đảo trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hiện nay, sẽ khiến không có doanh nghiệp (DN) nào có thể cạnh tranh được khi muốn bán hàng thật trên mạng, muốn làm ăn đàng hoàng.

  Dù lương tới 1.600 USD mỗi tháng nhưng lập trình viên Việt Nam vẫn muốn chuyển việc

  Theo một thống kê mới được công bố gần đây, lập trình viên Việt Nam có thể đạt tới mức lương hơn 30 triệu đồng mỗi tháng nhưng có tới 52% số lập trình viên được hỏi cho biết họ sẵn sàng chuyển việc nếu được đãi ngộ tốt hơn.

  Thị trường thiếu nhiều lao động tri thức

  Hiện Việt Nam thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động có trình độ cao. Để cung cấp cho thị trường nguồn nhân công có thể làm việc với máy móc hiện đại, nền giáo dục dạy nghề tại Việt Nam cần đổi mới và đẩy mạnh mối liên hệ với doanh nghiệp.

  ′So găng′ thị trường giao hàng nhanh

  Nhanh lẹ, tiện dụng song hành cùng việc bùng nổ mua sắm qua mạng đẩy các doanh nghiệp giao nhận hàng vào cuộc đua quyết liệt hòng chiếm lĩnh thị phần.

  Nhận diện bất ổn trên thị trường ôtô

  Các chính sách thay đổi trên thị trường ôtô thời gian vừa qua không chỉ khiến giấc mơ ôtô giá rẻ trở nên xa vời hơn với người tiêu dùng Việt, mà còn tiếp tục đe doạ tới ngành công nghiệp sản xuất ôtô trong nước. Đó là những diễn biến thực tế ghi nhận trên thị trường cũng như qua phản ánh của các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

  Người Việt mua 1,6 triệu xe máy trong nửa đầu năm 2018

  Theo thống kê, hiện tổng dân số Việt Nam đang vào khoảng 93 triệu người, trong khi đó tổng lượng xe máy đang lưu hành đạt khoảng 45 triệu chiếc. Nếu theo tỷ lệ sở hữu thuần túy, rõ ràng dư địa cho thị trường xe máy là vẫn còn.

  Lương 60 triệu đồng/tháng vẫn đỏ mắt tìm kỹ sư IT

  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý II-2018. Đáng chú ý nhu cầu tuyển dụng cao tập trung cao trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin và kỹ sư điện.

  Cuộc chiến taxi chưa hạ nhiệt

  Sau nhiều lần nộp đơn “kêu cứu”, mới đây Hiệp hội Taxi 3 miền (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng) vừa tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ GTVT nhanh chóng chấm dứt ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh của Grab với các đơn vị kinh doanh vận tải taxi truyền thống. Nguyên nhân do Quyết định 24 của Bộ GTVT nêu khái niệm Grab và Uber là 2 loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử. Hiệp hội Taxi 3 miền cho rằng một xe được cấp phù hiệu taxi thì không thể đồng thời có phù hiệu xe hợp đồng, như vậy sẽ gây bất ổn lớn trong kinh doanh vận tải nói chung và kinh doanh taxi nói riêng.

Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?