Anh đối mặt khủng hoảng chi phí sinh hoạt, lạm phát tới 10%

 

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lạm phát leo thang đã bắt đầu ảnh hưởng đến người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh.

 

lạm phát ở Anh

Siêu thị ở Anh. Ảnh: Sputnik

 

Nguyên do của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt bắt nguồn từ lạm phát tăng do giá năng lượng cao kỷ lục, chuỗi cung ứng bị gián đoạn sau đại dịch COVID-19 và hậu quả từ các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây đối với Nga.

 

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự đoán lạm phát sẽ tăng lên 10% vào cuối năm 2022. Thống đốc BoE Andrew Bailey đã cảnh báo các hộ gia đình Anh phải đối mặt với “cú sốc thu nhập rất lớn”, theo Sputnik.

 

“Yếu tố gây lạm phát tồi tệ nhất mà tôi nghe được là thực phẩm” - truyền thông Anh dẫn lời ông Bailey cho biết.

 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh giải thích trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Anh trong bối cảnh các nghị sĩ bảo thủ chỉ trích phản ứng của ông trước việc giá cả ngày càng tăng do lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của chính phủ.

 

Ông Bailey nói rằng rủi ro lạm phát thực phẩm “tiếp tục là nỗi lo lớn đối với đất nước và là nỗi lo lớn của các nước đang phát triển”. Ông cũng phủ nhận các cáo buộc của Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Hạ viện Anh Mel Stride cho rằng BoE đã “chậm tiến độ tăng lãi suất”.

 

BoE đặt mục tiêu lạm phát là 2% theo thuớc đo chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, các số liệu chính thức dự kiến công bố vào ngày 18.5 cho thấy tỉ lệ lạm phát hàng năm tăng hơn 9%.

 

“Tôi không thấy vui một chút nào và đây là tình huống tồi tệ” - Thống đốc BoE trả lời khi các nghị sĩ Anh hỏi tại sao Ngân hàng không hành động trước tháng 12 để ngăn lạm phát tăng vọt bằng cách tăng lãi suất.

 

Ông Bailey đổ lỗi cho các yếu tố toàn cầu đã góp phần khiến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng. Ông nhấn mạnh 80% trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

 

Gián đoạn các chuỗi cung ứng sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động là một trong số các nguyên do. Thống đốc Bailey thừa nhận Ngân hàng đã đánh giá thấp số lượng người rời khỏi thị trường lao động sau dịch COVID-19. Ngoài ra, những hệ luỵ thương mại với Châu Âu hậu Brexit cũng được ông nêu ra.

 

Thống đốc Bailey thừa nhận tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây lên Nga liên quan đến chiến sự Ukraina đã đẩy giá lúa mỳ thế giới và giá xăng dầu tại Anh tăng cao kỷ lục.

 

Hồng Hạnh (Theo Lao động)