WB: Đa dạng hoá đối tác thương mại nhằm duy trì tăng trưởng xuất khẩu

 

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định, nền kinh tế đang lấy được đà phục hồi, nhưng cần thận trọng với lạm phát và gián đoạn nguồn cung.

 

đa dạng thị trường

WB đưa ra lo ngại về việc gián đoạn xuất khẩu và nguồn cung từ thị trường Trung Quốc. Ảnh: Internet

 

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2022 của WB cho biết, hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi với chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng lần lượt 9,4% và 12,1% (so cùng kỳ năm trước), tương đương tốc độ trước đại dịch.

 

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cũng tăng tốc, với việc xuất khẩu các sản phẩm chính và xuất khẩu sang các thị trường chủ lực đều tăng trưởng tương đối tốt. Tuy nhiên, tình hình nhập khẩu tăng chậm hơn xuất khẩu phần lớn phản ánh nhập khẩu từ Trung Quốc giảm tốc do quốc gia này thực hiện phong tỏa nhằm kiểm soát đợt lây nhiễm Covid-19 mới bùng phát.

 

“Do xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc nên gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng tới”, WB cho biết.

 

Ngoài ra, báo cáo của WB đã đưa cảnh báo về tỷ lệ lạm phát đang nhích tăng nhẹ lên 1,5% - là tỷ lệ cao trong 17 tháng qua.

 

Nhưng tín dụng tăng trưởng nhanh hơn có thể phản ánh nhu cầu tín dụng cao hơn do người tiêu dùng tăng chi tiêu cho hai kỳ nghỉ lễ dài và các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong mùa hè.

 

Lãi suất giảm cho thấy thanh khoản tương đối dồi dào trên thị trường trong nước. Điều này có thể phản ánh mức thặng dư ngân sách Nhà nước đáng kể và sự tăng trưởng mạnh hơn của tiền gửi từ khu vực tư nhân sau khi một số ngân hàng nâng lãi suất.

 

Với những đánh giá như trên, các chuyên gia của WB nhận xét, nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi bất chấp bất định toàn cầu gia tăng liên quan đến cuộc chiến tranh kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang thắt chặt.

 

Mặc dù vậy, theo WB, các cấp có thẩm quyền vẫn cần thận trọng với lạm phát và các rủi ro đối với việc duy trì tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ như hiện nay. Cả lạm phát cơ bản và giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên, cho thấy cần phải theo dõi chặt chẽ. Nếu lạm phát tiếp diễn trong trung hạn thì nền kinh tế nên được cho phép điều chỉnh theo mức giá cả cao hơn, với các cấp có thẩm quyền đóng vai trò cung cấp các ưu đãi khuyến khích đầu tư nhằm nâng cao năng suất và tổng cung. Gián đoạn chuỗi cung ứng có thể tiếp tục nâng giá nhập khẩu và ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá thương mại vốn đã xấu đi đáng kể trong quý 1/2022.

 

WB cũng cảnh báo, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc, ba đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong năm 2022, có thể ảnh hưởng đến viễn cảnh xuất khẩu của Việt Nam.

 

Đặc biệt, với việc gián đoạn xuất khẩu và nguồn cung từ thị trường Trung Quốc, WB cho rằng việc đa dạng hóa đối tác thương mại sẽ là một cân nhắc chiến lược an toàn để giảm nhẹ rủi ro và đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu được duy trì.

 

Hương Dịu (Theo HaiQuanOnline)