′Phó tướng′ của Warren Buffett đưa ra lời cảnh báo cho các nhà đầu tư thế hệ Z

 

Charlie Munger đã quản lý các khoản đầu tư trong một thời gian dài và được coi là “cánh tay phải” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tuy nhiên, theo Munger, chưa bao giờ khó khăn hơn cho những người trẻ tuổi kiếm và giữ tiền của họ như hiện nay.

 

tương lai giới trẻ

Phó chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Munger. Ảnh: CNBC.

 

 

Tại cuộc họp thường niên của công ty xuất bản Daily Journal Corporation hồi tháng 2, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway nhấn mạnh thế giới đầu tư đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong vài thập kỷ qua. Ông cũng lưu ý rằng chi phí sinh hoạt ở nhiều vùng của Mỹ cao hơn đáng kể so với trước đây, ngay cả khi đã tính đến lạm phát.

 

“Sẽ khó hơn rất nhiều đối với nhóm sinh viên vừa tốt nghiệp làm giàu và duy trì được sự giàu có. Hãy tưởng tượng xem cần tốn bao nhiêu tiền để sở hữu một ngôi nhà trong khu phố đáng mơ ước ở một thành phố như Los Angeles”, tỷ phú 98 tuổi nói.

 

Theo một hồ sơ, Charlie Munger đã từ chức Chủ tịch của Daily Journal nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị của của công ty này.

 

Năm 1980, hai năm sau khi Munger trở thành Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, giá trung bình cho một ngôi nhà ở California là 80.055 USD. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, nếu điều chỉnh theo lạm phát, số tiền đó sẽ chỉ trị giá hơn 275.600 USD hiện nay. Năm ngoái, giá nhà trung bình của California lần đầu tiên vượt qua 800.000 USD, theo Hiệp hội Môi giới California.

 

Cũng theo Munger, thật khó để có thể đưa ra cho giới trẻ ngày nay một lời khuyên đầu tư “phù hợp cho tất cả”. Trong nhiều thập kỷ, lời khuyên đầu tiên của tỷ phú này là “sở hữu một danh mục cổ phiếu phổ thông đa dạng” - một chiến lược có thể đem về khoảng 10% lợi nhuận cho các nhà đầu tư thông minh.

 

Tuy nhiên đó không còn là chiến lược phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là khi việc đầu tư đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều. “Tôi không nghĩ rằng tương lai sẽ mang đến cho những anh chàng tốt nghiệp đại học năm nay một cơ hội đầu tư dễ dàng như vậy", Munger nói.

 

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là những người trẻ tuổi không thể kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư thông minh – chỉ là bạn sẽ cần sự kiên nhẫn hơn.

 

Tại cuộc họp cổ đông năm 2020 của Berkshire Hathaway, Buffett khuyến nghị tránh đầu tư vào một cổ phiếu đơn lẻ, thay vào đó có thể cân nhắc S&P 500 - một quỹ chỉ số chi phí thấp nắm giữ cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất của Mỹ. Đây là một chiến lược đầu tư thụ động hơn giúp giảm rủi ro liên quan đến việc sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ.

 

Cũng tại cuộc họp thường niên của Daily Journal, Munger lưu ý rằng việc nhận được một số lời khuyên được cá nhân hóa cũng có thể hữu ích.

 

“Tôi nghĩ rằng bạn phải tìm ra trình độ kỹ năng của mình, hoặc mức độ kỹ năng mà cố vấn của bạn có. Đối với tất cả những bạn trẻ thấy môi trường đầu tư hiện tại khó khăn, khắc nghiệt và hơi khó hiểu, tôi sẽ nói: Chào mừng bạn đến với cuộc sống trưởng thành”, ông nhắn nhủ.

 

Linh Lam (Theo CNBC/NDH)