• Áp lực cạnh tranh “đè” doanh nghiệp nội

  Dù không bị "bóp chết" như lo ngại của nhiều chuyên gia, nhưng sau năm năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các "ông lớn" trong lĩnh vực bán lẻ nội địa cũng bắt đầu cảm nhận áp lực cạnh tranh từ các nhà đầu tư nước ngoài.

  " Đừng để cho cả người Việt và người Tây khinh người Việt"

  Trong số những người “đoạn tuyệt” với Việt Nam ấy, có thể có bà Ilona Schultz (quốc tịch Úc). Chỉ đi có 5km ở Hà Nội, gã xích lô bất lương Nguyễn Văn Chiêu đã “siết cổ” bà để lấy 1,3 triệu đồng.

  Những xu hướng trên thị trường bán lẻ 2013

  Khi trào lưu kỹ thuật số phát triển, các nhà bán lẻ tìm kiếm thêm nhiều cách thức giúp người tiêu dùng mua sắm. "Mua sắm qua truyền thông", những video hoặc ấn phẩm khuyến khích khách hàng mua hàng ngay lập tức thông qua các phương thức công nghệ, sẽ trở thành hình thức ngày càng phổ biến.

  Đến thời phải giảm giá “kép”

  Sức mua kém, ngày thường, không khó thấy các băng rôn: xả hàng thu hồi vốn, thanh lý hàng đóng cửa... với mục đích thu hút khách hàng, thì ngày lễ dĩ nhiên phải khuyến mãi, giảm giá ở mức mạnh hơn, doanh nghiệp mới hy vọng bán được hàng.

  Nữ thất nghiệp nhiều hơn nam

  Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo điều tra lao động việc làm quý IV năm 2012. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị cao hơn nông thôn và của nữ cao hơn của nam. Tỷ lệ thất nghiệp của các vùng cũng rất khác nhau và cao nhất đối với TP HCM.

  Hàng hóa đua nhau tăng giá

  Giá nguyên liệu và chi phí vận chuyển tăng đã khiến nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá. Trong khi đó, sức mua tại các hệ thống bán lẻ vẫn còn rất chậm

  Mua hàng trả góp 0% lãi suất: Tưởng rẻ hóa đắt

  Nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng điện tử, điện máy rầm rộ thông báo bán hàng trả góp lãi suất 0% như một cách chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Dịch vụ này thu hút khách vì khách được mua trả góp mà không phải trả lãi, thủ tục đơn giản nhưng bù lại, khách hàng phải trả thêm phí, kể cả khoản chênh lệch do người bán cố tình nâng giá.

  Cà phê Việt Nam "nhất thế giới"

  Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: "Tôi muốn thế giới hiểu rằng, cà phê Việt Nam là tốt nhất, sạch nhất, đặc biệt nhất”...

  Đồ dùng diệt khuẩn: “chém gió” là chính

  Đánh vào tâm lý người dân sợ vi khuẩn, nấm mốc lây bệnh, nhiều sản phẩm gia dụng đã gắn thêm công năng diệt khuẩn. Từ máy lọc nước, quạt điện, máy điều hoà, máy giặt, cho đến bàn chải đánh răng, thớt, khăn mặt... đều được quảng cáo sử dụng công nghệ diệt khuẩn, lý do chính để sản phẩm có giá cao hơn cùng loại.

  Starbucks gọi, sao Highlands chưa trả lời?

  Mặc cho Starbucks rầm rộ đổ bộ vào Việt Nam và Trung Nguyên đáp lại bằng những lời lẽ đao to búa lớn, Highlands Coffee cho đến giờ vẫn im hơi kín tiếng.

  Giá lao động Việt Nam rẻ thứ 5 thế giới

  Khi quyết định đầu tư, giá cả lao động không phải lúc nào cũng là yếu tố quan trọng nhất. Song, trong nhiều trường hợp, đối mặt với thị trường lao động quá đắt đỏ tại các nước tiên tiến, nhiều doanh nghiệp chấp nhận các rào cản tìm đến những nơi có nguồn lao động giá rẻ.

  Chuyển hướng thị trường

  Không còn ồ ạt mở rộng theo kiểu "dàn hàng ngang", năm 2013, các nhà kinh doanh siêu thị đang thay đổi chiến lược theo hướng đầu tư vào chiều sâu.

  Bức tranh "khổng lồ" về thị trường bán lẻ Việt Nam

  Mặc dù nền kinh tế chưa khởi sắc nhưng thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn là một lĩnh vực rất sôi động. Cho dù rớt khỏi top 30 của thế giới theo cách xếp hạng từ hãng tư vấn A.T.Kearney của Mỹ, nhưng ngành bán lẻ vẫn đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

  Cuộc chiến chống lại cà phê bẩn!

  Dạo quanh hàng trăm cửa hàng bán cà phê bột tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có một điều dễ nhận thấy nhất, đó là các nhà sản xuất đều treo bảng giới thiệu về quy trình chế biến cà phê nguyên chất, là cà phê “sạch” 100%…

  “Cơn khát” sữa ngoại của Trung Quốc càn quét thế giới

  Các cửa hàng sữa ở Anh đang phải hạn chế bán hàng sau khi xuất hiện tình trạng “vét” sữa để mang sang Trung Quốc. “Cơn khát” sữa ngoại của quốc gia đông dân nhất thế giới do người dân mất lòng tin với các sản phẩm sữa nội đang khiến các bà mẹ ở châu Âu lo ngại.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"