Nhà Trắng lo kịch bản tồi tệ trong năm bầu cử giữa nhiệm kỳ

 

Nhà Trắng hy vọng đảng Dân chủ vẫn duy trì thế đa số tại quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nhờ chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 và các thành tựu lập pháp đạt được.

 

biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Nhà Trắng hôm 17-1. Ảnh: Reuters

 

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ còn 10 tháng nữa mới diễn ra nhưng chưa gì chính quyền Tổng thống Joe Biden và các đồng minh đã lo ngại về kịch bản tồi tệ là đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện hoặc cả hai.

 

Khi đó, đảng này sẽ tiến hành một loạt cuộc điều tra và nỗ lực luận tội nhà lãnh đạo Mỹ. Khả năng này càng cao nếu những nhân vật trung thành với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có vị trí trong các ủy ban quốc hội quan trọng.

 

Trong số những người đang muốn tiến hành điều tra có hạ nghị sĩ Matt Gaetz với mục tiêu là cách Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang tiến hành điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội vào đầu năm ngoái. Phe Cộng hòa thậm chí có thể ngăn quốc hội điều tra tiếp tục vụ việc.

 

Một số hạ nghị sĩ, trong đó có ông Bob Gibbs đang thúc đẩy luận tội ông Biden vì việc rút quân khỏi Afghanistan và vấn đề nhập cư tại biên giới với Mexico.

 

Riêng hạ nghị sĩ James Comer muốn điều tra Hunter Biden (con trai ông Biden), cách chính quyền giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng, chính sách tiêm chủng Covid-19 bắt buộc...

 

Nhà Trắng đã có những bước đi nhằm giúp bảo vệ chính quyền trước các cuộc điều tra như thế trong tương lai, nếu có.

 

Ông Mitch Landrieu, cựu thị trưởng New Orleans, được mời giám sát việc thực hiện đạo luật hạ tầng trị giá 1.000 tỉ USD. Đây có thể là mục tiêu của phe Cộng hòa trong các cuộc điều tra tìm kiếm hành vi gian lận.

 

Nhà Trắng còn tăng cường nhân sự cho văn phòng cố vấn pháp lý để giúp xử lý những vấn đề phát sinh từ hành động rút quân khỏi Afghanistan.

 

hạ nghị sĩ

Hạ nghị sĩ James Comer. Ảnh: AP

 

Theo một số chuyên gia, chính quyền Tổng thống Biden trong thời gian tới có thể tuyển mộ thêm nhà nghiên cứu, luật sư và nhân sự để tập trung đối phó kịch bản xấu nói trên.

 

Ngoài ra, ông Biden trong năm nay có kế hoạch đến những bang diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng. Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ cũng dự kiến chi tiêu mạnh cho chiến dịch tranh cử tại những bang chủ chốt, như Wisconsin và Pennsylvania.

 

Nhà Trắng cũng hy vọng đảng Dân chủ vẫn duy trì thế đa số tại quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nhờ chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 và các thành tựu lập pháp đạt được.

 

Theo NLĐ