4 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới bị buộc cải tổ

 

Giới chức Anh yêu cầu Deloitte, EY, KPMG và PwC trong 4 năm phải tách riêng mảng kiểm toán và tư vấn để cải thiện hoạt động sau loạt scandal.

 

kiểm toán quốc tế

Logo 4 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới. Ảnh: FT

 

Trong một thông báo hôm qua (6/7), Hội đồng Báo cáo Tài chính (FRC) của Anh cho biết đến ngày 23/10, bốn hãng kiểm toán hàng đầu thế giới (Big 4) sẽ phải trình lên kế hoạch "chia tách hoạt động". Sau đó, họ sẽ phải hoàn thành muộn nhất là tháng 6/2024.

 

Việc này nhằm giảm xung đột lợi ích và tăng chất lượng kiểm toán tại Anh trong bối cảnh nước này chuẩn bị cho tương lai hậu Brexit. FRC liệt kê 22 nguyên tắc mà các công ty này phải tuân thủ. Theo đó, Big 4 sẽ phải khoanh vùng riêng hoạt động kiểm toán và đảm bảo các kiểm toán viên dành phần lớn thời gian cho công việc này.

 

Mảng kiểm toán sẽ phải công bố báo cáo lợi nhuận - thua lỗ riêng, độc lập với cả công ty và không nhận hỗ trợ từ các mảng khác. Lương của kiểm toán viên cũng phải dựa trên sự đóng góp của họ vào lợi nhuận mảng này. FRC còn yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp phải minh bạch hơn với mảng kiểm toán, và kiểm toán viên phải chứng minh được đạo đức nghề nghiệp khi làm việc.

 

Tin tức này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Wirecard (Đức) phá sản và bị phát hiện bốc hơi 2 tỷ USD giá trị tài sản trong bảng cân đối kế toán. Scandal này làm dấy lên câu hỏi vì sao hãng kiểm toán EY không phát hiện được sai sót này trong thời gian lâu đến vậy. Nhà đầu tư thường phải dựa vào các hãng kiểm toán để đảm bảo báo cáo của một công ty phản ánh chính xác tình hình tài chính.

 

Dù vậy, người phát ngôn của FRC khẳng định động thái của họ không liên quan đến Wirecard. Từ trước đó, họ đã có kế hoạch soạn thảo các chỉ dẫn trên và công bố vào thời điểm này.

 

Các quy tắc mới sẽ giải quyết lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng của mảng tư vấn đang làm giảm sự tập trung vào chất lượng kiểm toán. Các quy định mới chỉ áp dụng với Big 4 do họ chịu trách nhiệm kiểm toán 95% số công ty trong chỉ số FTSE 350 của nước này. Các đại gia kiểm toán khác tại Anh là BDO Global và Grant Thornton.

 

Đại diện các công ty trong Big 4 cho biết họ hoanh nghênh quyết định của Anh, vì nó sẽ giúp khôi phục niềm tin vào mảng này. Vài năm gần đây, các doanh nghiệp này liên tiếp vướng scandal trên toàn cầu, làm dấy lên kêu gọi cải tổ.

 

Liên minh châu Âu (EU) năm 2016 đã hạn chế các dịch vụ tư vấn mà hãng kiểm toán có thể cung cấp cho khách hàng. Năm 2018, Ấn Độ cấm PwC kiểm toán các công ty niêm yết trong 2 năm sau scandal gian lận kế toán của Satyam Computer Services.

 

Hà Thu (Theo Vnexpress)