Bán công ty được 3,35 tỷ USD, nhà sáng lập đầu tư gần hết tài sản vào 2 cổ phiếu

 

Sau khi bán lại Chewy – nền tảng thương mại điện tử chuyên cung cấp các sản phẩm cho thú cưng – với giá 3,35 tỷ USD, nhà sáng lập Ryan Cohen đã dành phần lớn tài sản của mình để đầu tư vào cổ phiếu của 2 công ty: Apple và Wells Fargo, theo thông tin từ Bloomberg Businessweek.

 

đầu tư cổ phiếu apple

Ryan Cohen chỉ đầu tư vào cổ phiếu Apple và Wells Fargo. Ảnh: Ryan Cohen

 

Quyết định của Ryan Cohen dường như đang đi ngược lại nguyên tắc đầu tư cơ bản – đa dạng hóa. Tuy nhiên, Cohen tin vào lựa chọn của mình và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

 

“Rất khó để tôi tìm được những điều mà mình cho là ý tưởng tuyệt vời. Vì vậy, khi tìm thấy điều mà tôi tin tưởng, tôi sẽ ‘tất tay’ (all-in)”, Cohen nói.

 

Người sáng lập Chewy đầu tư lớn vào Wells Fargo từ nửa cuối năm 2017 – khi cổ phiếu của ngân hàng này giao dịch ở mức 54 USD. Cổ phiếu của Wells Fargo hiện giảm xuống 31 USD trong bối cảnh chịu sự giám sát của cơ quan quản lý và đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

 

Cohen may mắn hơn khi đặt cược vào Apple. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone tăng hơn 120% so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất lịch sử vào thứ sáu tuần trước. Khoản đầu tư tại Apple giúp Cohen bù đắp khoản lỗ tại Wells Fargo, đồng thời đưa danh mục đầu tư của anh tăng trưởng gần 20% trong 12 tháng qua.

 

Nhà sáng lập Chewy cũng tạo sự khác biệt khi không thành lập công ty riêng của gia đình để đầu tư. Những công ty tư nhân kiểu này thường được nhiều người giàu lựa chọn để quản lý danh mục đầu tư của họ. Nếu việc bỏ qua văn phòng gia đình của Cohen trở thành xu hướng mới, các nhà quản lý tài sản tư nhân sẽ mất đi khoản lợi nhuận đáng kể của mình.

 

Tuy nhiên, tỷ phú 34 tuổi này nhấn mạnh rằng chiến lược của anh không dành cho những người yếu tim. “Bạn cần có bản lĩnh để vượt qua những “tiếng ồn”. Đôi khi bạn sẽ thấy mình như đang trên một con tàu lượn siêu tốc”, Cohen nói.

 

Linh Lam (Theo Business Insider/NDH)