Khối tài sản ′khủng′ của những tỷ phú làm giàu từ lĩnh vực giao hàng và giao đồ ăn

 

Wang Wei: 27,2 tỷ USD

 

Wang Wei là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Ông là người sáng lập và cũng là Chủ tịch của S.F. Holding, sở hữu S.F. Express - công ty dịch vụ giao hàng lớn nhất tại Trung Quốc. Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, ông Wang sở hữu khối tài sản trị giá 27,2 tỷ USD.

 

wang wei

 

Wang Wei sinh năm 1970 tại Thượng Hải trong một một gia đình trí thức nghèo và chuyển tới sống ở Hong Kong (Trung Quốc) từ khi còn nhỏ. Lớn lên ở Hong Kong, Wang chỉ học hết phổ thông và sau đó bắt đầu tới làm việc cho một cửa hàng in nhỏ ở tỉnh Quảng Đông.

 

Ông Wang khởi nghiệp vào năm 1993 với số vốn khoảng 13.000 nhân dân tệ, cùng với một số người giao hàng khác và một xe tải nhỏ. Khi SF Express bắt đầu cung cấp dịch vụ vận chuyển bưu kiện, hình thức kinh doanh này bị coi là bất hợp pháp và gọi là “giao hàng đen”.

 

Wang Xing: 13,2 tỷ USD

 

Wang Xing là đồng sáng lập và Chủ tịch Meituan – hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Wang hiện sở hữu khối tài sản trị giá 13,2 tỷ USD. Ông nổi tiếng với việc xây dựng đế chế kinh doanh bao gồm giao đồ ăn, mua hàng theo nhóm trên mạng, gọi xe, chia sẻ xe đạp, du lịch cùng nhiều dịch vụ giải trí khác.

 

wang xin

Wang Xing là đồng sáng lập và Chủ tịch Meituan – hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

 

Năm ngoái, tỷ phú này từng gặp rắc rối khi đăng một bài thơ cổ lên mạng xã hội. Hành động của ông bị nhiều người xem là ngầm chỉ trích chính quyền. Wang sau đó đã thanh minh rằng ông đăng bài thơ để nói về sự thiển cận của chính mình.

 

Tháng 10 năm ngoái, Meituan bị phạt 533 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền. Trước đó, cơ quan giám sát chống độc quyền đã công bố một cuộc điều tra đối với công ty của Wang vào tháng 4, chỉ vài tuần sau khi phạt Alibaba. Hãng giao đồ ăn này đang tiếp tục đối mặt với khó khăn sau khi Trung Quốc ban hành quy định mới, trong đó yêu cầu các nền tảng giao đồ ăn phải giảm phí hoa hồng thu từ các nhà hàng.

 

Apoorva Mehta: 3,5 tỷ USD

 

Apoorva Mehta là Chủ tịch điều hành và người sáng lập của Instacart, một công ty giao hàng tạp hóa có trụ sở tại San Francisco. Instacart được các nhà đầu tư định giá 39 tỷ USD và là một trong những kỳ lân giá trị nhất nước Mỹ.

 

mehta

Nhà sáng lập Instacart Apoorva Mehta. Ảnh: Instacart

 

Mehta sinh ra ở Ấn Độ, sau đó chuyển đến Libya và Canada. Anh theo học ngành kỹ sư tại Đại học Waterloo và từng đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế tại Blackberry và Qualcomm. Mehta cũng từng làm việc cho Amazon với vai trò kỹ sư chuỗi cung ứng, trợ giúp công ty này phát triển hệ thống tiếp nhận và xử lý đơn hàng.

 

Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, Apoorva Mehta đang sở hữu tài sản 3,5 tỷ USD.

 

Tony Xu: 1,4 tỷ USD

Andy Fang và Stanley Tang: 1,2 tỷ USD mỗi người

 

Tony Xu sinh năm 1985 tại Trung Quốc nhưng chuyển đến Mỹ khi mới 5 tuổi để bố anh có thể theo học tiến sĩ về kỹ thuật hàng không.

 

Năm 2013, Tony Xu đồng sáng lập DoorDash cùng với 2 sinh viên trường Đại học Stanford là Stanley Tang và Andy Fang với mục tiêu cung cấp dịch vụ giao đồ cho các nhà hàng. Chỉ một năm sau đó, DoorDash nhận về gần 20 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và giao hàng cho hơn 1.000 nhà hàng ở Bay Area và Los Angeles trước khi mở rộng trên toàn quốc.

 

Tony Xu, CEO DoorDash. Ảnh: Getty Images

Tony Xu, CEO DoorDash. Ảnh: Getty Images

 

Hiện nay DoorDash là một trong những hãng giao đồ ăn lớn nhất nước Mỹ. Công ty chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 12/2020 và đưa những nhà sáng lập thành tỷ phú. Tony Xu đảm nhận vai trò CEO của công ty này. Theo Forbes, anh nắm giữ 4,6% cổ phần của công ty cộng thêm quyền chọn.

 

Stanley Tang (bên trái) và Andy Fang. Ảnh: DoorDash

Stanley Tang (bên trái) và Andy Fang. Ảnh: DoorDash

 

Trong khi đó, hai nhà đồng sáng lập Andy Fang và Stanley Tang đều sinh năm 1992 và mỗi người sở hữu 4% cổ phần của công ty. Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, Tony Xu có 1,4 tỷ USD trong khi Andy Fang và Stanley Tang có 1,2 tỷ USD mỗi người.

 

Linh Lam (Theo Forbes/Bloomberg/NDH)