Chân dung Warren Buffett của Trung Đông

 

Dù là thành viên hoàng gia Arab Saudi, sự giàu có của Al-Waleed không đến từ tài sản thừa kế hay ngành công nghiệp dầu mỏ thịnh vượng của đất nước.

 

hoàng tử ả rập

 

Khalid cũng nổi tiếng là cháu trai của tỷ phú tài phiệt, Hoàng tử Al-Waleed bin Talal bin Abdulaziz Al-Saud - người đứng đầu trong danh sách tỷ phú giàu nhất Trung Đông của Forbes. 

 

Hướng đi độc lập trong hoàng tộc giàu có

 

Hoàng tử Khaled bin Alwaleed bin Talal sinh năm 1978 tại California, Hoa Kỳ. Anh là cháu cố của Quốc vương Abdul-Aziz, vị vua đầu tiên của xứ Ả Rập Saudi. Thân phụ là hoàng thân Alwaleed bin Talal Al Saud, tức cháu trai của đương kim Quốc vương Abdullah.

 

Năm 2018, anh được trao tặng danh hiệu "CEO của Trung Đông" vì những dấu ấn trong kinh doanh và từ thiện.

 

Trên trang Twitter cá nhân, Khaled cho biết mình là "một môn sinh nhu thuật, người thuần chay, tập thể hình toàn diện, ủng hộ lối sống xanh, đam mê kỹ thuật và yêu động vật."

 

Nhận ra Trung Đông có một cộng đồng thuần chay khổng lồ và số lượng lớn những thực khách muốn "mở rộng" khẩu vị của họ, hoàng tử Khaled quyết định mở nhà hàng thuần chay đầu tiên tại đây với tên gọi Plant Café.

 

Không chỉ là sự đầu tư mơ hồ, đầu bếp thuần chay nổi tiếng thế giới Matthew Kenney được mời để thiết kế thực đơn. Một trong những cửa hàng đầu tiên được mở trong khách sạn Four Seasons tại Beverly Hills, Los Angeles - một trong những khách sạn xa hoa bậc nhất thế giới.

 

Nhờ những thỏa thuận cấp phép và nhượng quyền, chỉ sau hơn 1 năm đã có hơn 30 cửa hàng được mở.

 

Hoàng tử Khaled cũng hợp tác với Plant Power Fast Food, hiện đang là sản xuất sản phẩm thay thế thuần chay cho McDonald tại San Diego và dự định mở một cửa hàng đồ ăn nhanh thuần chay ở Dubai vào đầu năm 2020. "Dù có thịt hay không thì thức ăn nhanh cũng sẽ gây nghiện, chỉ cần bạn chế biến nó ngon", vị hoàng tử kết luận.

 

Hoàng tử Ả Rập Saudi nói về lối sống này trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng CEO Trung Đông. Theo Khaled, những tác động của ngành công nghiệp chăn nuôi mới là những điều nhà hoạt động môi trường cần quan tâm. Anh gọi những món ăn có nguồn gốc từ thịt là "gốc rễ của mọi tội lỗi".

 

Hoàng tử Khaled cũng hợp tác với Plant Power Fast Food, hiện đang là đơn vị sản xuất sản phẩm thay thế thuần chay cho McDonald tại San Diego. Họ lên kế hoạch mở một cửa hàng đồ ăn nhanh thuần chay ở Dubai.

 

"Dù có thịt hay không thì thức ăn nhanh đều có khả năng mê hoặc lòng người, chỉ cần bạn biết cách chế biến nó đủ ngon", vị hoàng tử kết luận.

 

Ít ai biết hoàng tử Khaled ngày xưa đã từng bị béo phì đến mức bác sĩ phải kê đơn thuốc để giảm cân. Nhưng cuối cùng anh lại chọn cách ăn chay. Nhờ tập luyện cùng ăn uống nghiêm túc, Khaled đã giảm được gần 30 kg.

 

"Tôi đã thực sự thay đổi suy nghĩ về ăn chay", vị hoàng tử nói. Anh bắt đầu ăn chay trường và được biết đến là người ủng hộ chế độ thuần chay nhiệt huyết.

 

Đầu tư ưu tiên về môi trường

 

Vi hoàng tử này còn thành lập quỹ đầu tư KBW Ventures với mục tiêu xem xét đến những tác động tích cực với môi trường.

 

Như khoản đầu tư vào Geltor, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California sản xuất collagen từ thực vật. Hay Prolacta, một công ty khoa học đời sống đang phát triển các loại sữa tăng cường sữa mẹ cho trẻ sinh non, cung cấp hơn 40% nhu cầu tại các bệnh viện ở Mỹ.

 

Còn có Zipline, một dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái hiện đang cung cấp vật tư y tế đến các vùng nông thôn của Rwanda. Hay danh sách dài những khoản đầu tư của công ty vào các nhà sản xuất thực phẩm được trồng trong phòng thí nghiệm, đèn LED hay xe điện ở Jordan.

 

Đến thời điểm hiện tại, theo Entrepreneur ghi nhận, Hoàng tử Khaled còn là một nhân vật của doanh nghiệp, người đam mê công nghệ và nhà đầu tư năng lượng sạch. Anh là tiếng nói đầy động lực cho các doanh nhân Trung Đông.

 

Ngày nay, với việc nắm giữ cổ phần ở 5 lục địa, Hoàng tử Khaled đứng ở cửa ngõ giữa các nền kinh tế đang phát triển của Trung Đông và thế giới phương Tây. Anh đầu tư vào một loạt các doanh nghiệp toàn cầu thành công trong đa dạng lĩnh vực - từ các công ty khởi nghiệp công nghệ đầy hứa hẹn đến các đơn vị lĩnh vực xây dựng.

 

Vào năm 2014, Prince Khaled thành lập KBW Ventures và hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành của công ty. KBW Ventures tập trung hoàn toàn vào đầu tư mạo hiểm, tạo giá trị và tăng trưởng vốn chủ sở hữu.

 

Sau 4 năm thành lập, KBW Ventures đã công bố hợp tác với General Entertainment Authority của Ả Rập Saudi và National Geographic Encounter để phát triển.

 

Năm 2018, anh được trao tặng danh hiệu "CEO của Trung Đông" vì những dấu ấn trong kinh doanh và từ thiện. Nhiều người còn ví anh như là “Warren Buffett của Trung Đông”.

 

Ngoài 40 tuổi, vị hoàng tử Ả Rập Saudi này đang dần khẳng định mình là một trong những nhà đầu tư tác động nổi bật nhất ở Trung Đông.

 

Khánh Hà (Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)