TIN NỔI BẬT

 • Các start-up Đông Nam Á khát nhân tài

  Thiếu hụt nhân tài công nghệ người bản xứ đang là vấn đề bức thiết đối với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp (start-up) ở Đông Nam Á, theo báo cáo nghiên cứu của hãng tìm kiếm Google và công ty đầu tư nhà nước Temasek công bố ngày 12-12.

  Khởi nghiệp cần đánh đổi

  “Làm chủ” có lẽ là cụm từ được nhiều bạn trẻ nhắc đến và coi là đam mê, nhưng theo chia sẻ của các diễn giả, niềm đam mê đó chỉ được coi là đủ lớn khi người khởi nghiệp chấp nhận đánh đổi.

  75.000 USD hỗ trợ cho các ý tưởng startup nông nghiệp thông minh

  Gói hỗ trợ ngân sách từ nhiều nguồn, đặc biệt là từ World Bank, cho các ý tưởng, sản phẩm ứng dụng vào nông nghiệp thông minh trị giá lên tới 75.000 USD vừa được công bố tại triển lãm Growtech Việt Nam 2017.

  Kiến thức khởi nghiệp: Hiểu về dòng tiền và thuế

  Không ít trường hợp, nhà đầu tư yêu cầu start-up đặt pháp nhân tại quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó (Cayman, BVI, Hồng Kông…) để nhận khoản đầu tư làm start-up cũng bối rối khi giải quyết.

  Ring: Từ bị chế nhạo trở thành start-up tỷ đô

  Sản phẩm chính của DoorBot là chiếc chuông cửa đi kèm tính năng quay video và kết nối wifi. Siminoff đã quảng bá rằng, chiếc chuông cửa này là một thiết bị an ninh hiệu quả, bởi chủ nhân ngôi nhà, dù ở gần hay đang đi công tác xa, vẫn có thể sử dụng điện thoại di động để nhìn thấy hoặc trò chuyện với người đang bấm chuông. Nhờ có DoorBot, chủ nhà sẽ biết ai đang ở trước cửa và giả vờ rằng mình vẫn ngồi trong nhà, dù thực tế không phải vậy.

  Start-up Việt nhận thưởng 100.000 USD, được Google chọn "đỡ đầu"

  Monkey Junior là công ty Việt Nam duy nhất nhận được gói hỗ trợ khởi nghiệp trị giá 100.000 USD từ Google. Đơn vị này từng đạt giải nhất Nhân Tài Đất Việt.

  Vì sao doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lại "bỏ xứ" ra đi?

  "Điều này dẫn đến tình trạng doanh nghiệp Việt mở công ty ở ngoài Việt Nam để tối ưu thuế. Nhà nước cần ban hành chính sách thuế ngang bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để tạo sự cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng", Hội đồng tư vấn do ông Trương Gia Bình làm Trưởng ban cho biết.

  Công ty Thụy Điển mua startup thương mại điện tử xe hơi Việt

  Thị trường mua bán, sang nhượng ô tô cũ - mới tại Việt Nam sắp tới có thể sẽ sôi động trở lại với nhu cầu lớn từ người dân. Một số công ty nước ngoài đang đánh cược vào điều này trong những thương vụ mua lại các trang web rao vặt, thương mại điện tử xe hơi trong nước.

  Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào start-up

  Start-up có đặc tính đổi mới - sáng tạo và được kỳ vọng tạo ra sự tăng trưởng đột biến so với kinh doanh thông thường hoặc giải quyết nhu cầu xã hội trên cơ sở đặc tính đó. Chúng ta đang chứng kiến hàng ngàn thương vụ đầu tư vào start-up để biến những ý tưởng kinh doanh thành các công ty “kỳ lân” - thuật ngữ để chỉ các công ty start-up có giá trị hàng tỷ đô la. Vốn đầu tư chính là chất xúc tác quan trọng để mô hình kinh doanh của start-up có điều kiện thử nghiệm liên tục, từ giai đoạn “vốn mồi” đến các vòng gọi vốn tăng trưởng (Series A - B - C - D…). Các start-up Việt cũng đang từng bước lớn mạnh trên con đường đó.

  Quá nửa các startup Việt đang muốn tuyển thêm người

  Khảo sát mới đây của Navigos Group cho biết, 54% doanh nghiệp startup tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới. 17% có nhu cầu tuyển dụng trong 3 – 6 tháng tới và 11% có nhu cầu tuyển dụng trong 6 – 12 tháng tới. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho biết lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng.

  Hàng tỉ USD đang chờ chảy vào startup Việt

  Các startup Việt đang có nhiều cơ hội nhận đầu tư từ hơn 40 quỹ mạo hiểm cùng nhiều quỹ đầu tư cá nhân và doanh nghiệp khác với số tiền lên tới hàng tỉ USD.

  Quỹ đầu tư mạo hiểm: Cặp bài trùng của startup

  Các startup có nhiều kênh huy động vốn khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là vốn từ nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

  Start-up sắp có điểm tựa

  Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trung bình trong 3 năm gần đây, mỗi năm chỉ có khoảng vài chục DN khởi nghiệp Việt Nam nhận được đầu tư từ những quỹ trong và ngoài nước có đăng ký thành lập. Để khơi thông dòng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo (start-up), việc tạo lập hành lang pháp lý cũng như các chính sách khuyến khích hoạt động này là hết sức cần thiết.

  Khởi nghiệp sẽ gặp khó với Luật An ninh mạng?

  Không chỉ "làm khó" Facebook, Google nếu các quy định trong dự thảo Luật an ninh mạng được thông qua mà các startup lo khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ gặp khó.

  Jack Ma: ngoài EQ và IQ Chúng ta cần thêm chỉ số tình yêu LQ

  Tỷ phú, CEO huyền thoại của tập đoàn Alibaba cho rằng bên cạnh chỉ số EQ và IQ thì con người cần có thêm chỉ số tình yêu LQ.

Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?