Phân tích dữ liệu cuối cùng cho thấy vắc xin Pfizer có hiệu quả gần 95%

 

Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Tư (18/11) rằng, theo phân tích dữ liệu cuối cùng cho thấy, vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả gần 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 và có thể tránh khỏi các bệnh nặng.

 

vaccine pfizer

 

Vắc xin của Pfizer có tên gọi BNT162b2, có hiệu quả cao chống lại virus trong 29 ngày sau liều đầu tiên và hiệu quả của nó là nhất quán trên mọi lứa tuổi, chủng tộc và sắc tộc. Ngoài ra, những người cao tuổi, những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng do Covid-19, đã thấy hiệu quả của vắc xin gần 95%, Pfizer cho biết.

 

“Bản phân tích cuối cùng nhấn mạnh kết quả phân tích hiệu quả tạm thời tích cực được công bố vào ngày 9/11. Dữ liệu chỉ ra rằng vắc xin của chúng tôi có thể tạo ra tỷ lệ bảo vệ cao đối với Covid-19 chỉ 29 ngày sau liều đầu tiên. Ngoài ra, vắc xin được quan sát là được dung nạp tốt ở tất cả các nhóm tuổi với hầu hết các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình, một phần có thể là do liều lượng tương đối thấp”, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết trong một tuyên bố.

 

Loại vắc xin này cũng giúp ngăn ngừa bệnh nặng ở những tình nguyện viên. Pfizer cho biết, có 10 trường hợp nghiêm trọng của Covid-19 được quan sát thấy trong thử nghiệm giai đoạn III với 9 trường hợp xảy ra ở nhóm dùng giả dược.

 

Công ty cũng cho biết, không có lo ngại “nghiêm trọng” về vấn đề an toàn với hầu hết các tác dụng phụ ngay sau khi tiêm chủng.

 

Phân tích cuối cùng đánh giá 170 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trong số hơn 43.000 người tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối. Công ty cho biết, có 162 trường hợp mắc Covid-19 đã được quan sát ở nhóm dùng giả dược so với 8 trường hợp được quan sát ở nhóm được tiêm vắc xin hai liều. Điều đó dẫn đến hiệu quả của vắc-xin ước tính là gần 95%, Pfizer cho biết.

 

Tin tức này được đưa ra sau hơn một tuần Pfizer thông báo rằng vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90% và 2 ngày sau khi Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm sơ bộ giai đoạn ba cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả 94,5%.

 

Cả hai loại vắc xin đều sử dụng công nghệ RNA thông tin hoặc mRNA. Đây là một cách tiếp cận mới đối với vắc xin sử dụng vật liệu di truyền để kích thích phản ứng miễn dịch.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lưu ý rằng vẫn chưa rõ vắc xin sẽ cung cấp khả năng miễn dịch trong bao lâu và liệu mọi người có thể cần tiêm lại định kỳ hay không.

 

Pfizer cho biết họ có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm “trong vòng vài ngày”.

 

Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết tại hội nghị New York Times Dealbook hôm thứ Ba (17/11) rằng, công ty đã tích lũy đủ dữ liệu an toàn cần thiết để gửi vắc xin đi xem xét.

 

Theo ĐTCK