Hủy bỏ sự kiện quan trọng ở châu Á gây tổn thất tới 17 tỷ USD mỗi tháng

 

Sự lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19 đã tạo ra một làn sóng khủng hoảng khiến phần lớn các sự kiện bị hủy bỏ khi các chính phủ trên thế giới áp dụng nhiều biện pháp mới như cấm người dân tụ tập đông người.

 

sự kiện châu á

 Nhiều sự kiện lớn tại châu Á đang đừng trước nguy cơ bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19.  Ảnh: Reuters

 

Hiện tại, các cuộc họp, hội nghị và các sự kiện văn hóa thể thao đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19.

 

Tại châu Á, nơi COVID-19 bùng phát mạnh vào cuối tháng 1, việc hủy bỏ sự kiện đã tiêu tốn gần 14,2 tỷ đến 25,5 tỷ USD cho đến nay. Mỗi tháng hủy bỏ thêm sẽ làm tổn thất thêm 9 tỷ đến 17 tỷ USD, theo phân tích của Fitch Solutions.

 

Taohai Lin, một nhà phân tích tiêu dùng và bán lẻ của Fitch Solutions, cho biết việc hủy bỏ sự kiện sẽ làm giảm chi tiêu cho các khách sạn, cửa hàng và nhà hàng. Điều này còn khiến hàng ngàn du khách nước ngoài phải hủy toàn bộ chuyến đi của họ tới dự các sự kiện quốc tế.

 

Tháng ba ở châu Á thường đánh dấu sự khởi đầu của một mùa sự kiện kéo dài đến giữa năm với thời gian giảm dần cho đến khi nó tăng cường tần suất trở lại từ tháng 9 đến đầu tháng 12. Triển lãm ô tô Bắc Kinh và giải đua xe F1 Grand Prix tại Trung Quốc cũng đã bị hoãn trước những lo ngại về đại dịch COVID-19. Ngay sau đó, các giải đua F1 khác ở Úc và Việt Nam cũng lần lượt được tuyên bố hủy.

 

Đối với ngành biểu diễn âm nhạc, Green Day, BTS và Boston Symphony Orchestra đã phải hủy bỏ hoặc hoãn các chuyến lưu diễn châu Á năm 2020 của họ. Tại Đài Loan, tổng thống đã tạm dừng chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào tháng 5 năm 2020 – một sự kiện thường có sự tham dự của các nhà ngoại giao nước ngoài.

 

Ngoài ra, hàng trăm buổi hòa nhạc được tổ chức tại địa phương, liên hoan phim, triển lãm và thậm chí các chuyến dã ngoại ngoài trời cho học sinh cũng bị tạm hoãn hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

 

Một số nơi tại Châu Âu và các tiểu bang của Mỹ như Maryland, New York và Washington đang tạm dừng các sự kiện khi virus lây lan. Forbes ước tính rằng 31 triệu người dự kiến tham dự các sự kiện đó đã phải thay đổi kế hoạch.

 

Các công ty, nhà tổ chức sự kiện đối mặt với rủi ro

 

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng của IHS Markit tại Singapore cho biết, công ty này đang cấm các nhân viên tham dự các hội nghị và hạn chế tối đa các chuyến công tác. Điều đó một phần là do các hội nghị đã trở thành các cụm lây nhiễm virus khiến đại dịch COVID-19 lây lan nhanh hơn.

 

"Ngay cả khi bạn vẫn đang tổ chức sự kiện này, thì số người tham dự vẫn thấp hơn rất nhiều. Những người tham dự không hề muốn có mặt, hoặc công ty của họ sẽ không cho phép điều đó", ông Biswas nói.

 

"Nếu ai đó bị nhiễm virus tại một sự kiện, thì đó có thể là điều kinh khủng đối với thương hiệu của bạn", ông David Frazier, người sáng lập và giám đốc chương trình của Liên hoan phim và âm nhạc Urban Nomad tại Đài Loan nói.

 

Singapore, Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng nhất?

 

Singapore và Thái Lan sẽ đặc biệt khó khăn vì họ phụ thuộc phần lớn vào du lịch bao gồm các sự kiện thu hút một lượng lớn các du khách từ nước ngoài.

 

Theo các dữ liệu của IHS Markit, các cuộc họp, hội nghị và triển lãm ở Singapore trong năm 2018 mang lại 1,59 tỷ USD, tương đương 22% doanh thu du lịch. Trong khi đó, doanh thu cho lĩnh vực này ở Thái Lan đạt 6,65 tỷ USD trong năm 2018, một nửa đóng góp trong số đó đến từ người nước ngoài. Trên khắp châu Á Thái Bình Dương, các lĩnh vực này có giá trị khoảng 200 tỷ USD.

 

Gần 10% đến 20% các ngành công nghiệp du lịch từ hai quốc gia này sẽ biến mất và một số nhà khai thác sẽ thấy gần như không tổ chức bất kỳ sự kiện nào trong quý này, nhà phân tích IHS Markit nói. Những tổn thất đó đã theo sau vụ sụp đổ của du lịch Trung Quốc từ cuối tháng 1 khi các quốc gia khác bắt đầu cấm các chuyến bay.

 

Theo Forbes