Công ty thịt nhân tạo kỳ vọng đến năm 2035 con người sẽ không cần thịt bò nữa

 

Người sáng lập Impossible Foods bày tỏ sự tin tưởng, một thế giới không còn dùng thịt từ các loài động vật có thể thành hiện thực vào năm 2035.

 

thịt nhân tạo

 

Patrick O. Brown, người sáng lập và CEO của công ty chuyên về các sản phẩm thay thế thịt Impossible Foods tự tin có thể đạt được một thế giới không còn thịt động vật vào năm 2035.

 

Thành lập vào năm 2011, Impossible Foods tin rằng việc thay đổi thói quen ăn uống của mọi người có thể có tác động tới lộ trình ngăn chặn biến đổi khí hậu hiệu quả hơn so với việc chuyển sang sử dụng xe điện hoặc dùng pin mặt trời trên mái nhà.

 

Công ty có sứ mệnh sản xuất các sản phẩm thay thế thịt động vật làm từ thực vật mà không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm.

 

Các ước tính cho thấy, động vật được nuôi để giết thịt hiện nay nhiều hơn động vật trong tự nhiên theo tỷ lệ 15: 1. Tổng hợp lại, ngành công nghiệp thịt và sữa chiếm gần 15% lượng khí thải toàn cầu và là một trong những ngành đóng góp lớn nhất.

 

Chuyển sang các loại thịt có nguồn gốc từ thực vật không chỉ giúp giảm lượng khí thải mà còn giúp bảo tồn đất và nước. Impossible Foods ước tính bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật của họ sử dụng ít nước hơn 87% và ít đất hơn 96% khi so sánh với một chiếc bánh mì kẹp thịt có nguồn gốc từ động vật. Nó cũng làm giảm lượng khí thải tới 89%.

 

impossible foods

Patrick O. Brown, CEO của Impossible Foods

 

Impossible Foods không đơn độc. Beyond Meat là một công ty khác tin tưởng vào tương lai của các loại thịt có nguồn gốc thực vật và luôn muốn cung cấp cho người tiêu dùng hương vị và kết cấu giống với thịt động vật. 

 

Đầu năm nay, KFC đã bắt đầu cung cấp các lựa chọn thay thế thịt làm từ thực vật tại 4.000 cửa hàng ở Mỹ, từ đó giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận hơn.

 

Thay đổi thói quen ăn thịt động vật không phải là chuyện dễ dàng

 

Brown nhận thức ra được một điều, đối với người ăn thịt, hương vị là điều tối quan trọng. Đó là lý do tại sao công ty đang tập trung và quan tâm nhiều hơn tới hương vị của thực phẩm thay vì cố gắng "đánh vào" ý thức môi trường của khách hàng.

 

Công ty tự tin rằng, một khi họ có thể đáp ứng được yêu cầu về hương vị, người tiêu dùng sẽ chuyển sang các loại thịt có nguồn gốc thực vật và mục tiêu thế giới không còn thịt động vật là điều hoàn toàn khả thi vào năm 2035.

 

artificial meat

 

Ngay cả những nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới cũng đã bắt đầu cung cấp các lựa chọn thay thế thịt cho khách hàng của họ, do đó một sự thay đổi lớn trong quan điểm tiêu thụ thịt chắc chắn sẽ sớm xuất hiện.

 

Dự đoán của Brown là có cơ sở khi đã có những tiến bộ trong công nghệ sản xuất thịt nhân tạo, không chỉ giống về ngoại hình mà còn có các đặc điểm như thịt thật. Tuy thịt nhân tạo vẫn còn khá đắt và chưa có nhiều nhưng nó đang dần được đưa vào đời sống. Khi công nghệ hoàn thiện và sản xuất trên quy mô lớn, chúng sẽ dần trở nên rẻ hơn và hợp với túi tiền.

 

Nếu dự đoán của Brown trở thành sự thật, nó cũng đặt ra một vấn đề lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm đó là làm sao đáp ứng được nhu cầu cho số lượng lớn người tiêu dùng. Thịt nhân tạo sẽ thay đổi cách chúng ta ăn và những gì chúng ta gọi là thức ăn.

 

Theo Interesting Engineering/Vnreview