TIN NỔI BẬT

 • 2022: Năm sôi động trên không gian

  Cuộc đua không gian tại châu Á có thể thêm sôi động khi Hàn Quốc cũng dự định thực hiện sứ mệnh mặt trăng đầu tiên trong năm 2022. Một số mục tiêu khoa học được đề ra là nghiên cứu môi trường, địa hình cũng như xác định địa điểm đáp tiềm tàng cho các sứ mệnh tiếp theo.

  Biến động trong đi lại, thị trường

  Chuyên gia nhận định áp lực giảm giá dầu có thể giảm bớt nếu chứng minh được biến thể Omicron chỉ gây bệnh nhẹ

  Thế giới đã hiểu sai về Covid-19?

  Các nhà khoa học Israel cho rằng đã đến lúc xem xét lại quan điểm Covid-19 là bệnh về đường hô hấp vì nghiên cứu mới cho thấy căn bệnh này thực ra tấn công vào hệ miễn dịch và hô hấp.

  Joe Biden nhức đầu vì "núi tiền" 1,7 nghìn tỷ USD

  Nền chính trị Mỹ một lần nữa cho thấy sự đặc sắc của nó: Tổng thống phải "xuống thang" với nghị sĩ để đạt được mục đích chi cả "núi tiền".

  Mỹ cấp phép thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên của Pfizer

  Ngày 22-12, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng thuốc viên Paxlovid của hãng dược Pfizer để điều trị tại nhà cho người bệnh Covid-19. Loại thuốc này cũng hiệu quả trước biến thể Omicron.

  WHO báo động về biến thể Omicron

  Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 20-12 tuyên bố biến thể Omicron lây lan nhanh hơn biến thể Delta và đang gây bệnh cho những người đã tiêm vắc-xin hoặc đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.

  Fauci cảnh báo Omicron ′có khả năng lây lan phi thường′

  "Có một điều rất rõ ràng là Omicron có khả năng lây lan phi thường", Fauci ngày 19/12 nói với kênh NBC News. "Nó sẽ hoành hành khắp thế giới".

  Đông Nam Á đẩy mạnh đầu tư vào siêu máy tính

  So với máy tính thông thường, siêu máy tính có khả năng thực hiện các tác vụ cấp cao và thường được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển. Ngày nay, siêu máy tính có mặt tại hầu hết khu vực trên thế giới.

  Kinh tế Đức trên bờ vực suy thoái

  Đức đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái khi nguồn cung bị tắc nghẽn và một làn sóng các ca nhiễm Covid mới gia tăng mạnh gây khó khăn cho nền kinh tế.

  Omicron hợp sức Delta đẩy châu Âu vào đợt dịch nguy hiểm

  Omicron được phát hiện đầu tiên ở châu Phi nhưng châu Âu mới là nơi lây lan mạnh và có nguy cơ bùng dịch nặng do sự hoành hành cùng lúc của cả Omicron và Delta.

  Mỹ giáng đòn trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc

  Hành động trên "sẽ giúp phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và mạng lưới tài chính cho phép các chất có chứa thuốc phiện và tiền chất có thể đến được Mỹ", Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

  Đừng nghĩ độc lực Omicron nhẹ mà chủ quan

  Dù khả năng không gây bệnh nặng như Delta nhưng với tốc độ lây lan mạnh nhất trong các biến thể, Omicron vẫn có thể gây quá tải hệ thống y tế và làm tăng nguy cơ tái nhiễm, nhiễm đột phá.

  Time bị chỉ trích vì chọn tỉ phú Elon Musk là "Nhân vật của năm"

  Tạp chí Time ngày 13-12 nêu lý do chọn lựa ông Elon Musk làm "Nhân vật của năm 2021" vì "những giấc mơ về sao Hỏa của ông đã vượt ra ngoài trái đất, bất khuất và mạnh mẽ".

  Nomura: Không phải lạm phát, kinh tế toàn cầu có nguy cơ trì trệ trong 2022

  Rủi ro lớn nhất của kinh tế toàn cầu trong năm 2022 là tăng trưởng trì trệ (stagnation) chứ không phải tăng trưởng trì trệ kết hợp lạm phát cao (stagflation) - theo Nomura...

  Lạm phát toàn cầu chưa hạ nhiệt

  Một ngày trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của quốc gia này trong tháng 11-2021, Tổng thống Joe Biden ngày 9-12 đã phát những tín hiệu cho thấy lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới vẫn ở mức cao trong bài phát biểu dài bất thường.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"