Chi tiêu để tiết kiệm hơn

 

Carl Sewell - một doanh nhân kinh doanh xe hơi cao cấp nhất của Mỹ.

Carl Sewell, một doanh nhân kinh doanh xe hơi cao cấp nhất của Mỹ, sống ở Texas. Ông thành lập cửa hàng kinh doanh xe hơi đầu tiên vào năm 2002, hai năm sau đó doanh số của cửa hàng đạt kỷ lục 1 tỉ USD/năm. Bốn năm tiếp theo Carl tiếp tục mở rộnh kinh doanh với hệ thống 14 cửa hàng nhượng quyền, tất cả các cửa hàng đều thành công một cách đáng ngạc nhiên. Bí quyết của Carl nằm ở khâu “chăm sóc nhân viên và khách hàng”.

 

Tạp chí Inc đã đánh giá “Dịch vụ chăm sóc khách hàng của Sewell Automotive Companies đã tạo ra một tiêu chuẩn mới cho hệ thống bán lẽ tại Mỹ”. Phát biểu nổi tiếng của Carl “Hãy chi nhiều hơn cho nhân viên để tiết kiệm hơn”

 

Carl luôn muốn trả cho nhân viên của mình nhiều hơn là họ có thể kiếm được ở bất cứ đâu, muốn nhân viên của mình tự hào với công việc của họ. Một khoản lương tốt hơn sẽ có tác dụng rất nhiều. Mặc dù lương không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc họ cảm thấy thế nào về công việc của mình – quả thật, hầu hết mọi người đặt nó ở hàng thứ năm hay thứ sáu trong danh sách – nhưng nó vẫn là yếu tố và là cái tôi không muốn bỏ qua chút nào.

 

Carl Sewell cho biết “Tôi không nghĩ là có ai đó trong công ty chúng tôi nói rằng mức lương của họ không thỏa đáng. Và trong những khảo sát của chúng tôi, không quá nhiều người trong số họ nói rằng họ được trả quá cao. Họ cảm thấy xứng đáng, và họ kiếm tiền bằng cách chăm sóc khách hàng và chăm chỉ làm việc”.

 

Nhân viên giỏi ít khi phạm sai lầm. Vì vậy, hiệu quả Carl nhận được cao hơn. Quan trọng hơn, năng suất của họ cao hơn và họ năng nổ hơn.

 

Carl đã cố gắng chỉ tuyển những người có khả năng hiểu được cách thức và văn hóa làm việc “khách hàng là thượng đế”. Những người này sẽ làm việc hiệu quả hơn và sẽ thoát khỏi lối mòn của chính mình để cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời, mà không cần phải có người lảng vảng xung quanh, giám sát họ suốt cả ngày. Như vậy, không những họ làm một công việc tốt hơn bất cứ nhân viên nào mà đối thủ cạnh tranh thuê được, mà công ty  sẽ cần ít người để giám sát họ hơn, như vậy sẽ giảm chi phí.

 

 

 Carl chia sẻ một ví dụ rất điển hình như sau:

 

“Quả thật, tôi biết rằng việc trả lương cao cho người của mình sẽ giúp chúng tôi đạt hiệu quả cao hơn. Nghe thì có vẻ lạ nhưng đó là sự thật. Hãy lấy nhân viên kinh doanh của chúng tôi làm ví dụ.

 

Cho rằng một cửa hàng phân phối xe hơi bán được 100 chiếc mỗi tháng. Như bạn thấy, mỗi nhân viên trung bình bán được 8 chiếc mỗi tháng. Có nghĩa là cửa hàng cần khoảng 12 nhân viên.

 

Nhưng chúng tôi có thể bán 100 chiếc chỉ với 8 nhân viên. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không cần thêm 4 cái bàn trong phòng kinh doanh – trên tất cả, tôi không cần 12 nhân viên mà chỉ cần 8. Có nghĩa là chúng tôi giảm được 4 đường dây điện thoại và 4 cái tên trong bảng tính lương.

 

Nhờ vậy, chúng tôi tiết kiệm được nhiều tiền, hơn nữa, chúng tôi có thể thu hút những nhân viên tốt hơn, bởi vì ở đây người của chúng tôi kiếm được nhiều hơn so với khi họ làm việc cho bất cứ ai khác. Một nhân viên bán xe Chevrolet của chúng tôi trung bình bán được 12,5 chiếc một tháng (100 chiếc xe chia cho 8 nhân viên), trong khi một nhân viên của đối thủ cạnh tranh chỉ bán được 8 chiếc mỗi tháng (Nhớ là 100 chiếc xe của họ được bán bởi 12 nhân viên)”.

 

 

Sự việc thường nhìn thấy ở các công ty khác, nếu một cá nhân đang bán được rất tốt, thì công ty sẽ cắt bớt phần hoa hồng vì họ nghĩ rằng người nhân viên đó đang kiếm được quá nhiều tiền. Đó là sai lầm. Tại sao không giúp anh ta làm ra nhiều hơn? Hãy giúp anh ta. Nếu anh ta đang thật sự làm tốt, thị phần của anh ta ổn và lợi nhuận của anh ta nhiều, hãy để anh ta kiếm thật nhiều tiền. Tại sao lại cắt giảm thu nhập của anh ta? Tại sao lại phá hủy động lực của anh ta? Điều đó chẳng giống phong cách của văn hóa công bằng chút nào. Hãy để anh ta kiếm được càng nhiều càng tốt. Nếu bạn có một ngôi sao thật sự, hãy để nó tỏa sáng. Khi anh ta kiếm được nhiều tiền hơn thì công ty cũng thế.

 

Công việc của nhà quản lý là thiết kế ra một hệ thống cho phép nhân viên của mình đạt thành tích cao nhất, và khi anh ta chạm tới đỉnh, anh ta sẽ có thể làm tốt hơn. Điều đó rất công bằng, vì anh ta sẽ làm ra được nhiều tiền hơn cho công ty.

 

4 lời khuyên của Carl Swell cho các nhà quản lý

 

Trả nhiều hơn, một cách tự nguyện

Bạn đã rất nỗ lực để thuê được những người giỏi nhất. hãy trả cho họ cao hơn mức họ có thể có được khi làm việc cho đối thủ.

 

Số tiền trả thêm không phải là quà tặng

Nhân viên biết là họ sẽ kiếm được số tiền đó bằng cách làm việc hiệu quả hơn và phục vụ khách hàng của họ thật “đặc biệt”.

 

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt từ việc đầu tư này

Số tiền bạn trả thêm sẽ không bị lãng phí. Nó giúp bạn tuyển mộ được những người tài năng hơn, làm việc hiệu quả hơn. Người tốt phạm ít sai lầm hơn, cần ít sự giám sát hơn và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần làm để làm khách hàng hài lòng.

 

Đừng đổi luật giữa cuộc chơi

Nếu hóa ra là có rất nhiều người kiếm được nhiều tiền, đừng cắt giảm thu nhập của họ. Hãy suy nghĩ những cách mà họ - và công ty – có thể kiếm được nhiều tiền hơn.


Bích Chiêu (Tổng hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com