Thuê robot làm việc rẻ hơn thuê người thật

 

Giờ đây các doanh nghiệp có thể thuê một nhân viên robot với chi phí thấp hơn so với thuê người thật, giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động và tăng sản lượng.

 

thuê robot

Thuê robot làm việc rẻ hơn thuê người thật

 

Polar Manufacturing, một nhà máy dập kim loại hơn 100 năm tuổi ở Chicago năm ngoái đã thuê nhân viên robot đầu tiên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh thiếu hụt lao động.

 

Robot được thiết kế dưới hình dạng cánh tay thực hiện nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại là nâng một miếng kim loại lên máy ép và sau đó uốn kim loại thành hình dạng mới. Giống như con người, những “công nhân” robot này cũng được trả lương cho thời gian làm việc.

 

Theo Jose Figueroa, người quản lý dây chuyền sản xuất của Polar, robot được thuê từ một công ty có tên Foric có giá 8 USD cho một giờ làm việc, trong khi mức lương tối thiểu của nhân viên người thực là 15 USD/giờ. Với sự trợ giúp của robot, con người có thể thực hiện thêm nhiều công việc khác, giúp tăng sản lượng.

 

Mặc dù các đại dịch đang gây ra tình trạng thiếu lao động trong nhiều ngành công nghiệp, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn đang do dự về việc đầu tư vào tự động hóa.

 

“Doanh nghiệp nhỏ đôi khi gặp khó khăn vì không thể bỏ vốn ra đầu tư công nghệ mới, ngay cả việc tăng lương tối thiểu cũng là một vấn đề”. Figueroa chia sẻ.

 

Việc thuê robot giúp Polar không phải bỏ ra một số tiền lớn - 100.000 USD để mua robot hay không phải chi thêm một khoản để lập trình chúng. Ông Figueroa hy vọng sẽ có 25 robot trong vòng 5 năm tới. Công ty sẽ không thay thế bất kỳ ai trong số 70 nhân viên và cũng không cần thuê thêm nhân công mới.

 

Formic mua một cánh tay robot tiêu chuẩn và cho thuê nó với phần mềm của riêng mình. Họ có một số lượng nhỏ robot cho thuê tùy theo nhu cầu, dự kiến sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

 

Steve Chmura, Giám đốc điều hành của Georgia Nut, một công ty bánh kẹo ở Skokie, Illinois cũng là một khách hàng thuê robot từ Formic. Ông cho biết bất kỳ điều gì giúp giảm số lượng nhân công và nhu cầu về lực lượng lao động đều là một điều cần thiết trong thời điểm này.

 

Việc sử dụng các nhân viên robot giúp lan rộng nhanh chóng xu hướng tự động hóa đến các doanh nghiệp nhỏ. Những công ty như Formic nhìn thấy cơ hội phát triển kinh doanh khi phục vụ nhiều doanh nghiệp nhỏ. Họ dùng dữ liệu thu thập được để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao hiệu quả vận hành của khách hàng.

 

Shahan Farshchi, một nhà đầu tư vào Formic, ví tình trạng của robot ngày nay với máy tính thời điểm trước khi máy tính cá nhân phổ biến. Đó là khi chỉ những công ty giàu có mới đủ khả năng đầu tư vào các hệ thống máy tính lớn đòi hỏi chuyên môn cao trong việc lập trình và bảo trì. Máy tính cá nhân hiện nay được phát triển bởi các công ty như Intel và Microsoft, khiến cho công nghệ này trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn phù hợp với người dùng phổ thông. “Giờ đây chúng ta cũng đang bước vào thời điểm đó đối với robot”, Farshchi nói.

 

Robot đã đảm nhận nhiều công việc mới trong những năm gần đây với nhiều chức năng triển khai dễ dàng và chi phí rẻ hơn. Một số bệnh viện thuê robot để cung cấp vật tư và một số văn phòng sử dụng robot làm bảo vệ.

 

Jeff Burnstein, chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Tiến bộ cho biết nhu cầu ngày càng tăng về tự động hóa trong các doanh nghiệp nhỏ đang thúc đẩy sự quan tâm đến người máy như một dịch vụ. Theo ông Bernstein, cách tiếp cận này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các công ty cung cấp dịch vụ kho hàng.

 

Ông Burnstein đề cập đến RoboTire - một công ty khởi nghiệp đang phát triển một robot có khả năng thay lốp xe ô tô và nói rằng cuối cùng việc trả tiền cho robot để làm tất cả các công việc cũng trở nên “bình thường”. Ông nói thêm khi ngày càng nhiều công ty ứng dụng tự động hóa vào các ngành khác nhau, dịch vụ robot sẽ được sử dụng đại trà hơn.

 

Liên đoàn Người máy Quốc tế (IFR) - tổ chức theo dõi các xu hướng robot trên toàn cầu, đã dự đoán vào tháng 10 số lượng lắp đặt robot trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ và tăng 13% vào năm 2021. Một phân tích thị trường từ năm 2018 dự đoán số lượng robot công nghiệp được cho thuê hoặc dựa vào phần mềm đăng ký sẽ tăng từ 4.442 vào năm 2016 lên 1,3 triệu vào năm 2026.

 

Andrew McAfee, một nhà khoa học nghiên cứu các tác động kinh tế của tự động hóa tại MIT cho biết: “Việc giảm chi phí là điểm cộng để phổ biến rộng rãi một công nghệ nào đó”.

 

Saman Farid, Giám đốc điều hành của Formic, cho biết công ty hy vọng sẽ sớm khẳng định vị thế để có thể cung cấp nhiều robot đa năng hơn cho các công ty trong tương lai. “Robot sẽ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn trong vòng 5 đến 10 năm tới. Khi học máy (ML) phát triển và mọi người có nhiều niềm tin hơn, thì chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai những điều đó”.

 

Hương Dung (Theo Wired)