TIN NỔI BẬT

 • Bitcoin có thực sự là tài sản an toàn?

  Bitcoin nhận chỉ trích mạnh mẽ những ngày qua sau khi “bay hơi” 20% giá trị trong tuần – một động thái tiêu cực nhắc nhiều người về thời kỳ ảm đạm trong 2018.

  Thị trường chứng khoán: Dân quản lý quỹ cũng hụt hơi... kiếm lời

  Ngành quỹ Việt Nam hiện có 45 công ty quản lý quỹ đang hoạt động. Trong số này, đến nay, có khá nhiều công ty chưa minh bạch kết quả kinh doanh quý II/2019 trên website công ty như: Công ty Quản lý Quỹ AIC, Công ty Quản lý Quỹ BVIM, Công ty Quản lỹ Quỹ Sài Gòn, Công ty Quản lỹ Quỹ Thái Bình Dương, Công ty Quản lý Quỹ An Phát, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Việt, Công ty Quản lý Quỹ Ðầu tư Pacific Bridge…

  Tiền kỹ thuật số: Nguy cơ - lợi ích, bên nào nặng hơn?

  Hiện nhiều ngân hàng trung ương các nước đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Động lực để các ngân hàng nhắm tới việc sử dụng CBDC là khác nhau. Cả các quốc gia ở nền kinh tế mới nổi và nền kinh tế phát triển đều đang xem xét sử dụng CBDC và giảm dần sử dụng tiền mặt.

  "Phập phồng" hạn mức ví điện tử

  Dự thảo đưa ra quy định hạn mức giao dịch của một ví điện tử là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng đối với khách hàng cá nhân; 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng đối với khách hàng là tổ chức. Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) trung gian thanh toán, quy định này sẽ hạn chế quyền tự do kinh doanh của DN và không phù hợp với nhu cầu sử dụng ví điện tử của khách hàng, đặc biệt là hạn mức theo ngày.

  Dấu hỏi lớn cho các neobank

  Cũng như nhiều mô hình kinh doanh trên mạng khác, các ngân hàng kiểu này đang thua lỗ nặng, không biết bao giờ mới có lãi. Câu hỏi đặt ra là tương lai các neobank sẽ như thế nào nếu các ngân hàng truyền thống bắt chước và triển khai thành công hình thức chỉ giao dịch trên mạng, trong khi ngân hàng kỹ thuật số chỉ biết tiêu tiền.

  Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử

  Theo Đạo luật thuế thu nhập (liên quan tới điều khoản RD 3) của New Zealand mới được phát hành, người lao động có thể được trả lương bằng các tài sản mã hóa (tiền điện tử), miễn rằng đó là các khoản thanh toán cho những dịch vụ được thực hiện theo một hợp đồng lao động, cho một khoản cố định và thường xuyên của nhân viên.

  Chuyên gia dự đoán Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

  Công ty Vốn quốc tế Trung Quốc dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ từng bước nới lỏng chính sách tiền tệ và tiếp tục thực hiện cải cách về cấu trúc trong kinh tế trọng cung.

  Đồng USD sắp phá giá?

  Về lý thuyết, đồng đô la yếu hơn có thể giúp hàng xuất khẩu của Mỹ rẻ hơn, qua đó thúc đẩy nền kinh tế và có khả năng giúp Tổng thống Trump tiếp tục giành lợi thể trong cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới. Đồng thời, điều này cũng mang lại hiệu quả lớn hơn trong việc cắt giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc so với biện pháp thuế quan hiện nay.

  Ví điện tử - cuộc chơi tốn kém

  Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thanh toán điện tử cao nhất thế giới với tốc độ khoảng 35%/năm. Điều này dẫn tới sự phát triển nhanh và rất mạnh của các loại hình thương mại điện tử. Nổi bật trong số đó là cuộc đua đầy sôi động của các ví điện tử trong vài năm gần đây.

  Giảm lãi suất không nên hiểu là Việt Nam nới lỏng tiền tệ

  Thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận sự biến động mạnh trong tháng 7 vừa qua. Để ứng phó, nhiều quốc gia mới nổi đã nới lỏng tiền tệ và tại Việt Nam, lãi suất cũng điều chỉnh giảm ở kỳ hạn ngắn. Tuy vậy, theo giới phân tích, điều đó chưa đồng nghĩa với việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

  Giá vàng tăng cao, nếu muốn đầu tư vẫn phải cẩn trọng

  Mặc dù giá vàng liên tiếp tăng cao nhưng vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp và khó lường, người dân cũng như khách đầu tư cần cân nhắc kỹ.

  Nhiều yếu tố vẫn đang hỗ trợ giá vàng đi lên

  Theo giới phân tích, hiện tại nhu cầu đầu tư vào tài sản an toàn, như kim loại quý, đang lên rất cao, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày một leo thang và có khả năng trở thành một cuộc chiến tranh tiền tệ, sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Điều này có thể dẫn tới bất ổn không thể đoán trước trên thị trường ngoại hối, và sẽ là cơ hội đối với nhà đầu tư nắm giữ vàng.

  Từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Bath Thái đang trở thành đồng tiền an toàn nhất

  Bath Thái - đồng tiền từng là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 lại đang nổi lên là khoản cá cược an toàn nhất khu vực.

  Trung Quốc để một USD ′ăn′ hơn 7 NDT lần đầu tiên kể từ 2008

  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 8/8 thông báo tỷ giá trung tâm đối với nội tệ là 7,0039 nhân dân tệ (NDT) đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ 21/4/2008. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Trung Quốc hạ tỷ giá trung tâm của nội tệ.

  "Một làn sóng bán tháo mới sẽ giống sự kiện Lehman Brothers"

  Các nhà đầu tư không nên mừng vội vì sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, Nomura cảnh báo. Theo nhà băng này, nếu một đợt bán tháo tiếp theo xảy ra, thì thị trường sẽ lao dốc ở cấp độ khủng hoảng như ở thời điểm ngân hàng đầu tư Lehman Brothers sụp đổ hồi năm 2008.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"