TIN NỔI BẬT

 • Tăng xu hướng mua sắm tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini

  Người tiêu dùng Việt Nam ngày nay dần ít vào chợ truyền thống, thay vào đó họ có xu hướng mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini.

  Thị trường bán lẻ Việt: Không phải "ông lớn" nào cũng "hốt bạc"

  Việt Nam vẫn là thị trường nổi bật, phần lớn là bán lẻ truyền thống, tuy nhiên kênh bán lẻ hiện đại với 24% thị phần đang có tốc độ tăng trưởng 11,8%; còn bán lẻ truyền thống chiếm 76% nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ 1%. Đến 2022 thị phần kênh bán lẻ hiệu đại sẽ tăng lên 44%. Do đó, cơ hội cho các doanh nghiệp bán lẻ vẫn còn nhiều.

  Thị trường bán lẻ "đón gió" ngoại

  Với việc mở cửa cho ngành bán lẻ, thị trường Việt Nam đang trở thành môi trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát người tiêu dùng của Savills tại TP.HCM năm 2017, tỷ lệ người tiêu dùng thích đến các cửa hàng tiện lợi là 17%, cao hơn rất nhiều mức 4% vào năm 2015.

  Thị trường bán lẻ sau 10 năm tìm đường

  Thị trường bán lẻ tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang hưởng lợi khá nhiều từ những yếu tố kinh tế vĩ mô như tốc độ kinh tế tăng trưởng ổn định, thu nhập bình quân đầu người tăng, mức sống đang cải thiện, dân số tăng trưởng đều trong đó dân số trẻ trí thức và xu hướng sống tự lập chiếm tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, ngành bán lẻ hiện đại đang tăng dần sức ảnh hưởng và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Kinh doanh cà phê: chỉ ngon, mộc thôi chưa đủ

  Cà phê đã trở thành một lifestyle (phong cách sống) chứ không phải hoạt động thương mại hóa sản phẩm đơn thuần, vì thế chỉ có sản phẩm ngon thôi chưa đủ mà khách hàng cần thêm sự trải nghiệm.

  Bỏ siêu thị vì chiết khấu quá cao

  “Đưa hàng vào siêu thị không khó, cái khó là không thể trụ lại lâu dài với mức chiết khấu cho siêu thị đến gần 30% giá trị hàng bán ra như vậy”.

  Chiếc áo sơmi 150 ngàn: Giá không thể cưỡng, tràn chiếm thị trường

  Bán sản phẩm thương hiệu riêng là một chiến lược của các ông lớn trong cuộc cạnh tranh bán lẻ tại Việt Nam. Theo Nikkei, Aeon mở rộng thị trường Đông Nam Á bằng chiến lược tập trung phát triển các sản phẩm nhãn hiệu riêng cho từng quốc gia. Nếu như Thái Lan, ngành hàng chủ yếu là thực phẩm đông lạnh và thực phẩm thú cưng, thì Việt Nam lại là quần áo, giày dép.

  Vingroup trỗi dậy chờ Walmart và Carrefour

  Trong khi Walmart, Carrefour còn đứng ngoài quan sát cuộc chơi, thì các tên tuổi (chủ yếu đến từ châu Á) đang tranh giành thị phần khá gắt gao tại Việt Nam. Đó là Aeon (Nhật Bản), Lottemart (Hàn Quốc), Parkson (Malaysia), Auschan (Pháp)… cho đến những nhà bán lẻ Thái Lan thâm nhập thị trường thông qua các thương vụ M&A, như Central Group chi 1,05 tỷ USD mua Big C của Tập đoàn Casino (Pháp) và BJC (thông qua TCC) chi hơn 800 triệu USD mua Metro Cash & Carry (Đức) và mua 49% cổ phần của chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

  Thị trường bán lẻ chuyển màu sắc cạnh tranh

  Thị trường bán lẻ Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mạnh mẽ, ở đó, sức mạnh thuộc về doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt và nhanh nhẹn ứng dụng công nghệ.

  Cuộc đua tiền tấn: Thái tung tỷ USD, Việt buông chục ngàn tỷ

  Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ trở nên khốc liệt hơn khi đại gia nội mạnh tay thâu tóm mở rộng thị phần trước sự bành trướng của những ông lớn ngoại.

  Fivimart chính thức ′ly hôn′ đại gia Aeon, về với Vingroup

  Sau sát nhập, VinCommerce sở hữu hệ thống bán lẻ quy mô lớn nhất Việt Nam với khoảng 100 siêu thị VinMart và 1.400 cửa hàng tiện lợi VinMart+ trên toàn quốc.

  Đại gia bán lẻ AEON lận đận khi hợp tác với doanh nghiệp Việt

  Cả lần hợp tác với Trung Nguyên đến Citimart hay Fivimart đều không mang lại nhiều "quả ngọt" cho tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản.

  Thức ăn nhanh lỗ bất thường

  Đứng đầu danh sách thua lỗ kéo dài là chuỗi thức ăn nhanh Lotteria với mức lỗ lũy kế đến năm 2017 là 433 tỉ đồng, gần bằng vốn điều lệ công ty. Theo báo cáo kinh doanh của doanh nhiệp này, lỗ kéo dài do chi phí bán hàng quá cao. Jollibee vào Việt Nam sau Lotteria 1 năm, đến nay vẫn còn lỗ 400 tỉ đồng, trong khi quy mô vốn điều lệ cũng chỉ hơn 409 tỉ đồng. Điểm chung của 2 "ông lớn" này là biên độ lợi nhuận gộp rất cao, xấp xỉ 50% và cùng đều chi rất đậm cho chi phí bán hàng.

  Đại gia ngoại dẫn dắt thị trường trà sữa Việt

  Dễ nhận thấy cửa hàng trà sữa đang mọc lên khắp nơi ở TP.HCM. Thậm chí hiện nay có nhiều tuyến đường được ví von là “cung đường trà sữa” như Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Phan Xích Long… với nhiều thương hiệu mở san sát nhau.

  Uniqlo công bố mở cửa hàng tại TP.HCM

  Thương hiệu này sẽ đặt cửa hàng ở TP.HCM nhằm tiếp cận thị trường Đông Nam Á. Đồng thời Uniqlo chuẩn bị tuyển dụng nhân sự làm việc cho cửa hàng đầu tiên này.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"