Thụy Sĩ giải phóng một số tài sản bị đóng băng của Nga

 

Thụy Sĩ đã giải phóng một số tài sản bị đóng băng của Nga, theo số liệu mới nhất về số tiền bị trừng phạt.

 

thụy sĩ

Tài sản của Nga bị đóng băng ở Thuỵ Sĩ đã giảm bớt. Ảnh: Getty

 

RT đưa tin, chính phủ Thụy Sĩ hôm 12.5 báo cáo rằng tài sản của Nga trị giá 6,3 tỉ franc Thụy Sĩ (6,33 tỉ USD) đã bị đóng băng theo lệnh trừng phạt.

 

Theo báo cáo, con số này cho thấy sự sụt giảm so với khoảng 7,5 tỉ franc Thụy Sĩ (hơn 7 tỉ USD) trong quỹ mà chính phủ đã báo cáo bị đóng băng vào ngày 7.4.

 

Erwin Bollinger, quan chức cấp cao tại Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) - cơ quan giám sát các lệnh trừng phạt - chỉ ra rằng đã có những khoản đã được giải phóng. Bollinger nói với các nhà báo: “Chúng tôi không thể đóng băng quỹ nếu chúng tôi không có đủ cơ sở”.

 

Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA) cho biết hôm 17.3 rằng có từ 150 đến 200 tỉ franc Thụy Sĩ (160- 213 tỉ USD) tiền của khách hàng Nga được gửi trong tài khoản Thụy Sĩ.

 

Hai ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ - UBS và Credit Suisse - mỗi bên nắm giữ hàng chục tỷ franc của các khách hàng giàu có người Nga.

 

Dữ liệu cho thấy chỉ riêng Credit Suisse đã đóng băng khoảng 10,4 tỉ franc Thụy Sĩ (10 tỉ USD) tiền của khách hàng Nga tính đến tháng 3 như một phần của các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

 

Các quan chức SECO cho biết hôm 12.5 rằng các ngân hàng và nhà quản lý tài sản có thể tạm thời đóng băng tiền, mặc dù số tiền đó cần được giải phóng, nếu họ không thể xác định rằng tài sản này thuộc sở hữu trực tiếp hay nằm dưới sự kiểm soát của một cá nhân bị trừng phạt.

 

“Số lượng tài sản bị phong tỏa không phải là thước đo để đánh giá mức độ hiệu quả của các biện pháp trừng phạt đang được thực hiện” - Bollinger nói và bổ sung rằng việc phong tỏa tài sản không phải là biện pháp quan trọng nhất “cho đến nay” trong gói trừng phạt trên phạm vi rộng.

 

Đặt truyền thống trung lập sang một bên, Thụy Sĩ đã tham gia vào các lệnh trừng phạt đối với Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Tổng thống Ignazio Cassis tuyên bố Thụy Sĩ sẽ đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và 370 chính trị gia và doanh nhân bị Liên minh Châu Âu trừng phạt.

 

Bước đi này được mô tả là cách thức ngăn chặn những người được cho là thân cận với chính phủ Nga tài trợ cho "cuộc tấn công quân sự chưa từng có" vào Ukraina.

 

Song Minh (Theo Lao Động)