• Thuế chiếm một nửa, không thể có ô tô rẻ, biết rồi nói mãi

  Các DN ô tô lại đề xuất 1 loạt chính sách, chur yếu về thuế để hạ giá xe. Thực tế, nhìn vào những khoản thuế, phí một chiếc ô tô ở Việt Nam phải gánh không không biết đến khi nào mới rẻ.

  Thị trường bán lẻ, thương mại điện tử, logistics: Cơ hội thuộc về ai?

  Cánh cửa thị trường đối với lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, logistics của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở rộng hơn so với cam kết Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng cơ hội chỉ thuộc về doanh nghiệp dám chấp nhận thách thức.

  Bản đồ xuất khẩu cà phê thế giới

  Thống kê xuất khẩu dưới đây không nói tới những nơi cà phê được trồng. Chẳng hạn như Đức và Thuỵ Sĩ đều có giá trị xuất khẩu cà phê rất cao nhưng nông dân 2 nước này không trồng cà phê. Thay vào đó, họ nhập khẩu hạt cà phê xanh từ các khu vực kém phát triển hơn, rang và vận chuyển nó đi khắp thế giới. Để rang và tạo hương vị cho cà phê cần rất nhiều điện và nước, tài nguyên mà các nước kém phát triển hơn thường không đáp ứng được. Điều này giải thích lý do các hoạt động này gần nơi sinh sống của người tiêu dùng giàu có khắp Tây Âu.

  Vì sao doanh nghiệp phàn nàn mãi việc phải đào tạo lại nhân sự mới ra trường?

  Lâu nay, câu chuyện "lệch pha" giữa việc đào tạo kỹ năng của người lao động và nhu cầu của thị trường là vấn đề còn nan giải. Từ thực tế này, nhiều chuyên gia đề xuất cần sớm xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu riêng về kỹ năng lao động quốc gia để giải quyết bài toàn phàn nàn chất lượng đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

  Hội nhập nhờ thương mại điện tử

  Thế giới đang chuyển động không ngừng bằng việc ứng dụng ngày càng nhiều công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, robot, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, internet vạn vật… Điều này đang đặt ra cho các doanh nghiệp kinh doanh theo lối cũ truyền thống phải thay đổi để bắt kịp với xu hướng mới.

  Doanh nghiệp than khổ vì hàng giả

  Tại diễn đàn "Hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và vấn đề an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng", được phối hợp tổ chức ngày 27-11 bởi Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP HCM và Công ty Vina CHG, nhiều doanh nghiệp sản xuất than phiền hằng ngày vẫn chứng kiến hàng giả cạnh tranh với hàng thật nhưng không có ai xử lý.

  Vốn ngoại đổ vào giáo dục

  Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, đầu tư nước ngoài vào giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, với xu hướng hợp tác là chiến lược then chốt.

  20 doanh nghiệp nhà nước, tư nhân lớn nhất 2019

  Vietnam Report công bố 20 doanh nghiệp nhà nước, tư nhân lớn nhất 2019 trong kết quả khảo sát các doanh nghiệp lớn của bảng xếp hạng VNR500 năm 2919 ngày 26-11.

  Lại chuyện bà bán phở sẽ thành giám đốc

  Lần đầu tiên dự thảo luật Doanh nghiệp 2014 sửa đổi bổ sung một chương riêng biệt về “hộ kinh doanh” bên cạnh các hình thức doanh nghiệp, đang gây ra nhiều tranh cãi.

  Đầu tư tổ hợp vui chơi giải trí ở Việt Nam: Vẫn như ′muối bỏ bể′

  Du khách ngày càng có nhiều đòi hỏi khắt khe, cao cấp hơn về sản phẩm, dịch vụ vui chơi ở các điểm đến. Sự ra đời của những khu du lịch quy mô, những tổ hợp vui chơi giải trí cao cấp thời gian qua đã phần nào đáp ứng được nhu cầu cao của họ, nhưng vẫn như “muối bỏ bể”.

  Bloomberg: Công nghệ sẽ thay thế con người hay tạo ra một thế hệ xuất chúng hơn?

  Trong một viễn cảnh về tương lai không xa, robot sẽ thay thế con người trong phần lớn các hoạt động, tạo ra một "quân đoàn" thất nghiệp. Nhưng cũng có một kịch bản khác, công nghệ sẽ cách mạng hóa, nâng cao mức sống của con người, với những công việc mới.

  Bầu Đức mua máy bay riêng, tốn triệu USD rồi đốt tiền nuôi hàng tháng

  Nguồn tin này cho biết 2 chiếc Falcon 8X và Falcon 2000S được bàn giao về Việt Nam từ tháng 12/2018. Vị này từ chối tiết lộ giá mua máy bay, quốc tịch tàu bay đăng ký và danh tính 2 đại gia trên.

  Lý do doanh nhân Mỹ, châu Âu ít đầu tư tại Việt Nam

  Các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu chưa đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam do cơ cấu kinh tế Việt Nam, khâu sản xuất và công nghệ không phù hợp.

  Doanh nghiệp được tự quyết về con dấu?

  Không ít ý kiến đồng tình với việc cho doanh nghiệp quyền được chọn có hoặc không có con dấu, bởi sẽ cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thiểu tranh chấp.

  Kinh tế chia sẻ: Đã đến lúc phải được quản kỹ để bảo vệ người tiêu dùng

  Nền kinh tế chia sẻ cần được tiếp cận ở góc nhìn không chỉ là câu chuyện của công nghệ mà còn là đổi mới sáng tạo, mô hình kinh tế mới, để từ đó có khuôn khổ pháp lý phù hợp và theo kịp với sự phát triển.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"