• Doanh nghiệp xuất khẩu chạy đà cho năm mới

  Tiếp đà thành công của năm 2019 trong hoạt động xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đã sớm chạy đà để có thể tăng tốc trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

  Kinh tế tư nhân: Cái khó bó cái khôn

  Trước khi nghĩ về những giấc mơ lớn, doanh nghiệp tư nhân đang phải đối mặt với không ít rào cản đến từ rủi ro chính sách, thủ tục đầu tư kinh doanh, phương án tiếp cận vốn…

  Người Việt mua ô tô đắt đến bao giờ?

  Suốt nhiều thập niên qua, với lý do để xây dựng ngành công nghiệp ô tô trong nước, người dân phải mua xe đắt gấp nhiều lần so với các nước trên thế giới.

  Vingroup chuyển nhượng Vincommerce và VinEco cho Masan

  Thoả thuận nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ mới có sức cạnh tranh và quy mô tại Việt Nam. Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.

  Tại sao Việt Nam phải cần đến 6 hãng hàng không?

  Đây là vấn đề mà hãng tin Forbes đặt ra và đi tìm cách lý giải với một nước dân số gần 100 triệu người và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

  Thương hiệu Việt: Sức mạnh từ sự kết nối

  Tại buổi tọa đàm "Kết nối thương hiệu Việt" cho Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 29/11, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: "Liên kết để cùng tạo nên sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt, thương hiệu Việt là yếu tố quan trọng để vượt qua thách thức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Ðó cũng là yếu tố tạo nên sức mạnh Thương hiệu Quốc gia, đưa đất nước tiến nhanh đến sự phồn thịnh".

  Thuế chiếm một nửa, không thể có ô tô rẻ, biết rồi nói mãi

  Các DN ô tô lại đề xuất 1 loạt chính sách, chur yếu về thuế để hạ giá xe. Thực tế, nhìn vào những khoản thuế, phí một chiếc ô tô ở Việt Nam phải gánh không không biết đến khi nào mới rẻ.

  Thị trường bán lẻ, thương mại điện tử, logistics: Cơ hội thuộc về ai?

  Cánh cửa thị trường đối với lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, logistics của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở rộng hơn so với cam kết Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng cơ hội chỉ thuộc về doanh nghiệp dám chấp nhận thách thức.

  Bản đồ xuất khẩu cà phê thế giới

  Thống kê xuất khẩu dưới đây không nói tới những nơi cà phê được trồng. Chẳng hạn như Đức và Thuỵ Sĩ đều có giá trị xuất khẩu cà phê rất cao nhưng nông dân 2 nước này không trồng cà phê. Thay vào đó, họ nhập khẩu hạt cà phê xanh từ các khu vực kém phát triển hơn, rang và vận chuyển nó đi khắp thế giới. Để rang và tạo hương vị cho cà phê cần rất nhiều điện và nước, tài nguyên mà các nước kém phát triển hơn thường không đáp ứng được. Điều này giải thích lý do các hoạt động này gần nơi sinh sống của người tiêu dùng giàu có khắp Tây Âu.

  Vì sao doanh nghiệp phàn nàn mãi việc phải đào tạo lại nhân sự mới ra trường?

  Lâu nay, câu chuyện "lệch pha" giữa việc đào tạo kỹ năng của người lao động và nhu cầu của thị trường là vấn đề còn nan giải. Từ thực tế này, nhiều chuyên gia đề xuất cần sớm xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu riêng về kỹ năng lao động quốc gia để giải quyết bài toàn phàn nàn chất lượng đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

  Hội nhập nhờ thương mại điện tử

  Thế giới đang chuyển động không ngừng bằng việc ứng dụng ngày càng nhiều công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, robot, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, internet vạn vật… Điều này đang đặt ra cho các doanh nghiệp kinh doanh theo lối cũ truyền thống phải thay đổi để bắt kịp với xu hướng mới.

  Doanh nghiệp than khổ vì hàng giả

  Tại diễn đàn "Hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và vấn đề an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng", được phối hợp tổ chức ngày 27-11 bởi Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP HCM và Công ty Vina CHG, nhiều doanh nghiệp sản xuất than phiền hằng ngày vẫn chứng kiến hàng giả cạnh tranh với hàng thật nhưng không có ai xử lý.

  Vốn ngoại đổ vào giáo dục

  Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, đầu tư nước ngoài vào giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, với xu hướng hợp tác là chiến lược then chốt.

  20 doanh nghiệp nhà nước, tư nhân lớn nhất 2019

  Vietnam Report công bố 20 doanh nghiệp nhà nước, tư nhân lớn nhất 2019 trong kết quả khảo sát các doanh nghiệp lớn của bảng xếp hạng VNR500 năm 2919 ngày 26-11.

  Lại chuyện bà bán phở sẽ thành giám đốc

  Lần đầu tiên dự thảo luật Doanh nghiệp 2014 sửa đổi bổ sung một chương riêng biệt về “hộ kinh doanh” bên cạnh các hình thức doanh nghiệp, đang gây ra nhiều tranh cãi.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"