Các ngân hàng phương Tây tính hoán đổi tài sản để rút khỏi Nga

 

Các ngân hàng phương Tây được cho là đang tìm cách giảm thiểu những khoản lỗ khổng lồ do rút khỏi Nga.

 

ngân hàng phương tây

Các ngân hàng phương Tây thiệt hại hàng tỉ USD do rút khỏi Nga. Ảnh: Getty

 

Trong một nỗ lực để giảm bớt những khoản lỗ khổng lồ đối với các hoạt động ở Nga do phải rời khỏi đất nước bị trừng phạt, UniCredit và Citigroup đang tìm cách hoán đổi tài sản với các ngân hàng Nga - FT đưa tin, trích dẫn những người am hiểu về vấn đề này.

 

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng nước ngoài rời khỏi Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên quốc gia này vì chiến dịch quân sự ở Ukraina. Theo ước tính được tiết lộ vào tuần trước, các ngân hàng Châu Âu đã thiệt hại gần 10 tỉ USD để tự bảo vệ mình trước những tác động kinh tế dự kiến ​​của các lệnh trừng phạt Nga.

 

UniCredit, tập đoàn về ngân hàng và dịch vụ tài chính toàn cầu của Italia, đang thảo luận về việc bán doanh nghiệp ở Nga của mình cho một số tổ chức tài chính chưa bị phương Tây trừng phạt, theo các nguồn tin của FT.

 

Mặc dù UniCredit có thể mất 5,3 tỉ euro (5,5 tỉ USD) do rút khỏi Nga, song được cho là đã từ chối lời đề nghị của tập đoàn Interros, doanh nghiệp đầu tư thuộc sở hữu của Vladimir Potanin, một trong những người giàu nhất Nga không bị đưa vào danh sách trừng phạt.

 

Interros đã mua lại một số doanh nghiệp, bao gồm Rosbank, một công ty con của French Societe Generale, cũng như 35% cổ phần trong công ty fintech TCS được đánh giá cao từ doanh nhân người Nga Oleg Tinkov.

 

Trong khi đó, Citigroup đang tổ chức "nhiều cuộc đối thoại" với các ngân hàng Nga quy mô trung bình để bán các hoạt động tiêu dùng và một phần các cam kết thương mại của họ tại nước này. Việc bán cho một thực thể không bị trừng phạt, thay vì hoán đổi tài sản, được cho là thích hợp hơn đối với các tập đoàn ngân hàng đa quốc gia của Mỹ.

 

Song Minh (Theo Lao động)