Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất mức ngân sách quốc phòng 5.400 tỉ yen (49 tỉ USD) cho tài khóa 2022, nhằm thúc đẩy phát triển các công nghệ mới để đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự, theo Kyodo News.

 

bộ quốc phòng nhật

Bộ Quốc phòng Nhật muốn dành 130 tỉ yen trong đề xuất ngân sách mới để mua thêm chiến đấu cơ tàng hình F-35. Ảnh: Reuters

 

Mức ngân sách quốc phòng mới của Nhật, được đề xuất hôm 31.8, vượt mức kỷ lục 5.300 tỉ yen cho tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 4. Nếu đề xuất được thông qua, mức ngân sách quốc phòng của Nhật cho tài khóa 2022, bắt đầu từ tháng 4.2022, sẽ đánh dấu ngân sách này tăng trong 10 năm liên tiếp. Ngân sách mới không bao gồm các kế hoạch liên quan việc chứa những căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật, với chi phí hằng năm lên tới 200 tỉ yen.
 
Bộ Quốc phòng Nhật đã tăng chi tiêu, lên tới 325,7 tỉ yen, cho các cuộc nghiên cứu và phát triển những công nghệ có thể “thay đổi cuộc chơi”, như máy bay không người lái dùng trí tuệ nhân tạo, để hỗ trợ các chiến đấu cơ thế hệ mới, trong khi vẫn tiếp tục nâng cao các khả năng ở những lĩnh vực mới, như không gian mạng và không gian vũ trụ.
 
Theo đề xuất mới, Bộ Quốc phòng Nhật muốn dành 130 tỉ yen để mua thêm chiến đấu cơ tàng hình F-35 và 10,2 tỉ yen để mua các tàu vận tải vừa và nhỏ để hỗ trợ các chiến dịch phòng thủ đảo hẻo lánh ở phía tây nam nước này, trong đó có quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
 
Bộ Quốc phòng Nhật cũng muốn dành 37,9 tỉ yên cho việc mua tên lửa được phóng từ tàu chiến, máy bay và một số khí tài khác. Bộ này còn đề xuất chi 5,8 tỉ yen để bổ sung radar cho những tàu chiến mới được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis sau khi bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore.
 
Văn Khoa (Theo Thanh Niên)