Cựu CEO WeWork mất đứt gần 1 tỷ USD vì SoftBank "lật kèo"

 

Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) quyết định rút lại thỏa thuận mua lại 80% cổ phần WeWork với giá 3 tỷ USD, và cựu CEO Adam Neumann mất trắng gần 1 tỷ USD.
 

 CEO WeWork

Cựu CEO SoftBank Adam Neumman mất trắng gần 1 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.
 
Theo CNN, SoftBank tuyên bố sẽ hủy bỏ kế hoạch mua số cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD từ các cổ đông và nhà đầu tư của WeWork như thỏa thuận trước đây.
 
Giám đốc Pháp lý SoftBank Rob Townsend cho biết tập đoàn Nhật Bản đặt ra một số điều kiện trong thỏa thuận mua cổ phiếu hồi tháng 10/2019. "Một số điều kiện không được đáp ứng, nên chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc hủy đề nghị mua", ông giải thích.
 
Cú "lật kèo" này là đòn nặng giáng vào cựu CEO WeWork Adam Neumann. Theo thỏa thuận hồi tháng 10/2019, SoftBank sẽ mua lại số cổ phiếu trị giá tới 975 triệu USD từ Neumann.
 
Việc SoftBank hủy bỏ thỏa thuận mua cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc công ty Nhật Bản không có nghĩa vụ phải tiếp tục cho WeWork vay thêm 1,1 tỷ USD nữa. Đại diện WeWork tuyên bố "rất thất vọng" và sẽ xem xét khả năng kiện SoftBank.
 
Nguồn tin CNCB cho biết WeWork lỗ tới 1,25 tỷ USD trong quý III/2019. Tuần trước, đại diện công ty khởi nghiệp này khẳng định vẫn còn tổng cộng 4,4 tỷ USD tiền mặt và các cam kết cho vay tiền mặt để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.
 
"WeWork đang rơi vào khủng hoảng và cuộc tháo chạy của SoftBank sẽ khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn", CNBC dẫn lời nhà phân tích Richard Windsor nhận định.
 
Đến nay, SoftBank và quỹ Vision Fund đã cam kết đầu tư hơn 14,25 tỷ USD vào WeWork, bao gồm 5,45 tỷ USD kể từ tháng 10/2019.
 
Theo Zing News