TP HCM lên kế hoạch đón du khách quốc tế

 

Ngày 24/1, Sở Du lịch TP HCM cho biết, ngành Du lịch thành phố đã lên kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế trong năm nay. Kế hoạch bao gồm hai lộ trình triển khai và nhiều điều kiện đối với khách quốc tế.

 

khách quốc tế

Khách tham quan tại Bưu điện TP Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Gia Thuận/TTXVN

 

Cụ thể, giai đoạn 1, từ tháng 1-3, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong trường hợp đảm bảo đáp ứng các điều kiện: Có hộ chiếu vaccine hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; có chứng nhận đã khỏi Covid-19, giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận; thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng...

 

Đối với khách du lịch dưới 18 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu về xét nghiệm và quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế... Những người muốn nhập cảnh phải có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi); bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, đảm bảo các điều kiện về xuất nhập cảnh.

 

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 4, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong trường hợp đảm bảo đáp ứng các điều kiện như giai đoạn 1. Tuy nhiên, mở rộng thêm cho nhiều đối tượng như khách du lịch từ 18 - 65 tuổi chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết, ngành Du lịch cũng chuẩn bị quy trình đón khách quốc tế như đăng ký chương trình du lịch; xét duyệt nhân sự, cấp thị thực, cấp chứng nhận tạm trú...

 

Ngoài ra, bà Hoa cũng cho biết thành phố cũng đưa ra những khuyến cáo cần thiết cho du khách chuẩn bị trước chuyến bay hay nhập cảnh vào Việt Nam. Riêng đối với quy trình phục vụ khách quốc tế trong chương trình du lịch, ngành Du lịch cũng có những yêu cầu chung đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đối với phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai đón khách du lịch quốc tế, ngành thực hiện các bước, gồm tiếp nhận thông tin, xét nghiệm và tiến hành truy vết theo quy định của ngành Y tế, thiết lập đường dây nóng để xử lý thông tin nhanh và kịp thời.

 

Theo Báo Tin Tức