Báo Nhật Nikkei: Cạn nguồn vốn trong nước, Vingroup sẽ phát hành trái phiếu tại Thái Lan

 

Tuy nhiên, đồng baht đang tăng giá mạnh sẽ là một rủi ro cho Vingroup.

 

trái phiếu vingroup

 

Theo các thông tin mà hãng tin Nikkei có được, Vingroup đang có kế hoạch phát hành trái phiếu mệnh giá tiền baht trong năm nay. Vingroup, công ty lớn nhất Việt Nam, đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ô tô thua lỗ và hiện Vingroup đã cạn kiệt nguồn tài trợ tại Việt Nam.

 

Nikkei cho rằng động thái phát hành trái phiếu bằng tiền bath ẩn chứa nhiều rủi ro tài chính cho Vingroup, bởi vì đồng baht được dự đoán sẽ tăng giá trong năm nay, do đó làm tăng chi phí dịch vụ nợ cho Vingroup. Công ty đang trong quá trình tái cấu trúc nhằm tăng cường tập trung vào công nghệ và sản xuất.

 

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết họ đã chấp thuận cho Vingroup phát hành trái phiếu cho đến cuối tháng 9.

 

Theo các nguồn tin từ Vingroup và các nhà môi giới, chi tiết về việc phát hành "vẫn chưa được xác định". Cụ thể, khi nào phát hành và trái phiếu sẽ được bán cho ai vẫn chưa được quyết định. Trong khi đó, Vingroup từ chối bình luận về việc sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu.

 

Đồng baht đã tăng 8% so với đồng đô la Mỹ vào năm 2019, bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Thái Lan nhằm kiềm chế sự tăng giá của đồng tiền này. Xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

 

Vingroup nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Thái Lan cho nhà máy VinFast, một công ty còn non trẻ của Vingroup. Các chuyên gia trong ngành tại Việt Nam cho rằng nguồn quỹ mới có thể được sử dụng để thanh toán cho số lượng hàng nhập khẩu đó.

 

Nếu Vingroup có ý định đầu tư ra các nước khác, ngoài Thái Lan, lợi thế của đồng baht sẽ thu hút các nhà đầu tư mua trái phiếu. Tuy nhiên, sức mạnh của tiền tệ này có thể trở thành gánh nặng khi trái phiếu đáo hạn.

 

Nguồn tin tại Vingroup và các nhà môi giới cho biết Vingroup cũng đang nghiên cứu khả năng phát hành trái phiếu bằng các ngoại tệ khác ở một số thị trường khác trong những tháng tiếp theo.

 

Vào tháng 8, tập đoàn này đã gửi thư cho các cổ đông yêu cầu tăng 750 triệu USD bằng cách phát hành trái phiếu bằng đồng đô la ở Singapore.

 

Vingroup, niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, đã mở rộng mạnh mẽ trong vài năm qua, chuyển sang sản xuất điện thoại thông minh và ô tô. Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, hãng đột nhiên phát đi tín hiệu thay đổi hướng đi, đưa ra hàng loạt thông báo về những thay đổi danh mục đầu tư mở rộng.

 

Vào ngày 3/12 vừa qua, tập đoàn này đã gây sốc cho thị trường, khi tuyên bố rút khỏi hoạt động bán lẻ, sáp nhập bộ phận đó với Masan Group, một tập đoàn đối thủ tham gia phân phối các sản phẩm tiêu dùng.

 

Tiếp đến vào ngày 18/12, Vingroup cho biết họ sẽ đóng cửa chuỗi cửa hàng thiết bị với khoảng 80 địa điểm trên toàn quốc, trong một động thái nhằm hoàn toàn thoát khỏi mảng bán lẻ.

 

Những thay đổi của Vingroup không chỉ dừng ở việc rút khỏi mảng bán lẻ, hãng tiếp tục ra thông báo thứ ba, hủy kế hoạch tham gia kinh doanh hàng không. "Chúng tôi cần sử dụng tất cả các nguồn lực và tập trung vào ngành kinh doanh công nghiệp và công nghệ của chúng tôi", Giám đốc điều hành Vingroup ông Nguyễn Việt Quang nói trong một tuyên bố ngày hôm đó.

