Chứng khoán: Dòng tiền nên tìm đến các cổ phiếu giảm giá mạnh từ đỉnh 900?

 

VN-Index đã giảm phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày giao dịch cuối tháng 6, thiết lập nên kỉ lục là chuỗi giảm điểm dài nhất tính từ đầu năm 2020 đến nay. Ngay cả trong thời điểm tháng 3 khi thị trường giảm sâu tới đáy 650 điểm, cũng chưa xảy ra chuỗi giảm liên tiếp 6 phiên như vậy.

 

phiên giảm chứng khoán

Ảnh minh họa: Thế Lâm

 

Tháng 6 mất gần 40 điểm

 

Kết thúc quí II/2020, VN-Index có hai tháng 4 và 5 tăng điểm mạnh, nhưng lại không thể hoàn hảo vì tháng 6 lại mất điểm. Từ mức 864,47 điểm ở phiên cuối tháng 5, VN-Index ở phiên cuối tháng 6 đã lùi về mức 825,11 điểm, mất 39,36 điểm tương ứng mức giảm 4,55%.

 

Tháng 6 cũng lập kỉ lục thứ 2 là VN-Index hồi phục cán mốc 900 điểm tại phiên giao dịch ngày 10.6. Tuy nhiên, chỉ số đã không giữ nổi mốc này bởi từ phiên vào ngày liền hôm sau đó đã giảm dần cho tới phiên cuối tháng.

 

Cùng với việc chỉ số giảm thì dòng tiền cũng thận trọng  hơn và rút dần khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ trên thị trường. Trong khi đó, dòng tiền khối ngoại được kì vọng trở lại trong tháng 6 nhưng đã không xảy ra. Trên thực tế, những phiên càng về cuối tháng 6, dòng tiền khối ngoại “lình xình” thiếu ổn định và nghiêng về bán ròng trên thị trường.

 

Tháng 6 cũng cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam phản ứng mạnh hơn trước những thông tin tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới và khu vực, và trước các thông tin bất lợi về dịch bệnh COVID-19 bùng phát lây nhiễm đợt 2 tại một số nước, căng thẳng Mỹ - Trung...

 

Vẫn có thể canh mua vào?

 

Dự báo của các công ty chứng khoán cho phiên giao dịch đầu tháng 7 cũng như các phiên còn lại của tuần này vẫn nhuốm màu tiêu cực nhiều hơn. Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam, sau nỗ lực  phục hồi vào đầu phiên ngày 30.6 bất thành, VN-Index tiếp nối đà giảm điểm với áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng đà giảm xuống vùng hỗ trợ sâu hơn.

 

chứng khoán hôm nay

Từ đỉnh ngắn hạn 900 điểm của VN-Index ngày 10.6, đến phiên cuối tháng 6 có những cổ phiếu đã giảm tới hơn 20%.

 

Theo dự báo của Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay ngày 1.7, với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 800 điểm. SHS khuyến nghị,  nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu có thể canh những nhịp hồi phục của chỉ số lên gần ngưỡng 840 điểm để bán ra hạ tỉ trọng. Ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index giảm về gần ngưỡng 800 điểm.

 

Khuyến nghị mua vào một phần những vị thế đã bán ra trước đó cũng được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra đối với trường hợp khi chỉ số điều chỉnh về vùng 780-800 điểm. Theo BVSC, nhiều khả năng chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ mạnh 780-820 điểm song VN-Index cũng có thể xuất hiện những phiên hồi phục kĩ thuật khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

 

Đồng thuận nhận định trên, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng sẽ có nhịp hồi kĩ thuật trong các phiên còn lại của tuần này. MBS lưu ý rằng, các cổ phiếu đã giảm giá mạnh kể từ đỉnh ngắn hạn (900 điểm) sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

 

Thế Lâm (Theo Lao động)