Thúc đẩy khởi nghiệp: Cơ sở để kiến tạo những cánh chim đầu đàn

 

Ngày 31/3/2022 lễ công bố mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022-2025 và phát động Chương trình khởi tạo năm 2022 đã được tổ chức. Mô hình khởi tạo startup xuất phát từ ý tưởng của Sun* Startup với định hướng xây dựng hệ sinh thái vườn ươm nhằm hỗ trợ các startup...

 

doanh nghiệp khởi nghiệp

Các doanh nghiệp lớn “đồng hành” cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

 

Nhiều cơ hội cho khởi nghiệp

 

Mô hình khởi nghiệp - phát triển sáng tạo - thâu tóm doanh nghiệp khác để vươn lên vốn là hình mẫu để phát triển các tập đoàn lớn, giờ đây đang có sự chuyển dịch theo hướng các doanh nghiệp lớn đồng hành cùng những nhà khởi nghiệp để tạo vị thế cho doanh nghiệp. Điều đó cũng đang đúng với trường hợp của Việt Nam, nơi mà số lượng doanh nghiệp phát triển rất nhanh nhưng số lượng rời bỏ thị trường cũng lớn.

 

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, trong năm 2021, cả nước có gần 160 nghìn doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường (giảm 10,7% so với năm 2020), nhưng cũng có gần 120 nghìn doanh nghiệp đã tạm ngừng hoạt động, giải thể. Riêng quý I năm nay, đã có 60.178 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường (kỷ lục của các quý I/2022), nhưng vẫn có tới 51.305 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, chờ làm thủ tục giải thể và đã giải thể, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2021.

 

Trong khi đó liên quan đến hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A), đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính từ đầu năm đến nay, có 734 lượt góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà nhà đầu tư nước ngoài, tương đương cùng kỳ năm trước nhưng tổng giá trị vốn góp đạt trên 1,63 tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Hoạt động M&A có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, không chỉ ở phía các nhà đầu tư nước ngoài mà cả từ nhà đầu tư trong nước. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn đã “đồng hành” cùng doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo thống kê của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học - Công nghệ), tính đến cuối năm 2021 đã có hơn 1,35 tỷ USD đầu tư vào các startup Việt Nam ở các lĩnh vực như công nghệ, giáo dục… Việt Nam hiện đang có khoảng hơn 200 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động, trong đó có gần 40 quỹ đầu tư nội địa.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn lực hỗ trợ này là chưa đủ. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn đang loay hoay, không bứt phá được vì thiếu người đồng hành để giải quyết các vấn đề về vốn, chiến lược phát triển sản phẩm - dịch vụ, nhân sự...

 

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, Sun* Startup - một doanh nghiệp thuộc tập đoàn Sun Asterisk đã khởi tạo mô hình các startup ở giai đoạn tiền hạt giống và giai đoạn hạt giống - một sân chơi cho các ý tưởng khởi nghiệp tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng để “đồng hành” đi đến thành công.

 

Bà Trang Bùi, đại diện Sun* Startup chia sẻ, chương trình nhằm giúp các startup tiềm năng phát triển mạnh lên, từ đó các nhà đầu tư sẽ chọn lựa. Chương trình được chia thành 2 giai đoạn trong vòng khoảng 6-9 tháng.

 

Cơ hội cho những ý tưởng

 

Ngày 31/3/2022 lễ công bố mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022-2025 và phát động Chương trình khởi tạo năm 2022 đã được tổ chức. Mô hình khởi tạo startup xuất phát từ ý tưởng của Sun* Startup với định hướng xây dựng hệ sinh thái vườn ươm nhằm hỗ trợ các startup.

 

Khi các startup tham gia vào chương trình khoảng 2 tháng, các nhà đầu tư tham gia chương trình sẽ nhận biết yếu tố tiềm năng của các đội. Nếu startup nào phù hợp với nguồn lực, khẩu vị thì các nhà đầu tư có thể đưa ra mức đầu tư ban đầu tối thiểu là 20-60 nghìn USD. Mục đích là giúp các startup có tiềm lực ban đầu để phát triển. Trong giai đoạn 2, các đội sẽ phải có kết quả sản phẩm hoàn thiện để các nhà đầu tư đi đến quyết định đầu tư trong vòng hạt giống.

 

“Chương trình không thể thành công nếu thiếu sự vào cuộc của các nhà đầu tư chiến lược và các đối tác chiến lược. Họ có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính, không chỉ hỗ trợ các startup ở vòng đầu mà họ còn giúp các startup kết nối ở các vòng tiếp theo”, bà Trang Bùi chia sẻ.

 

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Bộ Khoa học - Công nghệ) cho biết, chương trình được đầu tư bài bản, cộng với sự tâm huyết của ban tổ chức, hứa hẹn sẽ có một lứa startup thành công. Mô hình khởi tạo startup giai đoạn 2022-2025 sẽ là vườn ươm giúp các startup vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu để rồi từ đó phát triển mạnh mẽ.

 

Từ năm 2018 cho đến nay, Sun* Startup đã có cơ hội tiếp cận và đánh giá hơn 100 startup ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Bước ra từ chương trình của Sun* Startup, ông Đặng Vũ Hiệp Siêu chia sẻ: “Xuất phát điểm là nghề marketing về bất động sản, tôi nhận thấy nhiều khách hàng không tiếp cận được thông tin minh bạch, sự tư vấn của những người có kinh nghiệm về mua nhà nên tôi muốn tạo một nền tảng có thể chia sẻ đánh giá về các dự án bất động sản mới mở bán”.

 

Thời gian đầu, doanh nghiệp cũng chưa có thể định hướng rõ về hướng đi của sản phẩm. Tuy nhiên, đầu năm 2021, doanh nghiệp đã may mắn tiếp cận Sun* Startup và có cơ hội được xem xét lại cơ hội và hướng đi của mình để từ đó nhận ra một cách rõ ràng đối tượng khách hàng cũng như những vấn đề của thị trường. Doanh nghiệp đã mất khoảng 3 tháng để tổ chức lại toàn bộ hoạt động kinh doanh và dần dần đã tiếp cận gần hơn với nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, khi tham gia vào chương trình, doanh nghiệp có cơ hội được hướng dẫn tạo lập đội ngũ, về quản lý tài chính, đây là một vấn đề rất là quan trọng đối với các startup.

 

Ông Trúc Trân, đại diện Do Ventures chia sẻ, chương trình Sun* Startup rất là cần thiết để các startup phát triển, bởi họ ngoài nhiệt huyết thì thiếu tất cả từ nguồn lực, tài chính, kiến thức, kỹ năng và nhân sự. Do Ventures rất mong muốn đồng hành và hỗ trợ các Startup, mong sau chương trình sẽ có cơ hội đầu tư vào một số startup.

 

Hồng Hạnh (Theo Thời báo Ngân hàng)