 

Ban đầu là một nhà phát triển bất động sản, năm 2014 tập đoàn lớn nhất của Việt Nam đã bắt đầu đa dạng hóa sang các lĩnh vực bao gồm bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Vingroup gia nhập ngành sản xuất ô tô vào năm 2017 và tiến vào sản xuất hàng điện tử vào năm 2018. Vào tháng 7 năm ngoái, tập đoàn tuyên bố sẽ mở rộng, tiếp cận bầu trời bằng một đơn vị hàng không mới, nhưng rồi đã loại bỏ kế hoạch.

 

Vingroup báo cáo doanh thu 92,61 nghìn tỷ đồng (4 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản đạt doanh thu 56,05 nghìn tỷ đồng, giảm 11%, trong khi lợi nhuận là 22,95 nghìn tỷ đồng, tăng 46% so với năm trước.

 

Mảng sản xuất của tập đoàn đã lỗ 4,69 nghìn tỷ đồng trên doanh thu 4,51 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ.

 

Tổng tài sản của Vingroup trong chín tháng là 357 nghìn tỷ đồng, tăng 33% trong năm. Tuy nhiên, các khoản nợ tăng 36% lên tới 231 nghìn tỷ đồng, tương đương với gần 2/3 tài sản của tập đoàn.

 

Năm 2017, Vingroup cho biết họ sẽ phân bổ 3,5 tỷ USD phát triển thương hiệu ô tô VinFast. Tập đoàn đã dành 1,5 tỷ USD xây dựng nhà máy với mục tiêu sản lượng ban đầu là 250.000 xe mỗi năm. Phạm Nhật Vượng, chủ tịch và là người sáng lập Vingroup, nói với hãng tin Bloomberg vào tháng 12/2019 rằng ông sẵn sàng chi thêm 2 tỷ USD "tiền túi" của mình vào VinFast với mục đích tham gia sản xuất xe điện cho thị trường Mỹ.

 

Trần Hồng Ninh, giám đốc Auto Hospital, cho biết Vingroup sẽ cần đầu tư một số tiền khổng lồ để lấn sân sang sản xuất ô tô và điện tử. Đơn vị xe hơi của Vingroup tuyên bố vào tháng 11 rằng họ đang gánh khoản lỗ lên tới 300 triệu đồng cho mỗi chiếc xe bán ra. Mới đây, Vingroup cho biết đã sản xuất 15.000 xe chỉ sau sáu tháng kể từ khi bắt đầu đi vào sản xuất vào tháng 6/2019.

 

Một nguồn tin quen thuộc thừa nhận các khoản tài trợ cho tập đoàn đã "cạn kiệt", công ty đang tập trung vào các ngành công nghiệp thâm dụng vốn. "Có thể dễ dàng phát hành trái phiếu baht ở Thái Lan hơn ở các nước khác", nguồn tin cho biết.

 

Hồi tháng 11/2019, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết sẽ áp dụng các quy định mới có hiệu lực vào tháng 1/2020, thắt chặt khoản vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Vingroup, để đảm bảo sự bền vững của ngành ngân hàng, vốn chịu các khoản nợ không phù hợp. Các ngân hàng Việt Nam cũng đã gấp rút huy động vốn để đáp ứng các tiêu chuẩn Basel II, bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam vào ngày 1/1/2020. Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng. Hiệp ước Basel II được ban hành vào tháng 6 năm 2004 nhằm xác định các tiêu chuẩn về vốn để hạn chế rủi ro kinh doanh của các ngân hàng và tăng cường hệ thống tài chính.

 

"Chính sách cho vay đã được thắt chặt, vốn của các ngân hàng đang cạn kiệt và các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản đang đạt trần, buộc các công ty phải phát hành cổ phiếu và trái phiếu để huy động vốn đầu tư", Phạm Anh, một cố vấn chiến lược và tăng trưởng kinh doanh độc lập nói.

 

"Thái Lan sẽ là lựa chọn tốt nhất cho việc phát hành trái phiếu baht của Vingroup vì quy định thị trường của nước này linh hoạt hơn", ông Phạm Anh nói.

 

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Tài chính Thái Lan cho biết, Bộ "có quyền hạn chế bất kỳ trái phiếu mệnh giá baht hoặc bất kỳ phát hành nợ nào nếu có sự thay đổi đáng kể về tình trạng tài chính hoặc cấu trúc của các doanh nghiệp".

 

Hoàng Lan (Theo Vnreview)