Việt Nam có thể trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

 

Theo Bình Trần, đồng sáng lập của Ascend Vietnam Ventures (AVV), lĩnh vực khởi nghiệp non trẻ của Việt Nam đang trên đà trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của khu vực.

 

bình trần

Bình Trần (trái) và Eddie Thái - 2 đồng sáng lập AVV. Ảnh: AVV

 

Chia sẻ với Bloomberg TV, ông Bình Trần cho biết, vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup Việt đã đạt mức 2,1 tỷ USD trong năm 2021 – tăng từ mức 48 triệu USD năm 2017. Lĩnh vực này đang thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Thung lũng Silicon, bao gồm các quỹ Goodwater Capital LLC, Accel Partners LP và Altos Ventures Management.

 

“Việt Nam đã sớm chứng kiến sự trưởng thành và tăng trưởng vượt bậc của các startup, đưa quốc gia trở thành một trung tâm rất quan trọng của khu vực”, đồng sáng lập AVV nói.

 

Dẫn lại các nghiên cứu từ Google, Temasek Holdings và Bain & Co, ông Bình Trần cho biết Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế số lớn thứ hai ở Đông Nam Á vào năm 2030.

 

Bình Trần là đồng sáng lập của công ty phân tích dữ liệu xã hội Klout Inc. Ông cũng được biết đến với vai trò là là đồng sáng lập và đối tác chung của 500 Startups Việt Nam, nay được gọi là 500 Global Vietnam. Quỹ này đã đầu tư vào khoảng 70 doanh nghiệp trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính và sức khỏe.

 

Ascend Vietnam Ventures (AVV) là quỹ đầu tư mạo hiểm vừa ra mắt tháng 5/2021. Quỹ này dự kiến đầu tư từ 500.000 USD đến 2 triệu USD vào 25 startup công nghệ tại Việt Nam trong vòng 3 năm.

 

Linh Lam (Theo Bloomberg/NDH)