• Việt Nam sẽ thành công xưởng thế giới?

  Thông tin quốc tế thời gian qua cho biết, hàng loạt ông lớn ngành công nghệ như Apple, Sharp, Canon... đang có nhà máy tại Trung Quốc đều “bắn tin” sẽ di dời đến thị trường mới, trong đó VN được nhắc đến như một điểm đến sáng giá tại các nước Đông Nam Á.

  Mời 14.000 tài khoản mạng xã hội lên đóng thuế: Chỉ thu được vài tài khoản

  Cách đây 1 năm, Cục thuế TP HCM tiến hành mời 14.000 tài khoản có thu nhập qua Google, Facebook, YouTube... lên đóng thuế. Tuy nhiên, hầu hết các chủ tài khoản này không đến kê khai thuế theo yêu cầu. Ngành thuế chỉ thu hơn chục tỉ đồng so với con số hàng trăm tỉ đồng như dự kiến.

  Standard Chartered: Doanh nghiệp quy mô vừa đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng ASEAN

  Các doanh nghiệp quy mô vừa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của ASEAN trong những năm tới, thông qua việc đổi mới chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy mạnh các mô hình kinh doanh có quy mô khu vực.

  Những cơ hội với hiệp định mới

  Năm 2019, Việt Nam tiếp tục đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là hiệp định thương mại tự do đa phương giữa 10 nước ASEAN với các đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, nội dung tập trung vào thương mại hàng hoá, dịch vụ và đầu tư.

  Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn?

  Chủ trương đã xác quyết và câu chuyện giờ đây cần bàn là khích lệ thế nào để khu vực kinh tế tư nhân thuận lợi kinh doanh và phát huy được vai trò trụ cột như đúng với tiềm năng. Trong đó, có những đề xuất cách nhanh nhất để tái cấu trúc nền kinh tế là tạo ra được nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân trở thành động lực, đầu tàu dẫn dắt khu vực kinh tế tư nhân. Chính phủ cũng đã nhấn mạnh thúc đẩy phát triển các tập đoàn tư nhân lớn, khuyến khích công nghệ, đổi mới sáng tạo, có năng lực cạnh tranh khu vực, quốc tế.

  ′Nhiều công ty Việt sẽ bị nhà đầu tư Trung Quốc thôn tính′

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ gia tăng các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam (M&A) dẫn tới nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm.

  Việt Nam liệu có là một "công xưởng" mới?

  “Có khoảng 20.000 doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc đang loay hoay tìm hướng dịch chuyển đầu tư”, ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), nêu dẫn chứng sau buổi nói chuyện với cựu đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

  Ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt sang Mỹ

  Theo bà Hoàng Thị Thủy, Trưởng phòng Giám sát quản lý C/O và sở hữu trí tuệ, Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan, thủ đoạn gian lận C/O thường thấy nhất là doanh nghiệp Việt Nam (gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu chỉ trải qua công đoạn gia công, chế biến hoặc lắp ráp đơn giản chưa đáp ứng quy tắc C/O nhưng vẫn khai C/O Việt Nam; hợp lý hóa bộ hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận C/O của Việt Nam hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu. Đây không phải là giấy chứng nhận xuất xứ nhưng có thể là cơ sở để doanh nghiệp làm giả C/O.

  Bức tranh đối lập của ngành ôtô Việt Nam

  Trong khi các doanh nghiệp tư nhân ngành ôtô bứt phá mạnh mẽ thì hoạt động của nhiều doanh nghiệp ôtô quốc doanh lại hết sức bết bát, thua lỗ dù nhận được rất nhiều ưu đãi.

  Tata Motors chưa có kế hoạch đưa xe con vào Việt Nam

  Nhiều người thích lái ô tô từng kỳ vọng sẽ sớm sở hữu được xe con cỡ nhỏ giá rẻ chừng 200 triệu đồng của Tata Motors, nhưng hãng xe Ấn Độ này cho biết hãng chỉ tập trung phát triển phân khúc xe thương mại, chưa có kế hoạch đưa mẫu xe du lịch vào thị trường Việt Nam.

  Sức ép từ làn sóng M&A ngành ôtô

  Việc hợp tác với Fiat Chrysler sẽ cho phép Renault có thêm lối thoát trong bối cảnh liên minh với Nissan đang làm ăn không hiệu quả và chưa kịp thích ứng với xu hướng chuyển dịch sang xe điện tự lái.

  Ông lớn ngoại ′phong tỏa′ thị trường bia Việt

  Với doanh số đạt hàng tỉ USD và liên tục tăng trưởng mạnh qua từng năm, Việt Nam (VN) đang trở thành thị trường bia đầy hấp lực khiến cả doanh nghiệp nội lẫn ngoại cùng chen chân quyết đấu. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy phần thắng đang nghiêng dần về các hãng bia ngoại.

  Vì sao 20 năm, xe hơi Việt vẫn phải tìm lối ra, không có mẫu xe chiến lược?

  Sau hơn 20 năm thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đến nay chúng ta vẫn chưa thực sự có ngành ô tô đúng nghĩa, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xe hơi tại Việt Nam kém...

  Hàng trăm doanh nghiệp Việt tìm hướng đi theo tiêu chuẩn Halal

  Chứng nhận HALAL là chương trình đánh giá theo chuẩn mực quốc tế cho sản phẩm, dịch vụ có trách nhiệm. Đây là quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để xác nhận rằng những sản phẩm, dịch vụ cụ thể được đánh giá không sử dụng các thành phần Haram và điều kiện sản xuất, cung cấp dịch vụ đáp ứng yêu cầu của luật Shari’ah và tiêu chuẩn Halal.

  Thêm cú hích khuyến mãi không dùng tiền mặt

  Không chỉ ngân hàng, các hãng thương mại điện tử, trung gian thanh toán cũng bắt đầu công bố khuyến mãi cho chương trình "Ngày không tiền mặt" của báo Tuổi Trẻ.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"