Đặc nhiệm hình mẫu của những đội tinh nhuệ bậc nhất thế giới

 

Một trong những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới là Special Air Service (SAS) cả lực lượng quân đội Anh. SAS được xem là hình mẫu cho rất nhiều lực lượng đặc nhiệm hàng đầu thế giới khác.

 

sas

Special Air Service (SAS) là hình mẫu cho nhiều lực lượng đặc nhiệm thế giới. Ảnh: British Army

 

Đặc nhiệm SAS được đánh giá là một trong những lực lượng đặc nhiệm lâu đời nhất và tốt nhất ở Anh. Đơn vị này được hình thành năm 1941.

 

Đơn vị đặc nhiệm có biệt hiệu "The Regiment" của Anh hoạt động trong các nhiệm vụ chống khủng bố, trinh sát, hoạt động đặc biệt. 

 

SAS được phân làm 3 trung đoàn trực thuộc, trong đó trung đoàn 22, 21 và 23. Trung đoàn 22 SAS làm nhiệm vụ chiến đấu trực tiếp có 4 đội đang hoạt động: A, B, D, và G. Mỗi đội có khoảng 65 người, được chia thành 4 đội nhỏ có chỉ huy hướng dẫn. 

 

Đặc nhiệm SAS của Anh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Afghanistan. Trong một chiến dịch giải cứu chung với lực lượng đặc nhiệm Mỹ mật danh Jubilee, các đặc nhiệm SAS đã giải cứu thành công các con tin từ tỉnh Badakhshan ở Afghanistan mà không có bất kỳ thương vong nào. 

 

Tầm quan trọng của SAS của Anh có thể được đánh giá dựa trên thực tế là phương pháp luyện tập và hoạt động của SAS được dùng làm hình mẫu cho rất nhiều lực lượng đặc nhiệm khác trên thế giới, trong đó có lực lượng Delta Force lừng danh của Mỹ.

 

Hải Anh (Theo Lao động)