Tại sao châu Âu đưa ra danh sách các hãng công nghệ lớn cần phải kiềm chế?

 

Liên minh châu Âu đang trong quá trình thiết lập một danh sách các công ty internet lớn sẽ phải tuân theo các quy định mới và khó khăn hơn, nhằm buộc họ thay đổi phương thức kinh doanh.

 

hãng công nghệ

 

Theo Financial Times các điểm chính của chính sách mới này gồm:

 

- Các quy định mới có thể buộc các công ty internet lớn nhất chia sẻ dữ liệu với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và minh bạch hơn về cách họ thu thập thông tin.

 

- Ủy ban châu Âu (EC) đang tìm kiếm các gậy quyền lực mới để xử phạt các công ty có sức mạnh thị trường quá mức, bao gồm cả việc buộc các công ty phải bán một số đơn vị hoặc giải pháp cuối cùng là chia tách chúng.

 

- Trên thực tế, danh sách này sẽ nghiêng về các công ty Hoa Kỳ như Facebook hoặc Google nếu xét đến vai trò thống trị của họ trong ngành công nghệ toàn cầu.

 

Theo Financial Times, Danh sách sẽ được tổng hợp dựa trên một số tiêu chí bao gồm thị phần, doanh thu và số lượng người dùng, đồng nghĩa với việc số lượng lượt like trên Facebook hay Google cũng có thể được tính vào. Những nền tảng quan trọng đến mức các công ty đối thủ không thể thực hiện giao dịch mà không sử dụng đến cũng sẽ được đưa vào danh sách.

 

Động thái này là một phần trong nỗ lực ngày càng gia tăng mạnh mẽ của giới chức EU nhằm buộc các công ty công nghệ lớn thay đổi phương thức kinh doanh, mà không cần tới một cuộc điều tra toàn diện hoặc các bằng chứng cụ thể cho thấy các công ty đã vi phạm luật hiện hành. Trước đó, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng các quy định quản lý hiện tại là không đủ hiệu quả và kịp thời để đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường công nghệ.

 

Người châu Âu từ lâu đã tìm cách tăng số tiền thuế phải nộp tại địa phương của các công ty internet lớn, với một số quốc gia như Pháp và Anh đã đi trước các biện pháp của riêng họ mà không cần đợi thỏa thuận toàn cầu hiện đang được thảo luận trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

 

Kế hoạch này sẽ làm tăng thêm tranh chấp thương mại giữa EU với Hoa Kỳ, vốn đã rút khỏi các cuộc đàm phán của OECD vào tháng Sáu. Dự báo sẽ có thêm căng thẳng, với việc EU lên kế hoạch đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ sau khi Washington năm ngoái tăng thuế đối với hàng hóa châu Âu trị giá 7,5 tỷ USD, để trả đũa các khoản trợ cấp của nhà nước cho Airbus.

 

Một số căng thẳng có thể giảm bớt nếu Hoa Kỳ chọn một tổng thống mới. Nhưng không phải tất cả sẽ biến mất, vì xung đột lợi ích xuyên Đại Tây Dương không chỉ phụ thuộc vào danh tính của ông chủ Nhà Trắng.

 

Tuấn Phan (Theo Vnreview)