Thâu tóm hơn 7 tỷ lượt xem mỗi tháng, Moonbug trở thành "ông hoàng" YouTube cho trẻ em

 

Công ty Moonbug Entertainment đang nỗ lực tạo nên một đế chế truyền thông hướng đến thế hệ người dùng YouTube là trẻ em.

 

moonbug

 

Công ty có trụ sở tại London đã mua lại hai trong số những thương hiệu trẻ em nổi tiếng nhất trên YouTube đó là: Cocomelon, một kênh chương trình hoạt hình có nhiều lượt xem nhất trên YouTube và Blippi, một chương trình được dẫn dắt bởi nghệ sĩ giải trí Stevin John. Moonbug không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận. Theo Rene Rechtman, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Moonbug, các thương vụ mua lại được huy động khoản tiền tài trợ 120 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư, bao gồm Goldman Sachs Group Inc., Felix Capital Partners LLP., Fertitta Capital Inc. và Raine Group LLC. Moonbug dự định sẽ tiếp tục sử dụng số tiền có được để thực hiện các thương vụ thâu tóm khác.

 

Hiện tại, Moonbug sẽ vận hành mạng lưới kênh giải trí lớn nhất trên YouTube dành cho trẻ em, với 235 triệu người đăng ký và thu được hơn 7 tỷ lượt xem mỗi tháng. Ngoài Cocomelon và Blippi, Moonbug còn sở hữu Little Baby Bum, một hãng ca nhạc chuyên về các video hoạt hình với vần điệu và bài hát cho trẻ nhỏ.

 

Cocomelon, Little Baby Bum và Blippi là những cái tên quen thuộc của trẻ em trên toàn thế giới, nhưng lại không phải là những thương hiệu trị giá hàng tỷ USD như "SpongeBob SquarePants" (Chú bọt biển tinh nghịch) hay "Dora the Explorer" (Nhà thám hiểm Dora). Moonbug nhắm đến mục đích phát triển các thương hiệu bằng cách phỏng theo các bài hát, video và nhân vật từ các kênh YouTube để tạo nên sản phẩm là đồ chơi, TV show và album ca nhạc.

 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Rechtman cho biết: "Tôi có ước mơ xây dựng nên một công ty lớn nhất trong lĩnh vực về trẻ em".

 

Năm 2018, Rechtman cùng với Alfred Chubb và John Robson thành lập nên Moonbug, họ được truyền cảm hứng từ niềm tin rằng YouTube, thay thế cho các kênh truyền hình như Nickelodeon và Disney Channel sẽ là điểm đến được lựa chọn của hàng triệu trẻ em. Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Pew Research Center, khoảng 80% cha mẹ nói rằng con cái của họ thường xem YouTube. Cho đến nay, một nửa số kênh được xem nhiều nhất trên YouTube đều là dành cho giới trẻ.

 

Chủ sở hữu các kênh YouTube lớn đã bắt đầu tận dụng lượng khán giả đông đảo của mình để thử sức cho các cơ hội kinh doanh đầy lợi nhuận khác. Các công ty đồ chơi đã nhận thấy khả năng của các kênh YouTube trong việc thúc đẩy doanh số và một số dịch vụ streaming, bao gồm Netflix, Hulu và Amazon đã bắt đầu giành được quyền hiển thị trên các kênh YouTube phổ biến dành cho trẻ em.

 

Rechtman cho biết ông đang lên kế hoạch để Blippi giới thiệu nhiều nhân vật hơn và tăng cường năng suất từ 12 tập một năm với tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha thành các video hàng tuần với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

 

Moonbug dự định sẽ dịch Cocomelon - chương trình tạo ra khoảng 3,5 tỷ lượt xem mỗi tháng trên YouTube - sang một số ngôn ngữ khác, để cấp phép cho các dịch vụ video bổ sung và tạo ra sản phẩm hàng hóa dựa trên các nhân vật của mình. "Cocomelon có tiềm năng trở thành khối tài sản lớn nhất trên thế giới khi tập trung vào trẻ em", Rechtman nói.

 

Giang Vu (Theo Bloomberg/Vnreview)