• Ông Nguyễn Đức Tài rời vị trí Tổng giám đốc tập đoàn Thế Giới Di Động

  Ông Nguyễn Đức Tài sẽ không còn kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, vốn điều hành toàn bộ hoạt động của tập đoàn bán lẻ số 1 Việt Nam.

  "Robot cần chúng ta!"

  Theo nghiên cứu “Cuộc cách mạng kỹ năng 4.0: Robot cần chúng ta” (Humans Wanted: Robots Need You), có đến 87% nhà tuyển dụng toàn cầu lên kế hoạch gia tăng hoặc duy trì số nhân viên trong 3 năm qua do ứng dụng tự động hóa. Con số ấn tượng trên là kết quả khảo sát trên 19.000 nhà tuyển dụng tại 44 quốc gia của ManpowerGroup về ảnh hưởng của tự động hóa đối với việc gia tăng số việc làm trong hai năm tới.

  "Cởi trói" cho kinh tế tư nhân

  Kinh tế tư nhân Việt Nam đã có bước phát triển cả về lượng và chất. Tuy nhiên sự phát triển này vẫn đang phải đối mặt với nhiều rào cản.

  Bloomberg: ′Tập đoàn Hàn Quốc muốn rót 1 tỷ USD vào Vingroup′

  Bloomberg dẫn thông tin từ tờ Maeil Business của Hàn Quốc cho biết SK Group quyết định đầu tư 1 tỷ USD để sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Vingroup (mã CK:VIC). Việc đầu tư dự kiến được thực hiện thông qua công ty đầu tư SK South East Asia Investment, diễn ra sớm nhất vào tháng sau.

  Doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi gia công phần mềm

  Trong một báo cáo gần đây về dịch vụ gia công công nghệ thông tin, Tập đoàn nghiên cứu và tư vấn Gartner đã đánh giá, Việt Nam nằm trong top 6 điểm đến hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các công ty như Intel, IBM, Samsung Display, Nokia và Microsoft đã lựa chọn Việt Nam để đầu tư lâu dài. Trong tương lai, Việt Nam còn đón thêm những gã khổng lồ công nghệ mới như Foxconn, Lenovo và tiếp tục duy trì hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới.

  Hàng Việt vào siêu thị vẫn bị ′bắt chẹt′ với hàng loạt phí

  Các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn khi tham gia vào chuỗi phân phối ở các siêu thị, đặc biệt là siêu thị nước ngoài như tình trạng phải trả hàng loạt phí, hoặc bị “ôm vốn” trong thời gian dài.

  Chaebol và Trung Nguyên

  Mất mát lớn với nền kinh tế nếu một ngày nào đó chúng ta không còn thấy cái tên Trung Nguyên giàu cảm xúc như vốn có.

  Doanh thu bán hàng cao cấp trực tuyến tăng mạnh trên toàn thế giới

  Người tiêu dùng trên thế giới ngày càng ưa chuộng hình thức mua sắm trực tuyến để chọn mua những sản phẩm thương hiệu cao cấp. Theo báo cáo mới của công ty đo lường toàn cầu Nielsen, các sản phẩm độc quyền và ưu đãi hấp dẫn đang giúp tạo nên doanh thu cho các nhà bán lẻ trực tuyến trong và ngoài nước.

  Tìm thị trường cho doanh nghiệp xuất khẩu

  Qua trao đổi của các doanh nghiệp nhận thấy, thông tin là nhu cầu đầu tiên và ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp Việt Nam cũng như nhà đầu tư trước khi quyết định sản xuất, xuất khẩu hay đầu tư vào một lĩnh vực nào. Đặc biệt, để phát triển xuất khẩu, yếu tố đầu tiên giúp doanh nghiệp có cơ sở định hướng đúng sản phẩm và thị trường phù hợp, đó chính là thông tin thị trường.

  Phát triển doanh nghiệp tư nhân: Cơ hội và thách thức

  Theo ông Nguyễn Quang Huân - Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, hiện nhóm doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam có nhiều cơ hội để lớn lên nhưng lại đối mặt với một môi trường kinh doanh nhiều rủi ro.

  Phát triển thương mại điện tử không chỉ ở chính sách

  Doanh thu trong lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam năm 2018 khoảng 8 tỉ đô la Mỹ và dự báo sẽ tăng lên 15 tỉ đô la, tức gần gấp đôi vào năm 2025. Với tốc độ tăng trưởng lớn như vậy, ông kỳ vọng, Việt Nam sẽ trở thành một trong ba nước có sự phát triển mạnh mẽ nhất về thương mại điện tử trong khu vực, chỉ sau Singapore và Indonesia.

  Vì sao doanh nghiệp "né" hóa đơn điện tử?

  Sau hơn 4 tháng kể từ khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hoá đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ có hiệu lực, hiện hầu hết các địa phương đều đã có doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Qua khảo sát, với nhóm doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn, đa số đều ghi nhận những tiện ích ưu việt của HĐĐT đối với hoạt động của doanh nghiệp.

  Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?

  Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là khá “béo bở” và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song việc sắp tới khi nào sẽ có thêm một hãng hàng không tham gia thị trường vẫn còn là dấu hỏi.

  Thương mại điện tử: Cuộc chơi dài hạn của doanh nghiệp

  Quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD, kể từ điểm xuất phát thấp khoảng 4 tỉ USD vào năm 2015, nhờ tốc độ tăng trưởng trung bình cao trong 3 năm liên tiếp. Thế nhưng, để doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cuộc chơi và bứt phá được là không dễ.

  Chuyên gia Trần Đình Thiên: Tạo thể chế bình đẳng cho doanh nghiệp tư nhân phát triển

  Trên thực tế, số doanh nghiệp “nhỏ và siêu nhỏ” vẫn chiếm 95-96% tổng số doanh nghiệp, số doanh nghiệp “vừa” chỉ chiếm khoảng 1,7% tạo thành chỗ khuyết thiếu cơ cấu quan trọng. Tỷ trọng quá nhỏ bé của nhóm doanh nghiệp vừa chứng tỏ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam rất khó lớn, chậm lớn và cũng khó có lực lượng tốt để phát triển thành doanh nghiệp lớn.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"