Nhiều sân bay ở châu Á trở nên vắng vẻ do dịch COVID-19

 

Tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, các hành khách được chào mừng với thông điệp “Đề nghị giữ khoảng cách một mét khi xếp hàng.”

 

sân bay châu á

Hành khách trở về Mỹ được kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 3/3 vừa qua. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

 

Từ Bắc Kinh đến Jakarta, nhiều sân bay thường ngày vốn nhộn nhịp ở châu Á đã trở nên vắng vẻ và im ắng lạ thường, giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh chóng.

 

Tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, các hành khách được chào mừng với thông điệp “Đề nghị giữ khoảng cách một mét khi xếp hàng.” 

 

Tháng Một năm nay, số hành khách qua sân bay này giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 7,295 triệu người. Con số của tháng Hai vừa qua được dự đoán sẽ còn ảm đạm hơn.

 

Sân bay Haneda ở Tokyo cũng đồng cảnh ngộ. Tháng 3/2019, hơn 1,6 triệu người đi qua sân bay lớn này của Nhật Bản, nhưng tháng này không khí ở đây đã bớt nhộn nhịp hơn hẳn.

 

Các hành khách tại Sân bay Incheon ở Seoul cũng không còn phải chịu cảnh xếp hàng để làm thủ tục trước chuyến bay.

 

Sân bay Quốc tế Gimpo ở thủ đô của Hàn Quốc, chủ yếu phục vụ các tuyến bay quốc tế đến Nhật Bản và Trung Quốc, đã lần đầu tiên trong 40 năm qua không vận hành chuyến bay quốc tế nào trong ngày 12/3, theo tuyền thông trong nước.

 

Các sân bay khác như Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Sân bay Changi ở Singapore và Sân bay Sydney có hoạt động nhộn nhịp hơn đôi chút trong ngày 12/3, dù các hành khách xếp hàng để lên máy bay vẫn đều đeo khẩu trang.

 

Các sân bay tại châu Âu và các khu vực khác có thể sẽ chứng khiến cảnh tượng tương tự như các sân bay ở Hàn Quốcvà Nhật Bản trong một vài tuần tới.

 

sân bay châu á
Hành khách chờ đợi tại sân bay. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 

Ngay thời điểm này, các sân bay Italy đã trong cảnh đìu hiu và mới đây nhất đất nước Trung Âu này đã cho đóng cửa các sân bay ở thủ đô Rome.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra chỉ thị hạn chế hoạt động đi lại từ châu Âu sang Mỹ trong 30 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 

Động thái này đã khiến giá cổ phiếu của nhiều hãng hàng không lao dốc và ảnh hưởng đến kế hoạch di chuyển của hàng nghìn người.

 

Khánh Ly (Theo TTXVN/Vietnam)