Nhiều hãng xe gia hạn thời gian đóng cửa nhà máy, sa thải hàng nghìn nhân viên

 

Những diễn biến mới của dịch Covid-19 trong thời gian qua khiến không ít các nhà sản xuất ô tô trên thế giới tiếp tục thông báo gia hạn việc hoạt động trở lại, đi kèm với đó là việc sa thải hàng nghìn nhân viên.

 

Nhiều hãng xe gia hạn đóng cửa nhà máy, sa thải hàng nghìn nhân viên

 

Thị trường ô tô Mỹ đang phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán xe mới. Các nhà sản xuất ô tô đang “gồng mình” để đối phó với những hậu quả kinh tế nặng nề do dịch Covid-19 gây ra.

 

Ford tạm dừng sản xuất tại châu Âu đến ngày 4/5

 

Ford Motor vừa xác nhận việc gia hạn thời gian đình chỉ hoạt động tại một số cơ sở, nhà máy ở châu Âu (bao gồm cơ sở sản xuất, lắp ráp xe mới và sản xuất động cơ) cho đến ngày 4/5; ngoại trừ hoạt động của công ty tại Valencia, Tây Ban Nha, dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 27/4.

 

ford

Ford gia hạn đình chỉ hoạt động nhà máy tới ngày 4/5

 

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất tại Mỹ vẫn đóng cửa vô thời hạn và thời gian khởi động trở lại sẽ được công bố sau dựa vào tình hình của dịch Covid-19.

 

Trước đó, thương hiệu Blue Oval từng thông báo tạm ngừng sản xuất tại các cơ sở của hãng ở Saarlouis và Cologne, Đức; Valencia, Tây Ban Nha; và Craiova, Romania từ ngày 19/3. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất động cơ Bridgend và Dagenham tại Vương quốc Anh cũng tạm ngưng sản xuất từ ngày 23/3.

 

“Điều quan trọng nhất hiện tại đối với chúng tôi đó là giữ sức khoẻ cho các nhân viên của mình. Chúng tôi hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong tháng tới, tuy nhiên kế hoạch khởi động lại hoạt động sẽ được thông báo sau”, ông Stuart Rowley, chủ tịch Ford châu Âu cho biết.

 

“Các kế hoạch khởi động lại sản xuất của công ty có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình đại dịch Covid-19 phát triển như thế nào trong những tuần tới, các hạn chế quốc gia, các hạn chế của nhà cung cấp và khả năng vận hành của mạng lưới đại lý”, ông nói.

 

Ngoài việc đình chỉ các cơ sở nhà máy sản xuất, một số hoạt động khác của Ford trên khắp châu Âu cũng tạm dừng tại thời điểm này, ngoại trừ một số ít hoạt động quan trọng trong việc kinh doanh.

 

Trong khi đó, Ford không đưa thêm thông báo nào khác liên quan tới các nhà máy ở Ấn Độ, Thái Lan, Nam Phi và Việt Nam.

 

Honda gia hạn thời gian đình chỉ sản xuất tại Mỹ đến ngày 1/5

 

hãng xe thế giới

 

Không chỉ riêng Ford Motor, hãng xe Nhật Bản Honda cũng vừa thông báo sẽ gia hạn việc tạm dừng hoạt động tại các nhà máy sản xuất ô tô, động cơ tại Bắc Mỹ, bao gồm Hoa Kỳ và Canada cho đến ngày 1/5.

 

Theo Honda, việc gia hạn thời gian hoạt động trở lại là do các đơn đặt hàng tại các thành phố và tiểu bang sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Dựa trên dữ liệu chính thức do Honda Mỹ cung cấp, doanh số của các mẫu xe Honda và Acura trong tháng 3/2020 đã giảm 48% xuống chỉ còn 77.153 chiếc, kéo theo doanh số quý I của công ty giảm 19,2%, xuống còn 298.785 chiếc.

 

Một số thương hiệu khác như Fiat Chrysler Automenses cũng đã gia hạn việc đóng cửa các nhà máy ở Mỹ và Canada cho đến ngày 4/5; tương tự Toyota cũng gia hạn tạm ngưng sản xuất tại các nhà máy cho đến ngày 17/4.

 

Nissan đóng cửa nhà máy ở Thái Lan

 

Trong một diễn biến mới, hãng xe Nissan Nhật Bản vừa thông báo tạm đóng cửa nhà máy Samut Prakan ở Thái Lan do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 6/4, việc sản xuất tại nhà máy 2 ở Samut Prakan sẽ bị đình chỉ cho đến ngày 3/5. Trong khi đó, việc sản xuất tại Nhà máy 1 sẽ được điều chỉnh để đáp ứng mức nhu cầu hiện tại.

 

Việc Nissan cắt giảm sản xuất tại Thái Lan chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường Việt Nam, nơi mà nhà phân phối Nissan Việt Nam vẫn phụ thuộc tới 50% đầu xe từ thị trường láng giềng (Terra và Navara). Và cho dù việc tạm dừng sản xuất (của Nissan) này chưa ảnh hưởng ngay lập tức tới thị trường Việt Nam nhưng chắc chắn các đơn hàng dự kiến được nhận xe từ 1-2 tháng tới sẽ phải kéo dài hơn dự tính.

 

Nissan, Honda sa thải hàng nghìn nhân viên

 

nissan

 

Tờ Nikkei báo cáo rằng, hãng xe Nhật Bản Nissan đang lên kế hoạch sa thải hầu hết 6.000 nhân viên tại nhà máy ở Sunderland, Anh và khoảng 3.000 nhân viên tại nhà máy ở Barcelona, Tây Ban Nha.

 

Quyết định ban đầu của hãng xe Nissan để mở lại các nhà máy vào ngày 6/4 nhưng đã bị đẩy lùi xuống cuối tháng Tư, để đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19.

 

Một hãng xe khác là Honda cũng làm điều tương tự với hơn một nửa nhân viên ở Mỹ sau khi tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy địa phương vào ngày 23/3. Theo đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ ngừng trả tiền cho nhân viên từ ngày 13/4 đến ngày 1/5.

 

Đại diện của Honda cho biết, việc sản xuất tại các nhà máy bị ảnh hưởng sẽ hoạt động trở lại vào ngày 4/5, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

 

Minh Quang (Theo Vietnamfinance)