• Sẽ đầu tư 3 khu đô thị đại học chất lượng cao

  Chính phủ sẽ tập trung đầu tư phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM và Đại học Đà Nẵng thành ba đô thị đại học chất lượng cao của quốc gia tại ba miền.

  Vì sao TPHCM xin hủy dự án chống ngập 400 triệu USD?

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc TPHCM không muốn tiếp tục thực hiện dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB). Vậy vì sao TPHCM lại xin dừng dự án trong khi bài toán ngập nước tại TPHCM vẫn chưa có lời giải?

  Tăng lương giáo viên, miễn học phí đến lớp 9

  Đó là đề xuất mang tính đột phá của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, bộ này còn đề xuất sửa đổi hệ thống giáo dục theo hướng mở, linh hoạt cùng một số chính sách tiến bộ khác

  Năm 2018, mỗi ngày TP.HCM phải thu ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng

  Báo cáo Quốc hội, thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Dự toán thu ngân sách năm 2018, Quốc hội giao thành phố 376.000 tỷ đồng, tức là để hoàn thành, TP.HCM phải thu trên 1.000 tỷ/ngày. “Thành phố chỉ nhận phấn đấu tăng thu thêm 1% thì gánh nặng giao thu sẽ giảm cho rất nhiều địa phương khác”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Sẽ siết chặt quản lý taxi công nghệ?

  Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030" đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

  Lối ra nào cho giao thông đô thị TP.HCM?

  Theo dự đoán của tập đoàn Boston Consulting Group (BCG), đến năm 2022, phương tiện giao thông tại TP.HCM sẽ phải di chuyển với tốc độ 10km/h vì ùn tắc. Dự báo này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng giao thông đô thị tại Việt Nam.

  TP.HCM: Đường thủy sẽ là điểm nhấn du lịch

  UBND TP.HCM vừa duyệt kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch đường thủy giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu phát triển du lịch đường thủy là một trong những loại hình du lịch đặc trưng, mục tiêu đến năm 2018 đạt 450.000 lượt khách du lịch đường thủy/năm.

  Vì sao Nhật - Úc thiết tha còn Canada lưỡng lự với TPP?

  TPP-11 không Mỹ là đã mất đến 60% GDP, nhưng giá trị thương mại vẫn đến 356,3 tỉ USD năm 2016. Vậy thì vì sao Canada lại tỏ ra không mấy thiết tha?

  Đề xuất chọn thiết kế lá cọ cho nhà ga sân bay Long Thành

  Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải lựa chọn đơn vị tư vấn lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Trước đó, ACV đề xuất phương án 07 - cách điệu lá cọ.

  Vì sao có 5-7 thứ trưởng mà vẫn ′đầu tắt mặt tối′?

  Ở Việt Nam, các bộ có 5-7 thứ trưởng mà lúc nào cũng “đầu tắt mặt tối”. Cơ chế bộ chủ quản ở Việt Nam còn nặng, cán bộ thích chủ quản hơn là xây dựng thể chế.

  Việt Nam vẫn đang tồn tại hai nền kinh tế biệt lập

  Việt Nam đang tồn tại hai nền kinh tế, một là khối FDI và một là doanh nghiệp trong nước, trong đó các doanh nghiệp tư nhân nội địa chịu nhiều thiệt thòi nhất.

  Cân nhắc cơ chế đặc thù cho TP.HCM

  Sáng qua (14/11), khi thảo luận Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM, đa số đại biểu Quốc hội đồng ý cho TP.HCM hưởng cơ chế, chính sách đặc thù, nhưng phải cân nhắc từng cơ chế để không ảnh hưởng bất lợi đối với các địa phương khác.

  Biểu giá bán lẻ điện mới: Dự kiến chia 6 bậc, tính theo % giá bình quân

  Đối với giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, biểu giá điện lần này vẫn chia thành 6 bậc có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Giá điện bình quân hiện khoảng 1.662 đồng/kWh.

  Thêm nguồn lực để TP HCM bứt phá

  Dự thảo nghị quyết cho phép TP HCM thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành (trừ các chính sách thuế thu từ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; phí, lệ phí chưa có trong danh mục kèm theo Luật Phí và lệ phí); tăng mức hoặc tỉ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí nằm trong danh mục… Với số thu tăng thêm từ các khoản thu do điều chỉnh chính sách thu như trên, ngân sách TP được hưởng 100% để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP và không dùng để xác định tỉ lệ % đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương với ngân sách TP.

  Vốn đầu tư nước ngoài: nhiều con số nhưng thiếu lời giải thích

  Trong thời gian gần đây, có nhiều ý kiến trái chiều khi đánh giá về nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) nói chung và nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) nói riêng vào Việt Nam.

Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?