• Miễn thuế linh kiện, giá ô tô sẽ giảm sâu

  Đề xuất không đánh thuế TTĐB cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước sẽ góp phần thúc đẩy tỉ lệ nội địa hóa, tăng sức cạnh tranh cho ô tô lắp ráp.

  Thị trường mỹ phẩm hút nhà đầu tư mới

  Người Việt với thu nhập tăng, thích làm đẹp và mua sắm online hơn... mở ra thị trường mỹ phẩm triển vọng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Xuất khẩu qua Alibaba & Amazon

  Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) dự báo, thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ tăng lên mức 3.300 tỉ USD trong 2 năm tới. “Xu hướng thương mại điện tử xuyên biên giới là tất yếu và ngày càng trở thành kênh quan trọng cho việc xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, nhận định.

  Sẽ bổ sung chế tài trong thông tư xuất xứ hàng hóa

  Ngày 14-8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và một số thành viên ban soạn thảo đã có cuộc trao đổi thông tin với báo chí về quá trình soạn thảo dự thảo Thông tư quy định cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam

  1-9 cận kề, hàng loạt nhà máy đa quốc gia lũ lượt rời khỏi Trung Quốc

  Càng gần đến ngày 1-9, ngày dự kiến Mỹ áp thuế bổ sung 10% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, cũng là đợt áp thuế thứ 4 cho tới nay, công cuộc dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc ngày càng tăng tốc.

  Có nên đưa 6 triệu hộ kinh doanh thành doanh nghiệp?

  Xét về bản chất, hộ kinh doanh chính là cá nhân kinh doanh, còn xét về góc độ địa vị, pháp lý phải thừa nhận như doanh nghiệp tư nhân, không thể phủ nhận. Theo đó, việc chuyển đổi thành doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao hơn, mở rộng được quy mô sản xuất, làm ăn phát đạt.

  Mặt trái thương mại điện tử: Càng mua online, càng làm hại môi trường

  Mua sắm qua mạng trước giờ vẫn được cho là giúp bảo vệ môi trường. Nhưng khi thương mại điện tử bùng nổ, những yếu tố từng là ưu điểm trong việc giảm ô nhiễm lại phản tác dụng.

  Thuế, phí cao ′chặn′ giấc mơ có ô tô của người Việt

  Các loại thuế, phí đối với sản phẩm ô tô chưa thực sự hợp lý, chưa tạo thuận lợi cho đa số người dân sở hữu ô tô.

  Nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến ′đất vàng′ khi mua cổ phần doanh nghiệp nhà nước

  Tại diễn đàn Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng việc đổi mới, tái cơ cấu DNNN là một trong 3 nhiệm vụ quan trọng của tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, tiến độ tái cơ cấu DNNN mà trọng tâm là cổ phần hóa, thoái vốn chưa đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ bàn giao các doanh nghiệp có vốn nhà nước về Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng chậm. Số doanh nghiệp chưa chuyển giao gồm 29 doanh nghiệp với tổng số vốn nhà nước là 630 tỷ đồng.

  Luật còn chồng chéo, doanh nghiệp còn gian nan

  Tình trạng chồng chéo, xung đột giữa các đạo luật và các văn bản quy phạm pháp luật đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan NN.

  Văn hóa "chìa khóa" giúp doanh nghiệp phát triển và hội nhập

  Nhiều chuyên gia nhận định, nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững và hội nhập phải coi văn hóa là yếu tố cốt lõi bởi mọi thứ đều có thể sao chép, trừ văn hóa doanh nghiệp.

  ′Đại gia′ ngành bán lẻ loay hoay với chiến lược mới

  Việc MWG vận hành chuỗi Điện thoại siêu rẻ có thể bào mòn chính doanh thu của chuỗi Thế giới di động, tương tự những gì đang xảy ra ở một "đại gia" ngành bán lẻ khác là PNJ.

  Nhiều hãng công nghệ lên kế hoạch vào Việt Nam

  Một làn sóng các nhà cung ứng và các công ty công nghệ đang lên kế hoạch chuyển sang Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, chiến tranh thương mại không phải lí do duy nhất khiến Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút đầu tư.

  M&A kênh thu hút nguồn lực đầu tư quan trọng

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 “Thay đổi để bứt phá” diễn ra ngày 6/8 do báo Đầu tư tổ chức tại TP.HCM.

  Năng suất lao động của Việt Nam rất thấp

  Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, xuất phát điểm của nền kinh tế thấp; quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động còn chậm; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ lạc hậu; chất lượng nguồn nhân lực hạn chế... là những yếu tố khiến cho năng suất lao động của Việt Nam còn có khoảng cách so với các nước trong khu vực ASEAN.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"